29590 ban_at_semiconductor_540x150

Lemna được cấp giấy chứng nhận đầu tư rác thải tại Huế

Email In PDF.

Ngày 06/06/2010, trong khuôn khổ Hội thảo Xúc tiến Đầu tư và Thương mại vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chính thức trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu phức hợp xử lý và tái chế chất thải đô thị Lemna tại huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho Tập đoàn Lemna International (Hoa Kỳ).

lemna1606101

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hòa trao Giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu phức hợp xử lý và tái chế chất thải đô thị Lemna tại huyện Hương Trà

Với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD theo hình thức Xây dựng – Vận hành – Sở hữu (BOO), công suất tiếp nhận rác thải đô thị 300 tấn/ngày, dự án có mục tiêu phân loại rác triệt để, chế biến rác thành phân compost theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, tái chế hạt nhựa HDPE chất lượng cao và chôn lấp hợp vệ sinh các thành phần trơ không tái chế được. Dự án sẽ đưa vào vận hành từ cuối năm 2012, sau đó nâng công suất lên 600 tấn/ngày sau năm 2025.

Có vị trí cách trung tâm thành phố Huế khoảng 18 km về phía Tây Bắc, khu phức hợp xử lý và tái chế chất thải đô thị Lemna tại huyện Hương Trà khi vận hành sẽ đóng vai trò là trung tâm xử lý và tái chế chất thải cho thành phố Huế, thị trấn Tứ Hạ (quy hoạch lên thị xã), thị trấn Thuận An và thị trấn Bình Điền, là 4 trong 5 đô thị thuộc cụm đô thị động lực được quy hoạch thuộc khu vực nội thị thành phố Thừa Thiên Huế trong tương lai.

Ngoài ra, Khu phức hợp này cũng sẽ phục vụ cho thị trấn Phong Điền, thị trấn Sịa và một số đô thị tiểu vùng như Ưu Ðiềm, Ðiền Hải, Hoà Mỹ (huyện Phong Điền) và Thanh Hà (huyện Quảng Ðiền)… Lúc đó, các bãi rác hiện hữu hoặc đang quy hoạch sẽ đóng vai trò là các trạm trung chuyển chất thải trước khi chuyển về khu phức hợp. Giải pháp này sẽ làm tăng hiệu quả quản lý chất thải rắn trên toàn tỉnh một cách tập trung, kiểm soát chặt chẽ chất thải rắn và giảm thiểu tác động môi trường, giảm nhu cầu sử dụng đất để tạo thuận lợi cho phát triển đô thị.

Dự án sẽ góp phần xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị của tỉnh Thừa Thiên Huế, đảm bảo khả năng chịu tải, đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển thành phố Festival Huế mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế với đặc trưng của Việt Nam; xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong vài năm tới, là trung tâm của khu vực miền Trung theo như Kết luận số 48-KL/TW ngày 25/05/2009 của Bộ Chính trị ban hành về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020.

Công nghệ áp dụng cho Khu phức hợp Xử lý và Tái chế chất thải sinh hoạt tại huyện Hương Trà là công nghệ Hoa Kỳ do chính Lemna phát triển, hoàn thiện phù hợp với thành phần chất thải rắn không được phân loại tại nguồn và điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam. Chất thải rắn sẽ được tái chế thành thành phân compost và hạt nhựa HDPE, giảm nhu cầu chôn lấp chất thải đến 90%. Việc tận dụng tối đa các thành phần có giá trị trong rác vừa có tác dụng giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ tài nguyên, thay thế việc sử dụng phân hóa học, tái sử dụng nguyên liệu nhựa tái chế, vừa giảm thiểu tác động môi trường và giảm nhu cầu sử dụng đất do hạn chế chôn lấp rác.

Thiết bị sử dụng cho dự án do Lemna thiết kế và chế tạo đồng bộ theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Dây chuyền công nghệ sẽ được tự động hóa với hệ thống điều khiển trung tâm nhằm nâng cao hiệu quả điều khiển vận hành và kiểm soát. Các hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải, kiểm soát ônhiễm không khí, cùng với hàng rào cây xanh cách ly và cảnh quan phù hợp sẽ góp phần làm cho khu phức hợp này là một khu vực xanh và thân thiện môi trường.

Tập đoàn Lemna được sáng lập năm 1983 tại bang Minnesota, thuộc vùng Trung Tây của Hoa Kỳ bởi một người được sinh ra tại Huế năm 1952 và du học Hoa Kỳ từ năm 1970, ông Việt Ngô. Lemna đã thiết kế, phát triển, đầu tư và xây dựng trên 350 dự án về lĩnh vực hạ tầng trên khoảng 20 quốc gia, kể cả ở Hoa Kỳ và Canada, chủ yếu trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Lemna hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án tái chế và xử lý chất thải rắn đô thị, cung cấp nước sạch và xử lý nước thải đô thị tại Việt Nam.

Với những thành tựu và đóng góp của bản thân cũng như của Tập đoàn Lemna trên phạm vi toàn cầu, ông Việt Ngô đã được Tạp chí Twin Cities Business vinh danh là 1 trong 5 Doanh Nhân Thành Công Nhất Mọi Thời Đại Của Bang Minnesota, Hoa Kỳ trong năm 2009 vừa qua (2009 Minnesota Business Hall of Fame. Honoring Five Lifetimes of Achievement). Tạp chí Twin Cities Business số tháng 04/2010 cũng đã đưa ông Việt Ngô vào danh sách 200 Nhân Vật Tại Bang Minnesota Mà Bạn Nên Biết (200 Minnesotans You Should Know).

Lemna là nhà phát triển và đầu tư dự án Khu phức hợp Xử lý và Tái chế chất thải đô thị Vietstar công suất 1.200 tấn/ngày tại Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (Vietstar Lemna Eco Center) với tổng vốn đầu tư trên 63 triệu US$, đã khánh thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2009, là một khu xử lý và tái chế chất thải đô thị lớn nhất và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Theo moitruong.com


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: