29590 ban_at_semiconductor_540x150

Xử lý nước thải ở trạm y tế: Lãng phí tiền tỉ vì làm phong trào!

Email In PDF.

Buộc các cơ sở y tế đầu tư hệ thống xử lý nước thải là chủ trương đúng của TP.HCM nhằm tạo ra một môi trường sống tốt lành và an toàn cho người dân.

xu-ly-nuoc-theo-phong-trao copy
Mỗi hệ thống xử lý nước thải của trạm y tế phải đầu tư từ 400 – 500 triệu đồng

Thế nhưng, việc đầu tư hàng trăm tỉ đồng xây dựng đồng loạt hệ thống xử lý nước thải cho 324 trạm y tế phường/xã vào giữa năm nay lại được xem là lãng phí vì nó hầu như chẳng có công dụng gì. Đáng nói hơn, nó được đầu tư bằng ngân sách - tiền thuế của dân.

Xử lý… nước sinh hoạt

Bác sĩ N., trưởng một trạm y tế của quận 10, rất bức xúc về hệ thống xử lý nước thải này. Ông nói: "Mỗi ngày trạm tôi chẳng có mấy người đến thay băng, chích thuốc. Nếu có, dụng cụ cũng được gom lại, ngâm vào nước sát trùng để cuối ngày rửa rồi mang đi hấp. Như thế, loại nước thải này đã được làm sạch mầm bệnh, cần gì phải xử lý nữa".

Nước thải trạm y tế, nếu cần được xử lý, cũng có thể đến từ hoạt động điều trị nha khoa hay khám sản, phụ khoa. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, rất ít trạm y tế hiện nay trên địa bàn TP.HCM có bác sĩ răng hàm mặt, nếu có cũng không thu hút được mấy người dân đến chữa bệnh. Trong khi đó, hoạt động khám sản, phụ khoa ở trạm y tế chỉ là dạng phong trào, khám xong dụng cụ cũng được ngâm sát trùng như dụng cụ thay băng, chích thuốc.

Bác sĩ T., trưởng một trạm y tế tại quận 11, nói: "Quá lãng phí khi đầu tư hệ thống xử lý nước thải vì hoạt động ở trạm y tế chủ yếu là cộng đồng. Quanh đây có hàng trăm cơ sở điều trị bệnh lớn nhỏ khác nhau, bao nhiêu người dân tìm đến chúng tôi chữa bệnh. Chất thải ở trạm y tế chủ yếu là chất thải rắn, mà nguồn này đã được xử lý tốt từ nhiều năm nay rồi".

Đúng là lãng phí, vì mỗi hệ thống xử lý nước thải của trạm y tế phải đầu tư từ 400 - 500 triệu đồng. Với 324 trạm y tế phường/xã trên địa bàn thành phố, số tiền ngân sách bỏ ra lên tới khoảng 150 tỉ đồng. Nhưng hệ thống xử lý này lại sử dụng không hết công suất, chủ yếu chỉ xử lý... nước sinh hoạt. Lãng phí còn lớn hơn khi hàng ngày mỗi hệ thống cần trung bình 4KW điện để vận hành. Tính ra mỗi tháng cần 120KW điện và nếu tính cả 324 trạm y tế phường/xã, số điện năng tiêu thụ lên đến gần 39.000KW.

Tràn lan, không lộ trình phù hợp

Trao đổi với chúng tôi, TS.BS Lê Trường Giang, chủ tịch hội Y tế công cộng TP.HCM, nguyên phó giám đốc sở Y tế TP.HCM, cho rằng về nguyên tắc tất cả cơ sở y tế thải ra một lượng nước thải đều phải được xử lý. Vì thế buộc cơ sở y tế phải có hệ thống xử lý nước thải là một chủ trương đúng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là ưu tiên đầu tư hợp lý, có trọng điểm vì ngân sách Nhà nước có hạn.

Ông Giang nói: "Không ai nói trạm y tế không có nhu cầu xử lý nước thải. Nhưng khi trạm y tế chưa được phát triển và nâng cao thành một trung tâm khám chữa bệnh ban đầu thì nhu cầu xử lý nước thải ở đây chắc chắn không nhiều. Sau này, khi trạm y tế trở thành một phòng khám đa khoa, nhu cầu xử lý nước thải nhiều hơn, khi đó đầu tư cũng không muộn". Theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ trạm y tế mà các trung tâm không giường bệnh cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải bằng ngân sách thành phố. Về chuyện này, ông Giang bày tỏ quan điểm: "Đối với các trung tâm không giường bệnh có hoạt động điều trị và tạo ra nguồn thải như trung tâm dinh dưỡng, trung tâm chăm sóc sức khoẻ sinh sản thì cần có hệ thống xử lý nước thải. Nhưng vừa rồi, có thông tin cho biết đến trung tâm giám định pháp y tâm thần cũng được đầu tư hệ thống xử lý nước thải. Vấn đề ở đây là trên nền một chủ trương đúng chúng ta lại tiến hành đầu tư hàng loạt, thiếu xem xét cụ thể".

Trong khi ngành y tế TP.HCM "tổng lực" đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải ở trạm y tế thì cho đến tháng 10 năm nay, theo báo cáo của sở Y tế gửi HĐND TP.HCM, thành phố vẫn còn bảy bệnh viện bộ, ngành không hoàn thành đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố. Cần nói thêm, trước đó UBND TP.HCM đã thông báo đến tháng 9.2012 nếu cơ sở nào không có hệ thống xử lý nước thải thì phải tạm đình chỉ hoạt động.

(theo: Sài Gòn Giải Phóng)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: