29590 ban_at_semiconductor_540x150

JICA hỗ trợ Hà Nội cải thiện môi trường nước

Email In PDF.

Một trong các dự án được JICA ưu tiên hỗ trợ là “Cải thiện môi trường nước TP Hà Nội”, bao gồm công tác thoát nước và xử lý nước thải.

Làm thế nào để phát triển đô thị hài hòa với môi trường? Thủ đô Hà Nội với nhiều trận ngập lụt sau mưa cho thấy tầm quan trọng của quản lý môi trường, qua đó nâng cao chất lượng sống cho người dân đô thị. Chính phủ Nhật Bản đã và đang có nhiều dự án hỗ trợ Thành phố Hà Nội bằng nguồn vốn ODA trong lĩnh vực cải thiện môi trường. Một trong các dự án được JICA ưu tiên hỗ trợ là dự án “Cải thiện môi trường nước TP Hà Nội”, bao gồm công tác thoát nước và xử lý nước thải.

Giải quyết tình trạng ngập lụt sau mưa là thách thức lớn nhất của ngành Giao thông Công chính Thủ đô Hà Nội. Từ năm 1999, Nhật Bản đã hỗ trợ Thành phố Hà Nội xử lí tình trạng ngập úng thông qua công trình Trạm bơm Yên Sở, một trong những công trình thuộc dự án thoát nước nhằm cải tạo môi trường Hà Nội.

Phía Nhật Bản hỗ trợ về vốn vay, tư vấn thiết kế, kiểm tra vận hành thường kì. Hệ thống đã góp phần tăng cường khả năng chống ngập úng và tiêu thoát nước thải cho Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Lương, Phó Giám đốc Xí nghiệp quản lý cụm công trình đầu mối Yên Sở cho biết: “Thứ nhất, dự án đã cải thiện được tránh ô nhiễm môi trường cho vùng hạ lưu phía sau sông Nhuệ, thứ hai là chủ động hơn trong công tác tiêu thoát nước cả trong mùa mưa bão lẫn mùa khô, tức là gồm cả việc tiêu thoát nước thải, nước sinh hoạt của người dân Hà Nội”.

Tình trạng ô nhiễm do nước thải sinh hoạt đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân thủ đô. Nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước, Nhật Bản đang hỗ trợ Hà Nội triển khai xây dựng một loạt hệ thống xử lý nước thải như Trạm xử lý nước thải hồ Bảy Mẫu, nhà máy xử lý nước thải tập trung Yên Xá - Phú Đô.

Ông Mutsuya Mori, Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết: “Một trong những vấn đề cấp thiết về môi trường là nước, việc tạo ra một môi trường sống hợp vệ sinh là rất quan trọng nên cần phải nâng cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Vì vậy, ngoài công trình Yên Sở, chúng tôi cũng đang cố gắng triển khai thêm nhiều dự án về nhà máy xử lý nước thải”.

Bên cạnh đó, JICA cũng chú trọng hỗ trợ cho Hà Nội tạo cảnh quan môi trường trong lành cho người dân đến vui chơi, thư giãn qua việc cải tạo các hồ lớn như Thiền Quang, Thành Công, Giảng Võ.

(Theo vtv.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: