29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí thủ đô: Đồng hành rèn thợ giỏi cho doanh nghiệp

Email In PDF.

Trong hai ngày 26 - 27.9, hội thi thợ giỏi ngành cơ khí năm 2014 do CĐ các KCN & CX Hà Nội tổ chức tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của giới cơ khí thủ đô. Điểm khác biệt so với những lần thi trước là các thí sinh thao tác hoàn toàn trên các loại máy móc hiện đại, đang được sử dụng phổ biến ở DN.

laodonggioi

Không còn phải phay, tiện thủ công

Ông Nguyễn Trọng Hùng (CN Cty CP cơ khí Đông Anh) với 30 năm theo nghề tiện, từng 3 lần tham dự hội thi, năm nay dành thời gian đến xem các “hậu bối” thể hiện tay nghề. Bám sát hội thi 2 ngày liền, người thợ kỳ cựu này có phần bất ngờ với những thao tác giản đơn nhưng rất thuần thục, chính xác của lớp trẻ. Theo ông Hùng, điều thuận lợi của họ thời này là được sự trợ giúp tích cực của công nghệ. Hiện CN cơ khí không phải phay, tiện thủ công, mà việc gia công các chi tiết được thực hiện trên những máy móc hiện đại. Anh Nguyễn Phúc Hòa - CN Cty TNHH SX phụ tùng Yamaha VN - phấn khởi sau khi hoàn thành phần thi thực hành cho biết, việc tổ chức thi theo cách thức mới như thế này khiến những người thợ như các anh không bị lạ lẫm.

Theo anh Hòa, hầu hết thợ giỏi đến tham dự hội thi dường như chỉ phải thực hiện lại những thao tác mà họ vẫn làm thường ngày nên rất tự tin. Còn anh Lê Văn Định - CN Cty TNHH Nakamura VN - khẳng định, những điều mà anh học hỏi được từ các đồng nghiệp là rất bổ ích. Nhiều người có kỹ năng tổng hợp rất tốt, vừa điều khiển máy chính xác, vừa căn chỉnh vật liệu hợp lý để cho ra những sản phẩm đạt yêu cầu theo đúng tiêu chuẩn đề ra. Với việc được tham dự hội thi, họ có cơ hội rất lớn để tự học hỏi, rèn giũa cho mình có tay nghề vững hơn, thậm chí thực sự trở thành những “nghệ tinh” hàng đầu trong nghề cơ khí.

Doanh nghiệp và cơ sở đào tạo gần nhau hơn

Ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch CĐ các KCN và CX Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức hội thi - cho biết, mục đích của hội thi là CĐ muốn thông qua hoạt động này, đồng hành trong việc rèn nghề, đào tạo thợ giỏi cho DN. Đó cũng là lý do Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, nơi có đầy đủ điều kiện cho CN thi cả lý thuyết và thực hành, được lựa chọn để tổ chức hội thi. Theo TS Phạm Văn Bổng - Phó Hiệu trưởng nhà trường - từ nhiều năm qua, trường đã liên kết với các đối tác từ Nhật Bản để nhập những máy móc, thiết bị phục vụ đào tạo nghề cung cấp cho các DN. Nhờ đó, những máy móc ở đây phong phú và hiện đại không kém gì một DN lớn.

Cụ thể, máy phay, tiện CNC là loại máy hiện đại vào loại nhất trên thế giới của nghề cơ khí hiện nay, được dùng để cho các thí sinh thi thực hành. Nhiều DN cử CN đến dự thi đã rất hài lòng với cách tổ chức như vậy. Ông Yuji Hayashi - TGĐ Cty TNHH Kyoei VN (KCN Nội Bài, Hà Nội) - dành ra cả 2 ngày và có mặt tại chỗ để chứng kiến từ đầu đến cuối hội thi. Ông Hayashi cho biết, ông cần có mặt ở đây để xem việc thi và việc làm hằng ngày của CN cơ khí có giống nhau không. Đồng thời ông cũng muốn biết trình độ CN của mình so với các CN giỏi ở các DN khác có sự chênh lệch ra sao. Tỏ ra hoàn toàn hài lòng với hội thi, ông còn tuyên bố sẽ tăng lương cho 3 CN của Cty đoạt giải tại hội thi.

Phát biểu tại lễ bế mạc hội thi, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải động viên CNLĐ đang làm việc tại các KCN Hà Nội cần nỗ lực học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, đặc biệt là chú trọng nâng cao năng lực nghề nghiệp để đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của DN và của bản thân. Phó Chủ tịch cũng yêu cầu CĐCS chủ động, sáng tạo tìm ra cách làm mới nhằm hiện thực hóa phương châm ‘‘CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN’’.
(Theo laodong.com.vn)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: