29590 ban_at_semiconductor_540x150

EMO Hannover 2013: Cơ hội gặp gỡ với thế giới gia công kim loại

Email In PDF.

Triển lãm hàng đầu thế giới về gia công kim loại EMO Hannover sẽ diễn ra từ 16 – 21/09/2013. Trao đổi với DĐDN trong chuyến thăm VN mới đây, ông Christoph Miller - Giám đốc Điều hành EMO Hannover thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất máy công cụ Đức (VDW) cho rằng đây là cơ hội để các DN cơ khí VN gặp gỡ với toàn bộ thế giới gia công kim loại.

cohoigapgo

- Xin ông cho biết một số điểm nổi bật của triển lãm EMO Hannover 2013, đâu là thế mạnh vượt trội của EMO so với những triển lãm cơ khí khác trên thế giới?

Triển lãm sẽ trưng bày những mẫu máy mới nhất cũng như những giải pháp hiệu quả, dịch vụ đi kèm, phương tiện đảm bảo bền vững trong sản xuất và nhiều thứ khác. Trọng tâm chính của EMO Hannover là các loại máy công cụ dùng để cắt và tạo hình kim loại, hệ thống sản xuất, dụng cụ chính xác cao, cấp liệu tự động, công nghệ máy tính, điện tử công nghiệp và phụ kiện. Khách thăm tham dự EMO đến từ nhiều lĩnh vực của các ngành công nghiệp, ví dụ như chế tạo máy, ngành ôtô và phụ tùng ôtô, ngành vũ trụ, cơ khí chính xác và quang học, đóng tàu, y tế, chế tạo khuôn mẫu, thép và vật liệu xây dựng. EMO Hannover là điểm gặp gỡ quốc tế quan trọng cho các chuyên gia công nghệ từ mọi nơi trên thế giới. EMO Hannover năm 2011 ghi nhận hơn 2.000 nhà triển lãm và thu hút hơn 140.000 khách tham quan đến từ hơn 100 quốc gia. EMO là thương hiệu được đăng ký bản quyền của Hiệp hội ngành máy công cụ Châu Âu (CECIMO)

- Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của các DN VN ở những lần triển lãm trước đây?

Ở những lần triển lãm trước, khách hàng đến từ VN phần lớn là những DN FDI đầu tư vào lĩnh vực điện, điện tử và phụ tùng ôtô tại VN. Đại diện của những Cty chi nhánh này là nhóm khách thăm lớn nhất tham dự triển lãm EMO Hannover. Các nhà cung ứng chính máy công cụ cho VN đến từ Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Hàn Quốc, và ở một mức độ thấp hơn là các nhà cung ứng Đức. Các Cty từ các quốc gia nói trên nằm trong những nhà triển lãm hàng đầu tại EMO Hannover. Hơn 250 Cty đến từ Châu Á đẵ đăng ký tham dự và số lượng còn tăng lên. Hiện có hơn 600 nhà triển lãm đến từ Đức đã đăng ký. Trong năm 2011 đã ghi nhận có 50 khách thăm EMO đến từ VN.

Tôi xin nhấn mạnh rằng, tại EMO, các khách thăm đến từ VN sẽ gặp gỡ với toàn bộ thế giới gia công kim loại.

- Ông có nói rằng VN là một địa điểm hấp dẫn cho các nhà chế tạo thiết bị điện và công nghệ thông tin. Nhưng trên thực tế, các nhà sản xuất cơ khí hàng đầu thế giới vẫn chưa có nhiều tại VN, trong đó có Đức. Ông giải thích sao về điều này?

Trước hết, nếu nhìn ở góc độ toàn cầu có thể thấy, thị trường máy công cụ quốc tế đã phát triển gấp đôi trong 20 năm qua, đạt tới 86 tỉ USD vào năm 2011. Từ đầu thế kỷ này, tiêu thụ máy công cụ đã tăng trung bình gần 10%/năm. Sự tăng trưởng này là do thị trường Châu Á, nơi hơn ba phần năm sản lượng máy công cụ quốc tế được tiêu thụ trong năm 2011.

Các nhà phân tích kinh tế dự báo tiêu thụ máy công cụ sẽ tăng 8%, tương đương 96 tỉ USD vào năm 2013, năm diễn ra triển lãm EMO. Sau năm 2012 bị chững lại, các dự đoán dựa trên cơ sở là GDP và sản xuất công nghiệp sẽ lại hồi phục trên toàn thế giới. Tại Trung Quốc, tăng trưởng GDP với hai con số đã giảm xuống một con số. Điều này có nghĩa là sự cân bằng đã thay đổi, do thu nhập đầu người tăng dẫn đến nhu cầu hàng tiêu dùng đã thay thế đầu tư cơ bản để trở thành động lực tăng trưởng. Hiện nay tầng lớp trung lưu muốn có nhiều hàng hóa và dịch vụ hơn, đồ điện tử cao cấp, xe cộ thân thiện môi trường hơn. Điều này không chỉ đúng với Trung Quốc mà còn đúng với rất nhiều thị trường mới nổi khác trên thế giới.

Phần lớn các ngành sử dụng máy công cụ được hưởng lợi từ điều này: ngành ôtô và phụ tùng, cơ khí, sản xuất kim loại, gia công kim loại, ngành điện, kỹ thuật chính xác và quang học cũng như công nghệ y tế và các ngành chế tạo thiết bị khác (vũ trụ, đường sắt, đóng tàu). Họ sẽ đầu tư thêm khoảng 9% nữa để mở rộng và hiện đại hóa phương tiện sản xuất trong những năm tới.

Với VN, mặc dù kinh tế đang gặp một số khó khăn, với trọng tâm của Chính phủ đặt vào việc giải quyết vấn đề lạm phát. Điều này dẫn đến việc thiếu vốn cho những dự án đầu tư lớn. Tuy nhiên, trong trung hạn, các nhà phân tích kinh tế nhận thấy tiềm năng phát triển của đất nước dựa trên các nhu cầu ngày càng tăng cao. Lực lượng lao động trẻ dồi dào, giá nhân công thấp, nhiều tài nguyên. Chính phủ hiện đang tập trung vào một số ngành quan trọng, bao gồm hóa dầu, ôtô và công nghệ thông tin. VN là một địa chỉ hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực điện và điện tử.

Tôi cho rằng, những máy móc và phương tiện có hiệu quả là một yêu cầu bắt buộc để xây dựng một nền công nghiệp hiện đại tại VN, và những thiết bị này phần lớn đều phải nhập khẩu. Nhập khẩu máy công cụ trong năm 2011 có tổng giá trị gần 460 triệu USD, tăng gần một phần tư so với năm trước. Những công nghệ, máy móc, dây chuyền nào sẽ cần trong tương lai? Câu trả lời và những giải pháp đúng đắn sẽ được các DN VN tìm thấy tại triển lãm EMO Hannover 2013.

- Xin cảm ơn ông!

DN có thể tham khảo tại Website chính thức của hội chợ tại: www.emo-hannover.de ; Email:emo@vdw.de Tel. +49 69 756081-0, ; Fax +49 69 756081-74
 

(theo: DDDN)

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: