29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nhật Bản hỗ trợ các dự án giảm khí thải cácbon

Email In PDF.

Nhật báo Nihon Keizai Shimbun, Nhật Bản, vừa cho biết nước này đã lựa chọn một nhóm công ty để tiến hành nghiên cứu tính khả thi của 15 dự án cắt giảm khí thải nhà kính tại chín nước đang phát triển nhằm thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch.

mt100810

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Nhật Bản đã đạt được các thỏa thuận cơ bản về việc mua lại hạn ngạch khí thải với bốn quốc gia là Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Việt Nam, năm nước còn lại là Trung Quốc, Peru, Lào, Myanmar và Thái Lan vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Kể từ khi các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu với Liên hợp quốc rơi vào bế tắc, Nhật Bản hy vọng nỗ lực cắt giảm khí thải của các nền kinh tế đang phát triển sẽ có thể bù vào hạn ngạch khí thải cho phép của Nhật Bản trong thập kỷ tới.

Nếu các dự án trên được thực hiện, Nhật Bản sẽ cắt giảm được khoảng 5-10 triệu tấn cácbon điôxít, tương đương với lượng khí cácbon mà nước này thải ra trong một năm.

Theo báo trên, 15 dự án sẽ được thực hiện bao gồm bảo tồn rừng, năng lượng địa nhiệt, phát triển công nghệ tiết kiệm năng lượng trong các hộ gia đình và trong sản xuất. Ngoài ra, các nhóm công ty tiến hành nghiên cứu sẽ được Chính phủ Nhật Bản trợ cấp 500 triệu yen (5,85 triệu USD).

Nhật Bản - quốc gia có lượng khí thải nhiều thứ năm thế giới - đã cam kết đến năm 2020 sẽ cắt giảm 25% lượng khí thải so với mức của năm 1990.

Nhật Bản hiện là khách hàng chủ chốt mua lại các hạn ngạch khí thải từ những dự án về năng lượng sạch được Liên hợp quốc cấp phép, đồng thời đất nước Mặt Trời mọc này cũng đã đạt được các thỏa thuận mua bán tương tự với các nước Đông Âu./.

Theo vietnam+


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: