29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chế tạo thiết bị sản xuất chất khử trùng, xử lý nước

Email In PDF.

PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu cùng các cộng sự thuộc Viện Công nghệ Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hoàn thiện công nghệ và chế tạo thành công thiết bị sản xuất natri hypoclorit công suất dưới 5kg clo hoạt tính/giờ.

20120802-1_copy

Natri hypoclorit là chất dùng để khử trùng, xử lý nước và môi trường sản xuất,được dùng nhiều trong các nhà máy cấp nước, bệnh viện...Với thành công này, đây là lần đầu tiên Việt Nam đã chế tạo thành công 3 loại thiết bị (Waterchlo 500, 1000, 2000) sản xuất dung dịch natri hypoclorit từ nước muối bằng phương pháp điện phân, cho sản phẩm liên tục, có công suất clo hoạt tính 0,5kg/giờ, 1kg/giờ, 2kg/giờ.

Nhiều đơn vị đã ứng dụng thiết bị này vào sản xuất như Trạm nước khu kinh tế Hòn La (Quảng Bình), Nhà máy đường Quảng Ngãi, Nhà máy nước Hòa Bình Chương (Thừa Thiên-Huế), Nhà máy nước Phúc Yên (Vĩnh Phúc)...

Các tác giả đã xây dựng được thiết kế kỹ thuật của các thiết bị, vừa đảm bảo các yêu cầu, chỉ tiêu kỹ thuật-kinh tế tương đương với các sản phẩm của nước ngoài, vừa thuận lợi cho người sử dụng. Thiết bị được sản xuất bởi hầu hết các vật tư đơn lẻ trong nước.

Đặc biệt, buồng phản ứng điện hóa được Viện Công nghệ Môi trường tự thiết kế và chế tạo bằng vật liệu thông dụng trong nước, trừ các tấm titan phủ lớp chống ăn mòn điện hóa phải đặt của nước ngoài vì nếu sản xuất trong nước giá thành sẽ cao hơn nhiều lần và chất lượng không đảm bảo.

Các thiết bị Waterchlo có hiệu suất tiêu hao muối và điện là tương đương với thiết bị của các hãng sản xuất của nước ngoài, nhưng có giá thành thấp hơn từ20-40%. Waterchlo công suất lớn này còn có thể sử dụng trong các nhà máy chếbiến thủy sản, nơi sử dụng nhiều các chất khử trùng để xử lý nước và môi trường sản xuất.

Waterchlo có công suất clo hoạt tính đến 2kg/giờ, đảm bảo cho các nhà máy nước ởcác thị trấn, thị xã có chế độ làm việc an toàn hơn do không phải chuyên chở,bảo quản và sử dụng các bình khí clo lỏng.

PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu cho biết nhiệm vụ chế tạo hệ thống sản xuất natri hypoclorit trong các nhà máy cấp nước ở đô thị đã được Bộ Xây dựng thực hiện từ năm 1975-1990 với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, nhưng đã không thành công. Bởi vậy, đây là bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ chếtạo thiết bị điện hóa nói chung và công nghệ chế tạo thiết bị chuyên dùng cho ngành cấp thoát nước nói riêng./.

Theo TTXVN


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: