29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nhiều công nghệ Việt trình làng tại Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành hóa, dược và môi trường

Email In PDF.

Để hỗ trợ sự phát triển của ngành hóa, dược và môi trường; đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình Techmart, Trung tâm Thông tin KH-CN (Sở KH-CN TPHCM) tổ chức Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành hóa, dược và môi trường vào hai ngày 5 và 6-12. Theo ông Lương Tú Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM, đã có hơn 50 công nghệ và thiết bị của 20 đơn vị nghiên cứu, chế tạo tại TPHCM tham gia. Điều đáng nói, các đơn vị tham gia gồm một số trường đại học lớn tại TPHCM, các công ty hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, dược phẩm và môi trường, các công ty cung cấp nhiều máy móc và thiết bị công nghệ Việt. 

Anh-vinachem-2-2013-300

Trong số những thiết bị và công nghệ của Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành hóa, dược và môi trường lần này, công nghệ sử dụng bã khoai mì để sản xuất chế phẩm sinh học phục vụ chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản được đánh giá khá cao. Với công nghệ này, nguyên liệu đầu vào là bã khoai mì hoặc thân cây bắp (hoặc cỏ) được bổ sung phụ gia, chỉnh độ ẩm. Qua các công đoạn, nguyên liệu sau ủ lên men được sử dụng để bổ sung vào thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản... Hay công nghệ “Hóa ứng dụng trong các bộ kit kiểm tra nhanh môi trường nước và không khí” của TS Trần Thị Ngọc Lan (Khoa Hóa, ĐH KHTN TPHCM) mang lại những giá trị thiết thực: Tăng cường kiến thức xử lý môi trường, tăng cường kiến thức về phòng ngừa dịch bệnh... để đảm bảo tôm nuôi khỏe mạnh. 

“Ứng dụng công nghệ Nano trong y dược học, ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” của Công ty cổ phần Dược VCI - đơn vị hợp tác với Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cũng cho thấy những tiến bộ của công nghệ trong nước. Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin tại Việt Nam từ nguồn Curcumin chiết xuất từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với kích thước tiểu phân nano 50 - 70nm, độ tan trong nước đạt 10%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc… Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như: chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, ức chế tắc mạch, phòng nhồi máu cơ tim, chống thấp khớp. Sản phẩm mở ra tiềm năng trong ứng dụng công nghệ Nano vào sản xuất một số dạng thuốc mới, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… 

Theo ông Lương Tú Sơn, Chợ Công nghệ và thiết bị chuyên ngành hóa, dược và môi trường lần này kỳ vọng tiếp tục góp phần hỗ trợ phát triển ngành hóa, dược và môi trường bằng những thiết bị và công nghệ Việt chất lượng cao và đặc biệt cho thấy hướng liên kết giữa nhà khoa học với doanh nghiệp để ra đời những công nghệ thiết bị thiết thực, cạnh tranh. Đây là bước chuyển mình cần thiết trong đời sống công nghệ.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: