29590 ban_at_semiconductor_540x150

Ép trấu thành...củi - Giải pháp sáng tạo vì môi trường

Email In PDF.

Việc áp dụng công nghệ định hình sinh khối để sản xuất thanh nhiên liệu có chất lượng cao từ trấu đang được các nhà máy xay xát ở tỉnh Quảng Trị triển khai. Đây thực sự là bài toán hiệu quả về bảo vệ môi trường.

 
cui-trau
Là một trong ba cơ sở xay xát được xem là lớn nhất không chỉ ở tỉnh Quảng Trị, mà với cả khu vực Bình Trị Thiên, trung bình mỗi tháng nhà máy của ông Hồ Văn Hoành ở khu vực Ba Bến, phường 2, thị xã Quảng Trị thải ra hơn 200 tấn vỏ trấu, gây ô nhiêm trầm trọng. Tuy nhiên từ khi có hệ thống dây chuyền ép trấu thành củi đốt ra đời, không những nhà ông Hoành đỡ tốn cả hàng trăm triệu đồng để tiêu hủy vỏ trấu, mà gia đình ông lại còn có thêm khoản thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm từ củi trấu mang lại.
 
Ông Hoành cho biết: “Trước đây nhà máy của tôi chưa đầu tư dây chuyền ép củi trấu, 1 ngày lượng lúa xay khoảng 40 - 50 tấn, thải ra môi trường 6 - 8 tấn trấu. Mọi người rất khó chịu. Từ khi có dây chuyền chúng tôi đã giải quyết được vấn đề môi trường, và tăng doanh thu cho nhà máy”.
 
Theo quy trình, vỏ trấu khi được xay tách khỏi hạt gạo sẽ được dẫn theo một dây chuyền khép kín vào khu vực máy ép, sau đó được nung ở nhiệt độ 400 độ C, sản sinh ra chất kết dính, khi chạy qua khuôn sẽ tạo thành những khối củi trấu thành phẩm.
 
Từ khi xuất hiện vào năm 2011, củi trấu của các cơ sở xay xát ở tỉnh Quảng Trị sản xuất không kịp để cung ứng cho các khu công nghiệp, doanh nghiệp làm gốm, sấy thuỷ sản, rang cà phê... trong tỉnh và nhiều tỉnh lân cận khác. Việc sản xuất củi trấu không chỉ giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn đáp ứng nhu cầu chất đốt ở vùng nông thôn.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu 1 gia đình có 4 người ăn, 1 ngày chỉ cần 1 thanh củi trấu 2 kg là đủ để dùng làm nguyên liệu đun nấu cho cả gia đình. Trong thời buổi bão giá như hiện nay, việc sử dụng củi trấu, được xem là 1 bài toán kinh tế khá hiệu quả.
 
Qua 2 năm hoạt động, đây được xem là một dự án mang lại hiệu quả về kinh tế và xã hội rất lớn. “Hiện nay thị xã Quảng Trị đang vận động các doanh nghiệp khác, để có thể áp dụng rộng rãi mô hình này trên nhiều địa bàn”, ông Lê Minh Châu, trưởng phòng Kinh tế thị xã Quảng Trị, cho biết.
 
Tỉnh Quảng Trị hiện có hàng chục nhà máy xay xát lớn đang hoạt động, chỉ tính riêng ở phường 2, thị xã Quảng Trị, chỉ với 3 cơ sở, lượng trấu thải ra đã từ 4.000 - 5.000 tấn mỗi năm. Nếu lượng trấu này tồn đọng qua hàng năm thực sự là một con số khổng lồ và là bài toán nan giải trong việc bảo vệ môi trường, khu dân cư. Với ý nghĩa đó, củi trấu thực sự là một bài toán hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế cho người sản xuất.  
 
(theo: vtv)

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: