29590 ban_at_semiconductor_540x150

Việt Nam sẵn sàng cho kỳ thi tay nghề cấp khu vực

Email In PDF.

NDĐT- Theo Tổng cục Dạy nghề, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 diễn ra trong tháng tới tại Hà Nội đã gần hoàn tất. Việt Nam sẵn sàng đón các thí sinh trong khu vực tham gia kỳ thi tay nghề cấp khu vực.

cokhi

Đại diện Tổng cục Dạy nghề kiểm tra công tác huấn luyện thí sinh (Ảnh: Tổng cục Dạy nghề).

Thúc đẩy “học nghề, lập nghiệp”

Theo Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi, việc tổ chức kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 do Việt Nam đăng cai năm nay thể hiện sự chủ động trong hội nhập quốc tế của công tác dạy nghề trong khu vực và thế giới. Việt Nam đã bảy lần tham dự Hội thi tay nghề ASEAN, với hai lần xếp thứ nhất toàn đoàn và bốn lần tham gia Hội thi tay nghề thế giới.

Ngoài ra, tổ chức Kỳ thi tay nghề ASEAN (dưới đây gọi là kỳ thi) tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy phong trào học và dạy nghề, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp của giới trẻ cả nước trong các cơ sở dạy nghề và các doanh nghiệp giai đoạn 2011- 2020, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia của mỗi nước thành viên nói riêng và khu vực nói chung tiến tới cấp độ thế giới qua việc cập nhật ứng dụng những kỹ năng, kỹ xảo, công nghệ, vật liệu mới trong đào tạo nghề và công nghiệp.

Kỳ thi tay nghề ASEAN là đấu trường về kỹ năng nghề đỉnh cao của khu vực, cũng là dịp để các quốc gia trong khối thể hiện tài năng về kỹ năng nghề và là nơi trình diễn các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Với kinh nghiệm tổ chức kỳ thi tay nghề cấp khu vực, kỳ thi năm nay cần giải quyết ba yêu cầu lớn: tổ chức nghiêm túc, đặt mục tiêu xếp thứ nhất toàn đoàn cho nước chủ nhà, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam - thành công của lĩnh vực đào tạo nghề với bạn bè khu vực, thu hút sự quan tâm nhiều hơn của người dân cũng như thế hệ trẻ về vấn đề học nghề, lập nghiệp.

Kỳ thi “ba nhất” cấp khu vực

Tiến sĩ Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề cho biết, so với các kỳ thi năm trước, kỳ thi diễn ra tại Hà Nội Nam có ba cái nhất: nhiều quốc gia tham dự nhất, nhiều nghề thi nhất, số lượng thí sinh tham gia đông nhất (293 người).

Ông Sâm cũng nhấn mạnh, với mục đích định hướng cho những lao động trẻ trong nước và khu vực làm chủ được chuyên môn với kỹ năng đỉnh cao theo nhu cầu của ngành sản xuất mang lại cho họ giá trị đích thực trong sự nghiệp và cuộc sống, do đó, chủ đề của kỳ thi năm nay là:“Kỹ năng nghề - Giá trị đích thực của chúng ta”. Kỳ thi khu vực cũng hướng tới giá trị cơ bản của kỳ thi tay nghề thế giới: “Trung thực, trong sáng, công bằng, hợp tác và sáng tạo,” thể hiện nét đặc trưng văn hoá dân tộc, tạo ấn tượng tốt đẹp về đất nước, con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Công tác mặt bằng và cơ sở vật chất cho kỳ thi đã được triển khai ngay sau khi đề thi và các yêu cầu chuẩn bị được thông qua tại Hội nghị Uỷ ban kỹ thuật lần thứ nhất vào tháng 3 năm nay. Máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ làm bài thi của các thí sinh làm bài thi ở 25 nghề đã sẵn sàng triển khai lắp đặt tại điểm thi từ ngày 15-10. Công tác nhân sự, tình nguyện viên của phần lễ tân, hậu cần, hỗ trợ kỹ thuật thi đang được tuyển dụng và tập huấn. Việc chuẩn bị cho tổ chức kỳ thi sẽ hoàn thành trước ngày 30-9.

Đoàn Việt Nam đã chọn 51 các thí sinh đoạt giải cao từ kỳ thi tay nghề quốc gia đại diện nước chủ nhà tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10. Công tác huấn luyện đang triển khai ở 12 trường đăng cai. Nhiều thí sinh như ba thí sinh nghề hàn, thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD và giải pháp phần mềm công nghệ thông tin được đào tạo tại Hàn Quốc, chuyên gia và thí sinh nghề bảo trì thiết bị máy CNC đang được huấn luyện tại Trung Quốc, hai thí sinh của các nghề Điều khiển công nghiệp và Phay CNC tu nghiệp tại Nhật Bản.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội - đơn vị đang huấn luyện nghề lắp đặt điện cho hai sinh viên của đoàn Việt Nam - cho hay, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện bảo đảm đạt hiệu quả cao nhất như xây dựng lắp đặt xưởng luyện thi theo đúng tiêu chuẩn của đề thi ASEAN, trang bị đầy đủ vật tư, thiết bị, dụng cụ nguyên vật liệu theo yêu cầu của đề thi cũng như chế độ ăn uống bồi dưỡng cho thí sinh và chuyên gia. Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, các em còn phải huấn luyện thể lực để có sức khỏe tốt, sự dẻo dai trong thời gian làm bài 17 tiếng với cường độ cao.

Lê Hữu Việt, thí sinh dự thi môn nghề điện tử công nghiệp, cho biết, sau khi đoạt giải nhất kỳ thi tay nghề quốc gia, em đã bắt đầu quá trình luyện cho kỳ thi tay nghề khu vực. Thời gian rèn luyện khá vất vả, ngày nghỉ rất ít và gặp không ít rào cản về ngoại ngữ, nhưng em cũng vẫn đặt mục tiêu giành được huy chương cao nhất, bởi từ đó sẽ có thêm nhiều cơ hội trong công việc sau này.

Chia sẻ về mục tiêu quán quân tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm nay, Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề Dương Đức Lân khẳng định, bên cạnh yếu tố sân nhà, chúng ta có nhiều nghề có thế mạnh như các ngành cơ điện tử, tự động hoá công nghiệp, thiết kế web… nên rất tin tưởng vào năng lực của chuyên gia và học sinh. Tuy vậy, một trong những điểm yếu của thí sinh trong nước là thể lực kém, ngoại ngữ yếu, nên cần phải cố gắng nhiều.

Kỳ thi cấp khu vực năm 2014 thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên của ASEAN. Chương trình gồm 23 nghề chính thức và hai nghề trình diễn, tăng hai nghề so với kỳ thi tay nghề ASEAN năm 2012 tại Jakarta, Indonesia. Có hai nghề mới lần đầu tiên tổ chức thi trình diễn tại các kỳ thi tay nghề ASEAN: Robot di động (Mobile robotics); Bảo trì máy CNC.

Trong khuôn khổ của kỳ thi, các đại biểu đến từ khu vực ASEAN sẽ tham gia chương trình giao lưu “Một quốc gia, một trường học” tại Hà Nội với học sinh Thủ đô.

Theo nhandan.com.vnTin cũ hơn: