29590 ban_at_semiconductor_540x150

Cơ giới hóa công nghệ khai thác than

Email In PDF.

Viện Khoa học công nghệ mỏ - TKV đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng công nghệ khai thác than cơ giới hoá đồng bộ bằng máy khấu Combai kết hợp dàn chống tự hành. Không chỉ đáp ứng về sản lượng than khai thác, công nghệ này còn xoá bỏ nhiều hạn chế trong công nghệ khai thác than mất an toàn trước đây. 

 

D9EB9WTM23_6Hiện nay, các mỏ than chủ yếu áp dụng công nghệ khai thác bằng phương pháp khoan nổ mìn thủ công, chống giữ bằng cột thuỷ lực đơn, giá thuỷ lực di động và gần đây là giá khung di động. Các công nghệ này vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, đặc biệt là trong khấu gương, di chuyển cột, chuyển máng cào... Bên cạnh đó, việc khai thác than hiện nay vẫn dựa chủ yếu vào sức người, những năm gần đây, tình hình mất an toàn trong khai thác than vẫn đang là một vấn đề chưa khắc phục được. Để giảm thiểu tình trạng mất an toàn trong khai thác than, nhiều doanh nghiệp đã nhập khẩu công nghệ cơ giới hoá hầm lò nhưng kinh phí đầu tư vẫn hạn chế trong việc đồng bộ hóa công nghệ.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ mỏ cho biết, đứng trước vấn đề này, Viện đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời công nghệ khai thác than cơ giới hoá đồng bộ bằng máy khấu Combai. Công nghệ này ra đời không chỉ đảm bảo an toàn lao động cho công nhân khai thác than hầm lò mà còn nâng cao được sản lượng khai thác than nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nước ta. Đây là một sản phẩm nằm trong đề tài "Nghiên cứu lựa chọn công nghệ cơ giới hoá khai thác và thiết kế, chế tạo loại dàn chống tự hành phù hợp áp dụng đối với điều kiện địa chất các vỉa dày, độ dốc đến 350 tại vùng Quảng Ninh”. Với dây chuyền kỹ thuật kết hợp giữa máy cắt vỉa than Combai với dàn chống di chuyển tự động, công nghệ này đã khắc phục được nhược điểm về giàn chống. Bởi giàn chống công nghệ truyền thống vốn là giàn chống cố định nên chiếm một suất đầu tư lớn trong công nghệ khai thác than. Bên cạnh đó, việc cơ giới hoá trong công nghệ khai thác than đã giúp hạn chế việc dùng trực tiếp sức người vào khai thác nên làm giảm đáng kể tai nạn lao động.

 Sau quá trình nghiên cứu, viện đã đưa công nghệ vào khai thác thử tại Công ty than Vàng Danh và đã đạt được những thành công lớn. Sản lượng khai thác than của công ty luôn đạt khoảng 300.000 tấn/năm. Đồng thời, công nghệ này cũng góp phần nâng cao mức độ tập trung hoá sản xuất trong các hầm lò, giảm tổn thất tài nguyên và đặc biệt đảm bảo an toàn cho công nhân... Đặc biệt, so với giá nhập khẩu, công nghệ này còn giúp tiết kiệm đến 28%, trong khi hiệu quả khai thác không thua kém công nghệ nhập từ nước ngoài.

 Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, hiện nay viện và Công ty TNHH một thành viên than Nam Mẫu đã ký hợp đồng trong thời gian 8 năm, với tổng giá trị 240 tỷ đồng, quy mô công suất khai thác trung bình 450.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, viện vẫn tiếp tục hoàn thiện, nhân rộng, phát triển mô hình công nghệ này ra các khu vực có điều kiện áp dụng tại các mỏ than với quy mô công suất khai thác trung bình đạt 300.000 - 450.000 tấn/năm ở các than hầm lò của Công ty than Thống Nhất, Hà Lầm, Vàng Danh, Nam Mẫu và một số mỏ mới sẽ được xây dựng trong thời gian tới như hầm lò của Công ty than Núi Béo, Khe Chàm II-IV… Ông Tuấn khẳng định: Việc nghiên cứu ứng dụng, đưa vào vận hành thành công lò chợ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng dàn chống tự hành chế tạo tại Việt Nam trong ngành than là bước chuyển quan trọng, đánh dấu sự phát triển khoa học kỹ thuật chuyên ngành khai thác mỏ hầm lò nói riêng, vào sự phát triển của ngành mỏ Việt Nam nói chung…

Theo Baocongthuong.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: