29590 ban_at_semiconductor_540x150

Bài toán khác cho xử lý nước thải

Email In PDF.

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM - lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè đợt 1 do hạn chế vốn đầu tư nên phải chấp nhận giải pháp tạm thời là xả nước thải chưa qua xử lý vào sông Sài Gòn, để chờ triển khai giai đoạn 2.

baitoanxulynuocthaimoi

Sau một năm đưa công trình vào khai thác, mặc dù chưa có số liệu quan trắc được công bố nhưng bằng trực quan có thể đánh giá chất lượng nước sông Sài Gòn tại khu vực xả nước và lân cận không có hiện tượng suy giảm đáng kể. Điều này chứng tỏ các dự báo của chuyên gia tư vấn dự án là đáng tin cậy. Từ đây cho phép ta nghĩ đến một giải pháp khác cho bài toán đầu tư thoát nước và xử lý nước thải (XLNT) của TP. HCM.

Bao quanh tp có nhiều con sông lớn với khối lượng dòng chảy rất lớn nằm ở hạ lưu là sông nước mặn, hiện nay chỉ sử dụng vào mục đích giao thông đường thủy nên yêu cầu mức độ vệ sinh thấp hơn so với sông nước ngọt. Nếu ta khai thác năng lực pha loãng và tự làm sạch của nó thì trước mắt chưa cần xây dựng các nhà máy XLNT hoàn chỉnh mà vẫn đảm bảo yêu cầu vệ sinh (chỉ với nước thải đô thị). Bài toán pha loãng được nhiều nước quan tâm, đặc biệt là Mỹ. TP.HCM có điều kiện tự nhiên thuận lợi thì ta nên khai thác.

Theo quan điểm đó, đối với dự án Nhiêu Lộc - Thị Nghè đợt 2 nên như sau:

- Tiếp tục đầu tư tuyến cống bao để dẫn nước thải đến nhà máy XLNT như đã dự kiến ở Q.2, chấm dứt xả nước thải vào sông Sài Gòn, đồng thời thu nhận nước thải Q.2 và một phần của Q.9. Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ sẽ được xả vào sông Nhà Bè.

- Nhà máy XLNT như dự kiến tạm thời chưa thực thi. Khoản vốn dự kiến xây dựng nhà máy đã được Ngân hàng Thế giới (WB) thỏa thuận nay đề nghị chuyển sang đầu tư cải tạo vệ sinh môi trường các kênh rạch trong thành phố. Bởi lẽ đối với TP.HCM, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nhìn từ góc độ vệ sinh thì việc cải tạo kênh rạch, hoàn thiện mạng lưới thu gom nước thải nên có trước so với XLNT. Nếu đến năm 2020 toàn bộ kênh rạch có được chất lượng tương tự Nhiêu Lộc - Thị Nghè thì thật tuyệt vời. Sau đó sẽ tập trung đầu tư các nhà máy XLNT quy mô lớn để đến năm 2025 hoặc chậm nhất là 2030 có được hệ thống thoát nước hoàn chỉnh cho một siêu đô thị, đó sẽ là một thành công lớn.

Như vậy mục tiêu không thay đổi nhưng giải pháp cần linh hoạt để thích ứng với năng lực tài chính còn hạn chế. Xin hãy hình dung ý nghĩa kinh tế của giải pháp thông qua ví dụ sau đây. Chẳng hạn, nếu việc xây dựng nhà máy XLNT vào năm 2015 được lùi lại đến 2025 mới đầu tư (10 năm) thì sẽ tiết kiệm được khoản chi phí vận hành tương đương tổng giá trị xây lắp, thiết bị của chính nhà máy đó.

(theo: Tuoitre)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: