29590 ban_at_semiconductor_540x150

Các thiết bị kỹ thuật kích thước nhỏ dùng trong thi công phá dỡ nhà và công trình xây dựng - Các giải pháp công nghệ mới

Email In PDF.

Có nhiều nguyên nhân khiến cho việc sử dụng các thiết bị phá dỡ kích thước nhỏ (mini) ngày càng phổ biến hơn trên các công trường xây dựng. Theo nhận xét của các nhà chuyên môn, để tăng thêm nhu cầu đối với các thiết bị phá dỡ nhỏ, thì các văn bản quy phạm pháp luật cũng đóng vai trò không nhỏ, nhất là những yêu cầu đối với các tiêu chuẩn định mức phá dỡ và an toàn lao động ngày một nghiêm ngặt hơn, việc soạn thảo hướng dẫn về công nghệ thi công đòi hỏi chi tiết hơn.

Thí dụ, ở châu Âu các tiêu chuẩn định mức thường ban hành dưới dạng các chỉ thị của EU. Có những quy định riêng, đối với những yêu cầu về an toàn lao động trên cao, về mức độ rung cho phép truyền vào người cầm máy và về khối lượng giới hạn cho phép của các vật được nâng lên bằng tay. Tại Mỹ, các văn bản này là những văn bản quy phạm pháp luật được các tổ chức an toàn lao động và sức khỏe của Mỹ(OSHA và EPA) thông qua. Chúng cũng dần dần được áp dụng trong thực tế ở các nước khác trên thế giới, tuy nhiên cần phải thừa nhận rằng không phải khi nào chúng cũng được phản ánh ở mức độ an toàn lao động khi thực hiện các dạng công việc khác nhau trên công trường xây dựng.

Thí dụ, khi chuẩn bị phá dỡ một ngôi nhà lớn bằng phương pháp gây nổ thì cần phải khoan hàng nghìn lỗ khoan trong các kết cấu của nhà. Nếu theo tiêu chuẩn của EU về mức độ rung, thì việc khoan bằng tay sẽ trở lên đắt hơn và không có lợi, bởi vì để làm công việc này phải có một số lớn công nhân được trang bị máy khoan. Bởi vậy, nhà thầu của Anh “Coleman & Company” - chuyên về phá dỡ các công trình xây dựng đã sử dụng thuốc nổ không để lại dấu vết, như nghiên cứu thiết kế máy mi ni chạy trên bánh xích có giàn khoan ở trên. Tuy nhiên, công ty này đã không lấy làm tiếc vì các điều luật đã buộc nó phải làm công việc không phù hợp với lĩnh vực của mình.

Một nguyên nhân khác khiến cho thiết bị kích thước nhỏ được sử dụng phổ biến, đó là nhu cầu không ngừng về năng suất cao dưới thời hạn hợp đồng nghiêm ngặt và do không đủ lực lượng lao động có tay nghề.

Thường thường các máy mini rất cần thiết để thực hiện các công việc ở trong nhà, khi mà khả năng chịu lực của các sàn nhà không đủ để chịu trọng lượng của các thiết bị nặng hơn. Kết quả là cần phải có các máy không lớn hoặc là gia cường các kết cấu, dẫn đến các chi phí phát sinh.

Công ty Brokk gần đây đã thông báo về dự định hoàn thiện rôbot của model máy Brokk 90, cao 1210 mm, rộng 780 mm và nặng 930 kg. Nói riêng, công ty đã quyết định làm giảm nóng máy khi làm việc kéo dài. Với mục đích này sẽ thay đổi kết cấu bộ tản nhiệt và bệ đỡ phía sau, lắp đặt động cơ mới để vận chuyển rôbot từ mặt bằng thi công này lên mặt bằng khác.

Trong thời gian gần đây, các máy xúc thủy lực đã được coi là có lợi nhất để thực hiện các công việc loại này. Thí dụ, máy xúc mới kích thước nhỏ Caterpillar 325 LCR có bán kính xoay 6,3 m và công suất cao trong các điều kiện chật hẹp đã gây được sự chú ý đặc biệt của các nhà chuyên môn. Máy xúc thực hiện vòng xoay với tải trọng nhỏ nhất của đối trọng, được đặt ở ngoài kích thước của bánh xích. Để tăng sức nâng chính diện của cần thì tháp sẽ dịch chuyển về phía sau đôi chút trên phần xoay của máy xúc so với máy tiêu chuẩn. Nhờ đó, bán kính vòng xoay phía trước giảm đi và sự cơ động của cần cũng đơn giản hơn trong những điều kiện chật hẹp. Để đảm bảo độ ổn định cao đã sử dụng sat xi của loại máy xúc lớn hơn 330CL. Khối lượng của máy xúc model 325C LCR bằng 35.400 kg.Trên máy này lắp đặt động cơ Cat 3126B công suất 140 kW.

Công ty JCB đã giới thiệu loại máy xúc mini mới nhóm 1,5 tấn gồm các model 8014, 6016 và 8018 với các kết cấu mới của phần xoay, cabin điều khiển, hệ thống thủy lực và với phần dẫn động từ động cơ dung tích 1,1 lít, đáp ứng mọi yêu cầu của các định mức Tier II/Stage 2. Các máy được lắp ráp trên sat xi bánh xích. Các model 8016 dài hơn so với model 8014, còn công suất động cơ bằng 19 mã lực. Trên máy xúc 8018 cũng lắp đặt động cơ như trên, nhưng sat xi của nó dài hơn, khiến cho độ ổn định của máy tăng lên. Trong model này độ sâu đào tăng hơn và lực đào lớn hơn 20%.

Các model máy mới khác nhau ở các giải pháp cải tiến. Thí dụ như cần có kết cấu ống, làm tăng độ bền, tăng khả năng quan sát của người điều khiển và cho phép các đường dẫn thủy lực luồn qua ống, bằng cách đó giảm bớt sự hư hỏng của chúng. Sat xi mới đảm bảo khả năng bố trí động cơ theo phương dọc, cho phép bố trí thùng chứa nhiên liệu và bể chứa chất lỏng thủy lực ở phía sau thay vì theo truyền thống chúng thường được bố trí ở giữa. Điều đó cho phép chuyển dịch trọng tâm của máy về phía sau, làm tăng độ ổn định của máy khi đào và khắc phục được sự cần thiết sử dụng đối trọng lớn.

Công ty Ditch Witch của Mỹ đã giới thiệu một giải pháp cải tiến mới là máy kích thước nhỏ XT850. Nó là một máy nâng pha tạp có sàn xoay SK và máy xúc mini MX. Kết quả đồng thời thu được máy xúc và máy để treo thiết bị hoạt động trong ca, mà có thể thực hiện được nhiều việc trên công trường. Công ty đã đăng ký bản quyền cơ cấu đặc biệt để xoay máy xúc một góc 260 độ.

Công ty Hitachi, Nhật Bản cũng tập trung mọi nỗ lực cho ra đời các thiết bị mini dành riêng cho thị trường châu Âu. Đó là các máy xúc mini Zaxis có các model 30U-2, 35U-2, 40U-2 và 50U-2, có vòng xoay bố trí bên trong. Có sat xi bánh xích và đối trọng nặng, đảm bảo độ ổn định cho máy.

 hitachi-30u2-211206

Một công ty khác của Nhật Bản Kubota gần đây đã cho ra đời máy xúc mới nhóm 1,5 tấn, model U15-3.

Một sản phẩm mới của Công ty Bobcat chuyên về sản xuất máy xúc mini, đó là model 323 thay cho model 322. Trên máy xúc này đã lắp đặt hệ thống thủy lực mới và máy bơm pitông, làm hạn chế các tải trọng thủy lực. Tốc độ truyền chất lỏng trong hệ thống thủy lực bằng 30 lít/phút. Máy chỉ nặng 1743 kg, có độ vươn cần bằng 4 m và độ sâu đào tối đa 2,3 m. Công suất động cơ Kubota D722-E26 bằng 9,9 kW.

Công ty Komatsu cũng cố gắng không kém các đối thủ cạnh tranh, đã không ngừng mở rộng xeri các máy xúc mini, đã cho ra đời các model mới PC18MR-2, PC20MR-2. Các chỉ tiêu độ vươn cần, độ sâu đào và lực đào của các máy này tăng hơn, tiện nghi trong cabin điều khiển tốt hơn và đã tạo ra sự điều khiển khá dễ dàng chính bản thân máy. Khối lượng của các model này tương ứng bằng 1860 và 2300 kg. Trên chúng có lắp đặt động cơ Komatsu công suất tương ứng bằng 15 và 20,8 mã lực với số vòng quay 2600 vòng/phút.

Có lẽ 2 máy xúc bánh hơi mới của công ty này thuộc về nhóm máy xúc trung bình hơn là nhóm mini. Đó là các model 180CW và 210CW, tương ứng có độ sâu đào bằng 5,8 và 6,4 m, độ vươn cần 9,5 và 10 m, khối lượng 18.864 và 20.636 kg.

Không chỉ các máy xúc mini được sử dụng trong công tác phá dỡ nhà và công trình xây dựng, nhiều nhà sản xuất đã chào hàng những loại máy kích thước nhỏ khác cho mục đích này. Các máy xúc nâng bánh đặc và bánh xích có thành xoay cũng tham gia vào công việc này. Phần lớn các nhà sản xuất đề xuất trọn bộ máy phá dỡ công trình nhằm cải tiến các cơ cấu phụ trợ kèm theo các loại máy này cho phù hợp với các điều kiện hiện có trên công trường. Thí dụ, công ty JCB có thể trang bị một xeri các Robôt của các máy xúc nâng với thành xoay, có các cơ cấu để bảo vệ kính của cabin điều khiển, trang bị các hệ thống thủy lực cho gầu xúc, bánh lốp độ bền cao và các chi tiết khác.

Một loại mới trong họ máy xúc nâng là các model thuộc xeri Dash 5 của Công ty Komatsu, gồm các model WA65-5 công suất 55 mã lực và WA70-5 công suất 61 mã lực. Khối lượng của chúng tương ứng bằng 4676 và 5035 kg. Chúng tăng lực đẩy lên tương ứng bằng 3700 và 3630 kg. Các máy này có chiều cao dỡ tải lớn nhất bằng 2,44 m và cabin điều khiển có tầm nhìn bao quát hơn.

 wa65-5-211206

Công ty Caterpillar của Mỹ đã cho ra đời loại máy xúc nâng mới kích thước nhỏ bánh lốp model 904B với khối lượng bằng 4450 kg và lực đẩy bằng 3635 kg, chiều cao dỡ tải bằng 3,7 m. Chúng thay cho model Cat902 và có công suất lớn hơn 15%. Kết cấu của cabin điều khiển và vỏ máy bảo đảm sự quan sát tối đa cho người điều khiển.

Đối với các máy xúc nâng có thành xoay, thì có nhiều model mới được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng như Gehl, Ingersoll Rand, Caterpillar, Komatsu, JCB... Cũng giống như các máy thuộc các chủng loại khác, việc hoàn thiện kết cấu các máy xúc nâng này là cần thiết bởi vì định mức về các chất khí thải ngày một nghiêm ngặt hơn. Có thể lấy ví dụ 3 model máy mới của Công ty Mỹ là Mustang 2066, 2076 và 2086 có sức nâng tương ứng bằng 907, 997 và 1179 kg, trên các máy này có lắp đặt động cơ Cummins, đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn Tier II. Hai máy đầu tiên thay cho các model hiện có 2064 và 2074.

Tất cả các máy mới được xem xét ở trên đều không lớn, nhưng rõ ràng chúng có hiệu suất hoạt động phá dỡ cao hơn. Với một bộ thiết bị treo, mà chủng loại của chúng ngày một tăng, và với sự thích ứng của máy với điều kiện đặc thù của những công việc khác nhau, thì có thể không còn nghi ngờ về sự phát triển ngày một phổ biến hơn loại thiết bị này trên thị trường xây dựng thế giới.

Dịch giả: Đinh Bá Lô dịch


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: