29590 ban_at_semiconductor_540x150

100 tỷ USD cho các nước nghèo để bảo vệ môi trường

Email In PDF.

100 tỷ USD mỗi năm được trợ giúp cho các nước nghèo từ nay đến năm 2020 để bảo vệ rừng nhiệt đới và chia sẻ công nghệ năng lượng sạch. Thỏa thuận trên được thông qua tại Hội nghị các Bên của Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 16 (Conference of the Parties of the United Nations Framework Convention on Climate Change – COP 16) kết thúc ngày 11/12 ở Cancun (Mexico) .

5

Gần 200 đại diện các quốc gia tới hội nghị Cancun cũng đồng ý đặt mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái đất trung bình dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp hóa.

Tuy nhiên, các nước thành viên không đạt được tiến bộ nào đáng kể trong việc mở rộng Nghị định thư Kyoto nhằm buộc gần 40 nước phát triển cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Thất bại này khiến các tổ chức hoạt động môi trường thất vọng. Và cơ chế huy động nguồn tiền 100 triệu USD mỗi năm cho Quỹ khí hậu xanh vẫn chưa rõ ràng.

Dù không gặp lại thất bại cay đắng như ở hội nghị Copenhagen năm ngoái, nhưng thành công chính của Hội nghị Cancun sau hai tuần đàm phán chỉ là ngăn chặn sự sụp đổ của các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu, thúc đẩy sự ủng hộ đối với các nền kinh tế carbon thấp và xây dựng lại lòng tin giữa các nước giàu và nghèo đối với các thách thức của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

H1_COP_16_di_xe_dap_du_hoi_nghi.JPG

Ảnh chụp đại biểu đi xe đạp dự COP 16 tại Cancun (Mexico)

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng hội nghị Cancun đã thành công và thể hiện sự tiến bộ của thế giới trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các kế hoạch của nước này trong việc ban hành các chính sách cắt giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính đang bị trì hoãn.

Thị trường chuyển nhượng quyền phát thải khí carbon trị giá tới 20 tỷ USD, sau khi Nghị định thư Kyoto đặt giới hạn phát thải khiến các nước phát triển phải trả tiền cho nước đang phát triển để thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính hơn mà không làm tổng lượng phát thải vượt ngưỡng cho phép.

Thế nhưng Nghị định thư Kyoto sẽ hết hạn vào năm 2012, trong khi thỏa thuận Cancun đạt được hôm 11.12 không đặt ra thời hạn chắc chắn cho một hiệp định sẽ thay thế Nghị định thư Kyoto. Cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu tiếp theo sẽ diễn ra ở Nam Phi vào cuối năm 2011, và các bộ trưởng sẽ không gặp gỡ để bàn về Nghị định thư Kyoto trước thời gian này, trừ một số cuộc gặp ở quy mô nhỏ hơn. Trung Quốc và Mỹ - hai nước phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất – vẫn đứng ngoài Nghị định thư Kyoto. Đến nay các nước vẫn chưa đồng thuận trong vấn đề liệu những nước đang phát triển có nghĩa vụ đặt mục tiêu bắt buộc để cắt giảm phát thải hay các nước giàu phải đặt mục tiêu cao hơn để thực hiện trước tiên.

Các nhà hoạt động môi trường lo ngại rằng giới lãnh đạo thế giới đang đi không đủ nhanh để giải quyết các vấn đề khí hậu nghiêm trọng. Michael Jarraud, giám đốc Tổ chức khí tượng thế giới, thông báo rằng năm nay có thể là năm nóng nhất kể từ năm 1850, và thập kỷ này ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay.

Theo baodatviet


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: