29590 ban_at_semiconductor_540x150

Phát triển công nghiệp phụ trợ: Không thể chần chừ

Email In PDF.

Năm 2015- mọi hàng rào thuế quan giữa các nước ASEAN sẽ được xoá bỏ, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng doanh nghiệp lắp ráp rời bỏ Việt Nam để đến với các quốc gia khác trong khu vực hoặc các nhà lắp ráp sẽ nhập toàn bộ linh phụ kiện từ nước khác vào Việt Nam.

cong_nghiep1314804011_1314804020__340x250Đó là cảnh báo của ông Hayashida Takayuki, Cố vấn cao cấp Dự án “Hợp tác phát triển SME-CHHT” cho Việt Nam của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Chỉ còn 4 năm để Việt Nam chuẩn bị hoà mình vào cuộc chơi đồng thời cũng là cuộc đấu, nhưng hiện nay, thực trạng ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta còn quá yếu.

Ông Hayashida phân tích: tỷ lệ nội địa hoá linh kiện, nguyên liệu của các doanh nghiệp Nhật taị Việt Nam mới dừng ở mức 24%, rất kém so với các quốc gia khác trong khối ASEAN(Thái Lan 55,6%; Indonesia 44,3%; Malaysia 43,1%).

Điều này thực sự nguy hiểm cho nước ta bởi khi hàng rào thuế quan trong ASEAN hoàn toàn loại bỏ, làn sóng nhập linh phụ kiện từ các quốc gia trong khu vực sẽ rất mạnh mẽ. Thêm vào đó, không thể không tính đến khả năng các doanh nghiệp lắp ráp sẽ rời bỏ Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chi phí nhân công trong nước đang gia tăng, để đến với Thái Lan hoặc Malaysia- những nước có ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển. Đến lúc đó, Việt Nam chỉ là nơi tiêu thụ thành phẩm.

Như vậy, việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại nước ta đã trở nên vô cùng cấp bách nhằm đảm bảo việc đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp nước ngoài và phát triển công nghiệp chế tạo trong nước.

Bốn năm không phải là dài. Tuy nhiên nếu ngay từ bây giờ Việt Nam thật sự quyết tâm “xốc” lại ngành công nghiệp phụ trợ, thì đến năm 2015, nền công nghiệp Việt Nam sẽ có thể đương đầu được với “gió lớn”.

Nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, Cơ quan Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã xây dựng, tiến hành nhiều dự án thiết thực và vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Tăng cường được năng lực cho khối doanh nghiệp này sẽ là chìa khoá để giải bài toán công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Về nguồn vốn, JICA đã hỗ trợ cho vay 350 triệu USD để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tăng cường nguồn vốn trong dài hạn để có điều kiện đầu tư công nghệ, thiết bị hiện đại. Đây được xem là “liều thuốc trị đúng bệnh” cho doanh nghiệp SME của Việt Nam trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ hiện nay.

Bên cạnh đó, JICA còn có chương trình cử tình nguyện viên cao cấp đến hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp SME trong ngành công nghiệp phụ trợ nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật- quản trị cho doanh nghiệp.

Trong quá trình làm tình nguyện viên cao cấp của JICA tại Việt Nam từ năm 2009, ông Shii Hitoyoshi, nguyên là Tổng giám đốc Công ty Thiết bị Seiko-Mỹ, Giám đốc Công ty TNHH Nihon Veeco, đã giúp Việt Nam nhận ra tình trạng thực tế của doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay. Ông thẳng thắn chỉ ra những khuyết điểm của doanh nghiệp Việt như: tầm nhìn hạn hẹp của người quản lý; thiếu cán bộ quản lý cấp trung có năng lực, đặc biệt trong quản lý sản xuất…

IMG_5490

Tình nguyện viên cấp cao Kudo Yasushi- nguyên Giám đốc công ty PT Komatsu Indonesia.

Tình nguyện viên cao cấp khác, ông Kudo Yasushi cũng đánh giá: cái yếu nhất của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam chính là không biết mình đang yếu kém ở điểm nào để khắc phục. Từ đó, các tình nguyện viên sẽ tìm giải pháp hỗ trợ trực tiếp cho từng doanh nghiệp. Chẳng hạn, bằng cách thay đổi quy cách làm việc, bố trí nhà xưởng theo mô hình 5S trong Công ty Hanel xốp nhựa, ông Kudo, với kinh nghiệm thực tế của mình đã giúp Hannel tăng doanh thu năm 2011 đã cao gấp 2,5 lần so với năm trước.

Để tạo dựng được một ngành công nghiệp phụ trợ, Việt Nam rất cần những giúp đỡ sát sườn và thực tế như các dự án của JICA. Mong rằng, trong thời gian tới, JICA tiếp tục mở rộng hoạt động của mình đến nhiều doanh nghiệp hơn nữa.

Nguồn: baocongthuong 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: