29590 ban_at_semiconductor_540x150

VN có thể ứng dụng công nghệ về nước của Israel

Email In PDF.

Hội nghị triển lãm quốc tế về Công nghệ nước và Kiểm soát môi trường WATEC 2013 lần thứ 7 đã diễn ra tại Tel Aviv (Israel) trong 3 ngày 22-24/10, nhằm giới thiệu và trao đổi những công nghệ và giải pháp tiên tiến nhất trên khắp thế giới. 

congnghenuocisrael

Tham dự hội nghị có hơn 160 doanh nghiệp quốc tế và Israel, cùng các nhà hoạch định chính sách và nghiên cứu hàng đầu. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Văn Thắng dẫn đầu.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Tel Aviv nhân dự hội nghị WATEC 2013, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao các công nghệ ứng dụng cho phát triển nông nghiệp của Israel, nhất là các hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước và phân bón trong khi nâng cao năng suất cây trồng. 

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm của Israel về những công nghệ này, cũng như phương thức tổ chức sản xuất thông qua một số hình thức hợp tác xã, nhất là mô hình liên kết giữa các nông hộ. Bên cạnh đó, Israel còn có thế mạnh về phát triển giống cây trồng, quy trình canh tác, công nghệ trước và sau thu hoạch, giúp tạo ra hàng hóa có khả năng cạnh tranh lớn. 

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp dựa vào diện tích, lao động giá rẻ nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh, trong khi giảm chi phí đầu vào và nâng cao giá trị hàng hóa, nhưng vẫn đảm bảo phát triển bền vững và thân thiện môi trường. Một trong những giải pháp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tập trung nghiên cứu là các hệ thống tưới tiêu, vốn là thế mạnh của Israel, cho các cây công nghiệp như càphê, chè, hồ tiêu và các loại rau quả. 

Cùng với việc trao đổi công nghệ, hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao và liên quan tới nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn còn tìm kiếm các giải pháp về tài chính và những chính sách nhằm thúc đẩy công nghệ phát triển mạnh.

Do tác động của tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, nguồn nước ngầm tại nhiều nơi đã giảm mạnh nên việc tiết kiệm nước vô cùng quan trọng. Trong khi đó, các công nghệ tưới tiêu tiết kiệm nước phù hợp với nhu cầu và thời gian cây trồng lại có thể giúp nâng cao năng suất. 

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, chính sách hỗ trợ người dân, thu hút nguồn nhân lực, giới thiệu rộng rãi và giảm giá thành những công nghệ này có thể tạo bước đột phá và nâng cao năng suất cây trồng. Việc áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ giúp tiết kiệm và đảm bảo nguồn nước cho diện tích đất nông nghiệp của Việt Nam, nhất là những nơi có nguy cơ hạn hán lớn như Tây Nguyên. 

Các vấn đề bảo tồn nguồn nước và công nghệ môi trường đang ngày càng giành được vị trí trung tâm trong nhận thức và nền kinh tế thế giới. Theo thống kê của các tổ chức quốc tế, hiện trên thế giới có khoảng 2 tỷ người không tiếp cận đủ lượng nước cần thiết hoặc sử dụng nguồn nước không đảm bảo. Sự thiếu hụt này dự kiến sẽ trầm trọng hơn do sự gia tăng dân số và tái phân bổ nguồn nước theo địa lý, do những tác động tiêu cực của sự ấm lên toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, triển lãm thu hút được sự chú ý của giới chuyên gia các nước vì tập trung vào những công nghệ có thể khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong khi vẫn giúp gia tăng giá trị sản xuất. 

Tại triển lãm, các doanh nghiệp đã giới thiệu nhiều công nghệ, từ đơn giản như thiết bị thu sương nhằm giảm thiểu nhu cầu nước tưới tiêu cho cây trồng, đến tiên tiến như dùng thuật toán để phát hiện các sự cố vỡ đường ống hoặc rò rỉ nước, hay khử trùng nước bằng xung điện...

Với kinh nghiệm quản lý các nguồn nước khan hiếm và phát triển công nghệ, Israel hiện được xem là chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực lọc nước biển, xử lý và tái chế nước và sử dụng nước cho nông nghiệp thông qua các phương pháp tưới tiêu tiết kiệm. 

Riêng trong năm 2012, kim ngạch xuất khẩu công nghiệp liên quan tới nước từ 250 doanh nghiệp của Israel ước tính đạt 2 tỷ USD./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: