29590 ban_at_semiconductor_540x150

"Hiệu ứng diezen" trong xilanh thủy lực

Email In PDF.

Nhiều phân tích chỉ ra rằng các gioăng (trên các loại máy xúc loại lớn thường bị bị hỏng là do hiệu ứng "động cơ diezen" trong khi các bộ phận khác của xilanh thủy lực vẫn làm việc bình thường.

xilanh1912061"Hiệu ứng động cơ Diezen" là gì?

"HIỆU Ứng ĐỘNG CƠ DIEZEN" xảy ra trong xilanh thủy lực khi khí xâm nhập trước đó ở khu vực gioăng làm kín cần piston, được trộn với dầu thủy lực và sẽ giải nén năng lượng mà chúng tích tụ được khi cần piston đổi chiều chuyển động.

Điều đó ảnh hưởng như thế nào đến xilanh thủy lực?

Khi xilanh thủy lực tác động kép lùi vào dưới tác dụng của tải trọng, thể tích chất lỏng phía cần piston được cấp dầu bởi lưu lượng của bơm.

Khi xilanh bắt đầu đổi chiều chuyển động, áp suất chân không xuất hiện phía cần piston, đó là nguyên nhân gây hổng khí phía gioăng cần piston. Điều này xảy ra là do hầu hết các gioăng cần piston áp suất cao đều được thiết kế để giữ áp suất cao trong thời gian dài mà không được thiết kế để thoát khí. Kết quả là xảy ra hiện tượng hòa trộn khí với chất lỏng ở gioăng cần piston.

Sự xâm nhập của khí là nguyên nhân làm mất bôi trơn và quá nhiệt ở dẫn hướng cần piston. Khi hỗn hợp dầu khí bị nén, nó có thể bị nổ gây sóng dao động mạnh và phá hủy gioăng cần piston. Thuật nhữ "hiệu ứng diezen" được sử dụng khi so sánh hiện tượng với quá trình gây nổ ở động cơ diezen.

Ví dụ điển hình trong trường hợp này là sự hư hỏng của van cân bằng. Van này cho phép xilanh với tải trọng có thể hạ xuống một cách nhanh chóng khi có áp suất điều khiển. Khi làn việc van này nối các cổng của xilanh với nhau và cho phép xilanh thụt vào. Dầu thủy lực phía đuôi xilanh sẽ chảy về phía cần piston, trước khi dầu này chảy về thùng chứa. Trên van cân bằng thường có một lỗ tiết lưu nhỏ để điều chỉnh tốc độ xilanh thụt vào.

Nếu van cân bằng bị hỏng hoặc làm việc không chính xác, áp suất chân không có thể xảy ra ở phía cần xilanh, đó là nguyên nhân lọt khí và dẫn đến hư hỏng của xilanh.

Làm gì để tránh hiện tượng trên?

Ví dụ trên đây nói lên tầm quan trọng của việc kiểm tra sự làm việc và hiệu chỉnh thiết bị bảo vệ. Trong trường hợp này, nếu van cân bằng được xác định trục trặc sớm sẽ tránh đơợc phí tổn phải sửa chữa xilanh thủy lực.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: