29590 ban_at_semiconductor_540x150

Cần tăng cường hỗ trợ ngành cơ khí kỹ thuật cao

Email In PDF.

Chiều ngày 7/10/2014, bà Trương Thị Ánh, Phó chủ tịch HĐND thành phố dẫn đầu đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại công ty TNHH Lập Phúc. Đây là doanh nghiệp cơ khí tư nhân được hỗ trợ vốn vay của thành phố đầu tư vào công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí chính xác kỹ thuật cao.

Báo cáo nhanh tại buổi giám sát, ông Nguyễn Văn Trí, Giám đốc công ty cho biết, chỉ trong thời gian hơn 10 năm, từ một đơn vị gia công cơ khí sản xuất nhỏ, đội ngũ công nhân chỉ 40 người đến năm 2014, doanh thu đạt hơn 100 tỷ đồng, với tổng số lao động gần 200 người gồm đội ngũ kĩ sư, công nhân lao động kỹ thuật cao. Đồng thời, công ty sở hữu nhiều dây chuyền máy móc hiện đại trong ngành chế tạo khuôn mẫu kỹ thuật cao và sản phẩm nhựa công nghiệp, phục vụ cho các ngành công nghiệp khác. Để doanh nghiệp có kết quả như hôm nay là nhờ chính sách hỗ trợ của thành phố. "Để đạt được điều này, công ty đã được sự hỗ trợ tích cực từ chương trình kích cầu của thành phố. Nếu không có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, thực sự công ty không đủ khả năng để đầu tư vào các dự án công nghiệp hỗ trợ lớn như hiện nay". Ông Trí nói.

Công nghiệp hỗ trợ kỹ thuật cao là một trong những ưu tiên mà ngành công nghiệp thành phố đang nỗ lực hướng tới trong nhiều năm nay. Chính sách ưu đãi về vốn vay, về kỹ thuật, hạ tầng…. để hỗ trợ doanh nghiệp thuộc lĩnh vực này đã có. Tuy nhiên, để tiếp cận và hưởng chính sách này luôn là điều trăn trở đối với doanh nghiệp. Đơn cử như trường hợp mở rộng dự án đầu tư “Xây dựng Trung tâm nghiên cứu phát triển và chế tạo khuôn mẫu kỹ thuật cao và độ chính xác cao” của công ty bị “ách” lại hơn tám tháng nay vì vướng từ Sở Xây dựng và Sở Tài chính, làm hạn chế tính cạnh tranh và mất nhiều đơn hàng giá trị.

Tham dự tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố, nói: "Về mặt cơ chế Nhà nước, tôi kiến nghị các cơ quan tham mưu cho UBND thành phố nên tạo thuận lợi hơn về mặt cơ chế để thúc đẩy ngành công nghiệp phụ trợ phát triển, chứ nếu các doanh nghiệp khác mà chậm như đơn vị này thì việc thúc đẩy công nghiệp phụ trợ cũng chậm theo".

Theo bà Trương Thị Ánh, Phó chủ tịch HĐND TPHCM, thời gian tám tháng để hoàn tất hồ sơ dự án như doanh nghiệp này là quá chậm và đề nghị các Sở ban ngành xem xét lại quy trình thủ tục. Vì đây chỉ là một công ty mà còn chậm vậy thì về lâu về dài nếu có đề án, đặc biệt là phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cần phải có sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước. Bà Trương Thị Ánh đề nghị : "Trước mắt đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư làm cầu nối với các Sở ngành, đặc biệt là Sở Tài chính để xem cái gì khó khăn, vướng mắc mà vượt thẩm quyền của mình thì trình sớm cho UBND để giải quyết. Không thể ậm ờ kéo dài thời gian làm mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, chậm phát triển công nghiệp phụ trợ chung của thành phố".


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: