29590 ban_at_semiconductor_540x150

Chọn máy lọc nước: Đơn giản mà không dễ

Email In PDF.

Giữa một rừng các loại máy lọc nước với nhiều công nghệ và thương hiệu khác nhau, việc lựa chọn một loại máy lọc nước phù hợp tưởng đơn giản nhưng không dễ.

Myota1762013-5885d

Theo thông tin tại một hội thảo về quản lý tài nguyên nước do Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức mới đây: Nguồn nước ngầm - chiếm 35 - 50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị - đang suy giảm trữ lượng đồng thời bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đáng báo động là nhiều nơi, nguồn nước ngầm đang phải đối mặt với vấn đề xâm nhập mặn trên diện rộng, ô nhiễm vi sinh, ô nhiễm kim loại nặng... Tại Hà Nội, số giếng khoan có hàm lượng phốt phát (P-PO4) cao hơn mức cho phép (0,4mg/l) chiếm tới 71%, nhiều khu vực nước nhiễm Amoni , thạch tín vượt mức cho phép hàng chục lần .

Trước những thông tin gây sốc này, nhiều hộ gia đình buộc phải tự bảo vệ mình bằng cách sắm máy lọc nước tại nhà.

Tuy nhiên, việc lựa chọn máy lọc nước tưởng dễ nhưng hóa ra không hề đơn giản. Bởi trên thị trường hiện có rất nhiều loại máy lọc nước của nhiều thương hiệu khác nhau, ngoại nhập nguyên chiếc có, nội có, thậm chí có cả liên kết sản xuất... với các công nghệ lọc như: RO, NANO, lọc thô.

Trong đó, theo phản ánh của giới kinh doanh, hiện công nghệ RO là phổ biến nhất, nhiều mẫu mã nhất. Ông Nguyễn Khánh Linh - Giám đốc công nghệ của công ty Myota - doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại máy lọc nước chất lượng cao cho biết, tuy công nghệ lọc RO xuất hiện đã lâu nhưng hiện chưa có công nghệ nào vượt qua được công nghệ này về hiệu quả lọc.

Tuy vậy, nhược điểm của công nghệ này là khá tốn nước, 60% lượng nước sẽ được thải ra ngoài và với một số máy thì những thành phần khoáng chất có lợi cũng "vô tình" bị lọc trôi..

Chính vì vậy, hiện nay, bên cạnh việc chú trọng đến công nghệ lọc sạch, một số hãng còn cung cấp công nghệ lọc tạo khoáng. Thậm chí, một số hãng còn đưa ra các model máy có chức năng xử lý được những nguồn nước ô nhiễm nặng như amoni và thạch tín… mà các loại máy lọc tiêu chuẩn không lọc được.

Mới đây, Myota cũng đã cho ra đời máy lọc thế hệ mới MY-21 với 7 cấp lọc hiệu quả lọc cao gấp 5 đến 10 lần các loại lõi lọc thông thường có thể xử lý triệt ngay với các nguồn nước ô nhiễm nặng, chứa nhiều tạp chất như: Thạch tín, Amoni....

Theo ông Linh, khác với các loại máy lọc thông thường, máy lọc thế hệ mới MY-21 này sử dụng được mọi nguồn nước ngọt, có các lõi lọc thô sử dụng công nghệ lọc NANO bạc có tính năng lọc, hấp phụ kép, tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn trên bề mặt lõi lọc, loại bỏ phần lớn thạch tín và Amoni ngay từ cấp lọc thô. Đặc biệt lõi lọc này có thể tái sinh nhiều lần mà không làm giảm hiệu quả lọc. Tuổi thọ lõi lọc lên đến 3-4 năm.

“Máy lọc nước MYOTA model MY-21 còn trang bị hệ thống lõi đá tạo khoáng thiên nhiên MAIFAN và Alkaline đặc chủng nhằm bổ sung vi lượng khoáng thiết yếu cho cơ thể như: Iốt, magie, sắt, kẽm…, nước qua lọc có vị mềm, ngọt mát như nước khoáng thiên nhiên đạt mức cân bằng PH từ 7.5-8.5”, ông Linh cho biết thêm.

Để chứng minh điều này, ông Linh cho biết, vừa qua sản phẩm này cũng đã được Trung tâm kiểm tra chất lượng (Tổng cục đo lường tiêu chuẩn chất lượng) kiểm nghiệm khi yêu cầu pha độc tố như thạch tín, Amoni và nhiều kim loại nặng khác với nồng độ cao hơn mức cho phép nhiều lần sau đó cho lọc qua máy. Kết quả qua lọc cho thấy: Nồng độ Amoni giảm 30 lần, Thạch tín giảm 45 lần, loại bỏ đến 98% kim loại nặng, 100% vi khuẩn, vius.

Theo khuyến cáo của giới chuyên gia, việc lựa chọn máy lọc nước là một sự lựa chọn đúng đắn để bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng. Tuy nhiên, người dân nên tìm hiểu kỹ nguồn nước tại nơi mình đang sử dụng để mua được máy có công nghệ phù hợp nhất, loại bỏ được các tạp chất độc hại trong nước.

“Xu thế sử dụng những máy lọc nước xử lý được nhiều nguồn nước, tập hợp nhiều tính năng, hiệu quả lọc cao, chất lượng nước tốt sẽ ngày càng phổ biến trong tình trạng hiện nay”, ông Linh khẳng định.

(theo: dantri)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: