29590 ban_at_semiconductor_540x150

Thủy điện: nguồn năng lượng quan trọng với nhiều ưu điểm

Email In PDF.

Thủy năng có thể được xem là một trong những phương pháp sản xuất điện cổ xưa nhất. Ngày nay, con người đã biết tận dụng dòng nước chuyển động để sản xuất điện.

Thủy điện ở Mỹ

Mặc dù năng lượng phổ biến nhất ở Mỹ là do nhiên liệu hóa thạch và các nhà máy điện hạt nhân sản sinh ra, nhưng thủy điện vẫn được coi là một nguồn năng lượng quan trọng đối với quốc gia này. Hiện thủy điện chiếm khoảng 10% tổng lượng điện tại quốc gia này. Ngày nay, những máy phát điện khổng lồ được đặt bên trong các con đập. Dòng nước chảy qua đập làm quay cánh tuabin nối với máy phát. Điện sinh ra từ đó và được cung cấp tới các hộ gia đình và doanh nghiệp. Sản xuất điện năng từ thủy điện có một vài ưu điểm so với các phương pháp sản xuất điện khác.

 

Ưu điểm của thủy năng:

  • Là nguồn nhiên liệu không bị đốt cháy, do vậy ít gây ô nhiễm
  • Nước dùng trong nhà máy điện là nước tự nhiên, không phải mua
  • Là một nguồn năng lượng tái tạo được: những trận mưa rào làm hồi phục lượng nước trong hồ chứa, vì vậy không bao giờ sợ cạn kiệt.

Nhược điểm của các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu than đá, dầu và khí:

  • Là những nguồn tài nguyên có hạn
  • Có nguy cơ gây ô nhiễm lớn
  • Các công ty phải đào “Trái đất” hay khoan giếng để lấy than, dầu và khí.
  • Đối với các nhà máy điện hạt nhân phải lo lắng về việc loại bỏ chất thải hạt nhân.

Xây dựng nhà máy thủy điện

Để xây dựng đập và hồ chứa nước cần rất nhiều nước và nhiều đất. Điều đó tốn kém rất nhiều thời gian, tiền bạc. Thực tế, rất nhiều địa điểm đẹp để xây dựng nhà máy thủy điện đã được cân nhắc. Từ đầu thế kỉ, các nhà máy thủy điện cung cấp gần một nửa lượng điện cho quốc gia, nhưng ngày nay con số này giảm xuống còn khoảng 10%. Do đó, trong tương lai, việc xây dựng các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ để sản xuất điện cho một cộng đồng riêng rẽ có thể trở thành một xu hướng.

Từ sơ đồ ta thấy, việc xây dựng các hồ chứa nước nổi đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Giữa thế kỷ 20, quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ chóng mặt, nhiều hồ chứa nước ra đời để phục vụ nhu cầu về điện và nước ngày càng tăng của con người. Nhưng kể từ năm 1980, tốc độ xây dựng hồ chứa nước đã giảm xuống rõ rệt.

 

Nhà máy thủy điện điển hình

Năng lượng thủy điện sinh ra do lực của nước chảy. Khả năng sản xuất năng lượng này phụ thuộc vào luồng nước có sẵn và độ cao mà nước chảy. Xây dựng đằng sau một con đập cao, nước có tiềm năng tích lũy năng lượng lớn. Năng lượng này biến thành năng lượng cơ khí khi nước ồ ạt đổ xuống cửa cống và đập vào cánh tuabin. Sự quay vòng của tuabin làm quay nam châm điện sản sinh ra dòng điện ở các cuộn dây tĩnh. Cuối cùng, dòng điện đi qua một máy biến áp để truyền tải trên các đường dây điện lực.

Sản xuất thủy điện ở Mỹ và trên thế giới

Ở Mỹ, hầu hết các bang ít nhiều đều sử dụng công suất từ thủy điện, trong đó Florida và Kansas sản xuất rất ít điện từ thủy điện. Nhưng một vài bang khác, như Idaho, Washington và Oregon lại sử dụng thủy điện như một nguồn năng lượng chính. Năm 1995, tất cả điện ở Idaho đều được sản xuất từ các nhà máy thủy điện.

Hiện nay, công suất thủy điện được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Năm 1992, Canada dẫn đầu thế giới, theo sau là Mỹ. Từ bắc tới nam, từ đông sang tây, tất cả các quốc gia trên thế giới đều sử dụng thủy điện.

Tóm lại, thủy điện là nguồn năng lượng dễ khai thác và không mấy tốn kém. Hiện nay, nó được coi là một nguồn năng lượng không thể thiếu, góp phần vào công cuộc phát triển của mọi quốc gia trên thế giới.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: