29590 ban_at_semiconductor_540x150

Ghana: Cần hơn 30 triệu USD để tái chế nhựa plastic

Email In PDF.

Theo tuyên bố của một quan chức thuộc Bộ Môi trường Ghana, Adelaide Asante, quốc gia này hiện cần tới 31,3 triệu USD để triển khai thực hiện chương trình quốc gia tái chế rác thải plastic.

plastic-ocean-trash

Tại hội nghị các quan chức thuộc ngành công nghiệp nhựa, bà Asante đã tuyên bố nêu rõ mỗi một thành phố hay tỉnh thành của nước này hiện đang cần tới 176.000 USD để đưa vào áp dụng chương trình này.

Chương trình dự kiến sẽ sử dụng khoảng 1.000 người, làm việc trong các trung tâm phân bổ đều dọc khắp quốc gia.

Theo quan chức này, các trung tâm sẽ quản lý từ 200 – 4.000 tấn rác thải nhựa plastic mỗi tháng với các khoản thu từ 42.500-845.000 USD.

Theo các số liệu thống kê chính thức, túi nhựa plastic sẽ giúp nuôi sống 3.500 con người, cung cấp 17.000 việc làm trực tiếp và đóng góp 17,6 triệu USD mỗi năm cho ngân sách quốc gia.

Tuy nhiên, những túi, chai bằng nhựa sẽ là nguồn rác thải đáng lo ngại do khả năng khó phân hủy cùng một số đặc tính hóa học khác.

Theo báo cáo của Bộ Môi trường cung cấp, việc thiếu một hệ thống kế hoạch hóa cụ thể, một chiến lược tái chế hiệu quả, một luật thực thi các biện pháp quản lý chặt chẽ trong lĩnh vực sản xuất và hành vi sử dụng của người tiêu dùng là những thách thức lớn đặt ra đối với quản lý rác thải bằng nhựa tại quốc gia này.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tới việc giáo dục và tuyên truyền cho cộng đồng về tác hại của nguồn rác thải này cũng như khuyến khích việc tái chế rác thải nhựa để giải quyết vấn đề vốn đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã và đang xem xét các chương trình quản lý chất thải rắn bao gồm giảm thiểu chất thải plastic bằng việc phát triển các vật liệu plastic phân hủy sinh học. Những nghiên cứu tập trung vào loại vật liệu này đã tìm ra một số dạng như: PHAs, polylactdes, alipahatic polyesters, polysaseharides, co-polymers.

Bên cạnh sự phát triển của công nghệ sinh học, một số quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển và đang phát triển đã ban hành luật cấm sử dụng túi plastic và các sản phẩm plastic khác ở một số khu vực. Sớm nhất là Mỹ với Luật Marpol (1988), cấm xả plastic vào môi trường biển. Tiếp đến, Bangladesh (2002), Đài Loan (2003), Ấn Độ (2005), Somalia (2005) cấm sử dụng túi plastic và sản phẩm plastic không thể tái sử dụng khác ở những khu vực nhạy cảm. Nhằm hạn chế sử dụng sản phẩm plastic, một số quốc gia đã tăng thuế đối với các loại sản phẩm này, trong đó có Đan Mạch (1994), Đức (2002), Ireland (2002), Thụy Sĩ (2002) và Nam Phi (2003). Trong khi một số quốc gia khác đã cộng thêm một khoản thuế nữa nếu sử dụng các sản phẩm plastic...

Theo cpv.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: