29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nga-Việt Nam sẽ hợp tác trong ngành chế tạo cơ khí và đóng tàu

Email In PDF.

Nhiều năm qua, Công ty CP Lisemco (Lisemco) đã được vinh danh “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” và được công nhận là một trong 9 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cơ khí.

lisemco-che-tao-thiet-bi-xuat-khau-ra-nuoc-ngoai 27166960

Với hai nhà máy chế tạo thiết bị cơ khí có công suất hàng chục ngàn tấn/năm, Lisemco không chỉ chế tạo các thiết bị cơ khí cho các dự án công nghiệp lớn ở trong nước như xi măng, nhiệt điện, thủy điện, lọc hóa dầu mà còn xuất khẩu nhiều sản phẩm cơ khí ra nước ngoài. Với đà phát triển như hiện nay, chắc chắn năm 2014 và các năm tiếp theo Lisemco vẫn luôn dẫn đầu trong hoạt động xuất khẩu các sản phẩm cơ khí Việt Nam ra thế giới.          

       Theo ông Trần Việt Khánh: Chủ tịch HĐQT Lisemco: Sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Lisemco trong những năm gần đây là những sản phẩm cơ khí với hàm lượng kỹ thuật cao, theo tiêu chuẩn quốc tế và được giám sát chặt chẽ bởi các chuyên gia nước ngoài như: Hệ thống kết cấu lò hơi cho Nhà máy Nhiệt điện (xuất khẩu sang Nga, Ấn Độ, Đan Mạch), Diverter cho Nhà máy chế biến Gas (xuất khẩu cho CHLB Đức, Trung Đông), Cẩu TCM, AHC, băng bệ máy (xuất khẩu cho Nhật Bản, CHLB Đức), tàu đa chức năng 3.300 tấn xuất khẩu cho CHLB Đức ….
Bốn tháng cuối năm 2014, Lisemco vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ sản xuất, triển khai, chế tạo kết cấu thép cho nhiều dự án lớn như: Dự án CMI, Stejasa, Posco E&C, NEM Power-Systems, TPE, Tyazmas, Cẩu AHC, Cẩu Sandvik, Taimweiser, dự án Cầu sông Nile với tổng khối lượng thực hiện là 2500 tấn; Dự án Lọc dầu Nghi Sơn với tổng khối lượng 5000 tấn. Tháng 8.2014, những chuyến hàng của các dự án POSCO, CMI đã được hoàn thành đúng tiến độ, đang được đóng kiện hoàn chỉnh để chuẩn bị giao hàng cho khách hàng.        

      Ông Jan de Loof, Giám đốc Công ty Briese- một đối tác người Đức của Lisemco  cho biết: Ông rất hài lòng về chất lượng tàu Constance và tay nghề, tác phong công nghiệp của những người lao động Lisemco. Tàu Constance được những người thơ Lisemco chế tạo theo công nghệ hiện đại, thiết bị tiên tiến, hệ thống phá băng cho phép hoạt động tại những vùng biển có điều kiện khó khăn. Ông tin tưởng và mong muốn tiếp tục được hợp tác với Lisemco trong việc đóng mới dòng tàu MPC 4.200T. Đây không chỉ là sản phẩm tiêu biểu, có ý nghĩa lớn đối với Lisemco mà còn là niềm tự hào của ngành đóng tàu, ngành cơ khí Việt Nam.            

     Gần 20 năm qua, từ bãi đất bỏ không, cỏ mọc um tùm bên dòng sông Cấm, với mục tiêu xây dựng Hải Phòng thành trung tâm chế tạo cơ khí lớn, phục vụ cho chiến lược phát triển cơ khí của Lilama, bằng bàn tay và khối óc, những người thợ Lilama đã biến nơi đây thành đại công trường, chế tạo những sản phẩm cơ khí chất lượng cao, đóng hàng chục con tàu trọng tải hàng vạn tấn tỏa đi khắp thế giới với doanh thu hơn 2.000 tỉ đồng/năm. Tại đây, hàng ngàn tấn thiết bị phi tiêu chuẩn đã được chế tạo phục vụ cho các dự án của Lilama làm tổng thầu như nhiệt điện Uông Bí, Vũng Áng, Lọc dầu Dung Quất, các NM xi măng, thủy điện, nhiệt điện. Lisemco cũng xuất khẩu những lô hàng cơ khí có giá trị hàng trăm triệu đô la. Đảm bảo việc làm và thu nhập cho 3.000 người lao động.   

    Năm 2011, Lisemco đã bán thành công 10% vốn điều lệ cho đối tác chiến lược Nhật Bản trong tiến trình chuyển từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang công ty cổ phần với giá 10.800 đồng/cổ phần. Sự hợp tác này sẽ mang lại cho Lisemco sự hỗ trợ về công nghệ, đầu ra cho sản phẩm và quản trị công ty sau cổ phần hóa. Lisemco đã được vinh danh trong Top 200 Thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam.


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: