29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công ty Cấp thoát nước Phú Yên: Hai giải pháp mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội

Email In PDF.

Một giải pháp giúp tiết kiệm lượng nước tiêu hao đến 40.000m3/năm, một giải pháp đề cao chú trọng an toàn cho công nhân vận hành, bảo vệ thiết bị hỏng hóc. Hai giải pháp này của Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên đều đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ V (2012-2013).

so-do140602
Sơ đồ dùng sóng điện thoại điều khiển tắt - mở máy trạm bơm nước của Võ Nguyễn Hoàng Thụy

DÙNG ĐIỆN THOẠI ĐIỀU KHIỂN

Trạm bơm cấp 1 cầu sắt La Hai đặt ở vùng trũng thấp gần sông Kỳ Lộ. Hàng năm, vào mùa mưa lũ, toàn bộ khu vực quanh trạm bơm đều bị ngập nước. Công nhân vận hành trạm bơm phải dùng sõng đi lại, gây mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng. Từ thực tế này, Võ Nguyễn Hoàng Thụy, công nhân bậc 5/7, trăn trở tìm giải pháp làm thế nào để công nhân không phải bơi sõng đến trạm mà vẫn có thể vận hành được? Có kiến thức chuyên ngành Điện tử - Viễn thông, Hoàng Thụy nghĩ đến việc dùng điện thoại di động để điều khiển từ xa. Ý tưởng đó được anh lên sơ đồ, thiết kế bộ linh kiện điều khiển từ xa và nguyên lý hoạt động.

Bộ linh kiện điều khiển từ xa của Hoàng Thụy khá đơn giản; gồm 1 điện thoại di động có lắp sim (để nhận cuộc gọi đến), 1 mạch điện thu sóng điện thoại, 4 rơle điều khiển công tắc ON-OF, 1 biến thế 220/12V-DC và 1 vỏ cụm thiết bị. Bộ linh kiện này hoạt động theo nguyên lý người điều khiển đứng ở vị trí bất kỳ, dùng điện thoại di động của mình gọi vào máy di động của thiết bị. Thiết bị được nối vào tiếp điểm, sau khi nhận được tín hiệu từ điện thoại, thạch anh 358M sẽ tạo dao động xung cho IC (A). IC này có nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu đồng thời chuyển sang thạch anh 12.00M để tạo dao động xung cho IC (B). IC (B) có nhiệm vụ điều khiển toàn bộ mạch theo ý người sử dụng là khởi động hoặc tắt máy bơm.

Giải pháp nói trên đã được Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên triển khai từ mùa mưa năm 2013. Giải pháp tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn, không chỉ bảo vệ được thiết bị trạm bơm (dừng hoạt động khi đang ngập nước), mà còn bảo đảm tính mạng công nhân trực bơm máy trong mùa mưa lũ.

PHÂN VÙNG KIỂM SOÁT THẤT THOÁT NƯỚC

Đó là giải pháp của kỹ sư cấp thoát nước Vương Lực, Phó trưởng cụm trạm cấp thoát nước khu vực phía bắc. Giải pháp được áp dụng ở khu vực cấp nước huyện Tuy An. Ước tính, từ khi áp dụng giải pháp này, mỗi năm, Nhà máy nước Tuy An tiết kiệm được 43.000m3nước; tỉ lệ thất thoát nước giảm từ 32,34% (năm 2011) xuống còn 26% (từ quý II/2012 đến nay).

Trước đó, tại Nhà máy nước Tuy An, tỉ lệ thất thoát nước qua các năm tăng cao. Năm 2007: 21%, năm 2008: 22,5%, năm 2009: 28%, năm 2010 tỉ lệ thất thoát tăng vọt đến gần 42%, năm 2011 con số này là 32,34%. Qua tìm hiểu, nguyên nhân chủ quan gây nên tình trạng này là do yếu tố quản lý.

Sau khi tìm được “bệnh”, kỹ sư Vương Lực tiến hành “kê đơn bốc thuốc”. Đầu tiên, anh khảo sát, đo đạc, thống kê các thông số kỹ thuật hệ thống đường ống và các chỉ số, sau đó tiến hành tách mạng, phân vùng quản lý để kiểm soát. Mục đích của việc tách mạng và gắn các thiết bị giảm áp (van giảm áp) cho những khu vực có áp lực cao giúp làm giảm thất thoát nước tại các vùng đó. Song song với việc làm này, anh đánh giá thất thoát nước trên từng đoạn đường ống bằng cách dùng đồng hồ tổng đối chiếu đồng hồ khách hàng và dùng đồng hồ con đấu song song đầu tuyến ống kiểm tra (tuyến này không có khách hàng đấu nối).

Thực tế, thiết bị biến tần trạm bơm Tuy An chỉ vận hành một cấp, cài đặt với một áp lực cố định dẫn đến thất thoát nước. Để việc vận hành trạm bơm sát với chế độ tiêu thụ nước, chống thất thoát, cần lắp đặt phần mềm điều khiển thiết bị biến tần tự động phân cấp trong vòng 24 giờ/ngày. Cải tạo tuyến ống và phòng chống thất thu theo quy trình ISO công ty là những biện pháp để hoàn thiện giải pháp “Giảm tỉ lệ thất thoát nước cho Nhà máy nước Chí Thạnh - Tuy An”.

Theo Vương Lực, kinh phí thực hiện giải pháp này khoảng 770 triệu đồng, mỗi năm giúp tiết kiệm được 43.000m3nước, tương ứng với 198,4 triệu đồng. Ngoài ra, giải pháp còn mang lại các hiệu quả khác như giảm chi phí sản xuất (điện năng, hóa chất, nhân công…), tăng tuổi thọ thiết bị bơm; tăng lợi nhuận cho đơn vị, khai thác hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước để bảo vệ môi trường.

Theo ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp thoát nước Phú Yên, lãnh đạo công ty đánh giá rất cao các giải pháp của Võ Nguyễn Hoàng Thụy và Vương Lực. Cả 2 giải pháp đều mang lại hiệu quả lớn về mặt kinh tế - xã hội; góp phần thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất kinh doanh của đơn vị.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: