29590 ban_at_semiconductor_540x150

134 triệu USD giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

Email In PDF.

Mới đây, Chính phủ 2 nước Nhật Bản và Cộng hòa Pháp đã cam kết chương trình vốn vay ODA trị giá 134 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam là quốc gia thứ 2 tại châu Á (sau Indonesia) được Nhật Bản và Pháp cung cấp vốn vay ưu đãi ứng phó với biến đổi khí hậu. 

biendaoikhihau210610

Ông Motonori Tsuno- Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam và Thứ trưởng Trần Xuân Hà tại buổi ký văn kiện.

Văn kiện thỏa thuận vốn vay cho “Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu” (gọi tắt là SP-RCC) đã được ký kết giữa Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Motonori Tsuno, Trưởng đại diện Văn phòng AfD tại Việt Nam Alain Henry và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà.

Trong tổng số 134 triệu USD, Nhật Bản đóng góp 10 tỷ Yên Nhật (tương đương với khoảng 110 triệu USD) và Pháp đóng góp 20 triệu euro (tương đương với khoảng 24 triệu USD). SP-RCC là chương trình được xây dựng theo sáng kiến của Nhật Bản nhằm hỗ trợ các nước đang phát triển đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng rõ rệt và nặng nề nhất do biến đổi khí hậu. Trước tình hình nước biển dân lên 1 mét như hiện nay, khoảng 22 triệu người (tương đương 1/4 dân số của Việt Nam) sẽ phải bị di dời khỏi nơi sinh sống, và rất nhiều diện tích đất nông nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng nước biển xâm thực và mùa màng bị phá hủy nặng nề do ngập úng tại đồng bằng sông Cửu Long.

Chương trình SP-RCC không chỉ nhằm hỗ trợ việc thực hiện “Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu” của Việt Nam, mà còn nhằm hoạt động như một diễn đàn đối thoại chính sách giữa Việt Nam và các đối tác phát triển, cũng như giữa các nhà tài trợ với nhau nhằm tăng cường hiệu quả viện trợ trong lĩnh vực này cho Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng “điều quan trọng vẫn là phải có những hoạt động và biện pháp giảm thiểu và thích ứng cụ thể đi kèm theo. Đây là điều mà JICA mong muốn tiếp tục hợp tác với phía Việt Nam trong thời gian tới”.

Theo baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: