29590 ban_at_semiconductor_540x150

VIGLACERA xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản

Email In PDF.

Bộ Kế hoạch đầu tư vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức chương trình xúc tiến đầu tư tại Tokyo và Osaka với mục đích thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào các khu công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

ViglaceraHoi-thao-chinh-Tok1315908387_340x250
i thảo xúc tiến đầu tư tại Tokyo, Nhật Bản

Chương trình xúc tiến từ ngày 3/9/2011 đến 9/9/2011 lần này tập trung giới thiệu và phân tích khung pháp lý về đầu tư vào các lĩnh vực CNHT, các điều kiện và môi trường đầu tư của các địa phương cũng như xác định các cơ hội đầu tư khả thi nhất vào KCN tại Việt Nam. Ngoài ra, chương trình cũng nêu ý kiến của đại diện phía Nhật Bản đề cập đến các khuyến nghị chính sách để phát triển CNHT đối với chính phủ Việt Nam, kế hoạch hành động của sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 4 về phát triển lĩnh vực này...

Đoàn của VIGLACERA với tư cách đại diện chủ đầu tư các khu công nghiệp tại Bắc Ninh, cùng các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, do ông Nguyễn Nhân Chiến- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trung tâm hợp tác Asan – Nhật Bản, với lãnh đạo JETRO. Đoàn cũng tổ chức tọa đàm riêng với 40 doanh nghiệp Nhật Bản tại Osaka  đang có ý định đầu tư vào Việt Nam để giới thiệu sâu hơn về tiềm năng phát triển, cơ hội đầu tư vào các KCN tại Bắc Ninh đến các đối tác Nhật Bản Hai bên đã trao đổi và hợp tác cùng phát triển tìm kiếm, hỗ trợ cũng như giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản muốn đầu tư vào KCN của VIGLACERA. Ông Đào Đình Thi – Phó tổng giám đốc Tổng công ty kiêm Giám đốc Công ty Kinh doanh Bất động sản VIGLACERA đã giới thiệu cụ thể về KCN Yên Phong và KCN Tiên Sơn.

Chia sẻ với đối tác Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản cho biết, sau cuộc khủng hoảng động đất và sóng thần vào tháng 3/2011 thì có đến 40% doanh nghiệp Nhật muốn đầu tư ra nước ngoài và họ đặc biệt chú ý đến Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản vẫn lo lắng Việt Nam hiện còn thiếu lao động có kỹ thuật, tay nghề cao, thiếu các khu công nghiệp phù hợp với doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ.

Việt Nam hàng năm nhập siêu nhiều tỷ USD, giải pháp lâu dài và duy nhất để kiềm chế nhập siêu là phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chính phủ Việt Nam đã có một số chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên, cần cụ thể, ưu đãi hơn nữa mới thúc đẩy thu hút đầu tư mạnh các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước. Các nhà đầu tư Nhật Bản cũng mong muốn các công ty đầu tư hạ tầng Việt Nam có thể xây dựng các nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ với diện tích 300 m2 – 1.000 m2 để đáp ứng nhu cầu đến thuê nhà xưởng của các DNNVV Nhật Bản.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đối tác Nhật Bản, VIGLACERA đã có những cuộc trao đổi thẳng thắn cởi mở để tìm hiểu đặc thù của doanh nghiệp Nhật Bản và tìm cách  tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình đầu tư và có những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản muốn kinh doanh  tại Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 10 và 11 tới sẽ có 2 phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản có kế hoạch sang tìm hiểu về môi trường đầu tư của Việt Nam và khảo sát các KCN của VIGLACERA để tiến tới quyết định đầu tư vào đây.

Nguồn: baocongthuong.com.vn 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: