29590 ban_at_semiconductor_540x150

Ưu đãi công nghiệp phụ trợ

Email In PDF.

Công tác quy hoạch phát triển công nghiệp phụ trợ của TPHCM và hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh đang được triển khai và dự tính đến năm 2011 sẽ hoàn tất, Sở Công Thương vừa cho biết như vậy. 

CP29U3JZOS_5
Công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt-may, da-giày còn kém phát triển.

Công tác quy hoạch chính hiện được giao cho Viện nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp TPHCM thực hiện, dựa trên hiện trạng phát triển của các ngành công nghiệp trọng điểm của thành phố.

Dự án quy hoạch do Sở Công Thương TPHCM làm chủ đầu tư, với chi phí dự tính vào khoảng 863 triệu đồng, được trích từ ngân sách thành phố.

Đầu tháng 6 vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã trình Chính phủ đề án phát triển công nghiệp hỗ trợ dành cho năm ngành công nghiệp mũi nhọn bao gồm sản xuất nguyên phụ liệu dệt- may, da-giày, điện tử - tin học, sản xuất lắp ráp ô tô và cơ khí chế tạo. Theo đề án, các ngành công nghiệp này sẽ được ưu đãi đầu tư, phát triển thị trường; ưu đãi về khoa học công nghệ, về hạ tầng cơ sở, đào tạo nguồn nhân lực. Ngoài ra, doanh nghiệp có dự án phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng sẽ được vay tối đa đến 85% tổng vốn cố định cho dự án từ nguồn vốn tín dụng đầu tư phát triển.

Hiện nay nhiều ngành sản xuất công nghiệp của Việt Nam vẫn phải dựa vào nguồn nguyên phụ liệu cũng như máy móc, linh kiện nhập khẩu, cụ thể như dệt may, da giày, vẫn dựa vào nguyên phụ liệu nhập từ Trung Quốc. Theo Tổng cục Hải quan, trong năm tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may và da giày đạt 5,66 tỉ đô la Mỹ nhưng nhập khẩu nguyên phụ liệu đã lên đến 3,7 tỉ đô la Mỹ.

Theo Baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: