29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công nghệ lọc nước uống được từ… phân

Email In PDF.

Đại học bang Michigan (Mỹ) đang phát triển một loại công nghệ có thể chiết xuất nước có thể uống được từ phân thải. Công nghệ này có thể được ứng dụng vào thực tiễn ngay trong năm nay.

wallace-and-safferman-1
Hệ thống lọc McLanahan đang được vận hành bởi các nhà khoa học ở trường ĐH Michigan

Công nghệ này được cho là đặc biệt hữu ích cho các hoạt động chăn nuôi ở các vùng khô hạn, nơi nước luôn hiếm hoi. Hệ thống lọc nước từ phân thải này có tên là McLannahan, có khả năng siêu lọc, tách khí và hệ thống thẩm thấu ngược để sản xuất nước đủ sạch cho gia súc uống.

Giáo sư Steve Safferman chuyên về hệ thống sinh học và kỹ thuật nông nghiệp đang làm việc trong dự án cho biết: “Hệ thống này được đánh giá là không chỉ có giá trị cả về bảo tồn tài nguyên mà còn bảo vệ môi trường". 

Theo Giáo sư Steve: "Ở một số nơi, nước không phải là vấn đề. Tuy nhiên, ở nhiều vùng khô hạn thì khác. Nguồn nước vô cùng hiếm hoi và khó kiếm. Do đó, nếu bạn nuôi 1 đàn khoảng 1.000 con bò và mỗi năm đàn bò này "sản xuất" ra khoảng 10 triệu gallon phân, bạn sẽ thấy giá trị của hệ thống lọc nước từ phân thải của chúng tôi”.

Jim Wallace, một cựu sinh viên của Đại học bang Michigan, hiện làm việc cho dự án phát triển công nghệ lọc nước từ phân thải cho biết: “Một vấn đề đặc biệt trong quá trình xử lý phân là ammoniac. Nếu không được xử lý được, nó sẽ ảnh hưởng và làm ô nhiễm bầu không khí”.

Chiếm 90% phân là nước nên không có gì là lạ khi các nhà khoa học này tin tưởng công nghệ của họ sẽ giúp ích lớn cho việc chăn nuôi ở các khu vực khô hạn. Hiện tại hệ thống Mc Lannahan có thẻ chiết xuất khoảng 50 lít nước trên 100 lít phân. Wallace cho biết các nhà khoa học trong dự án đang hướng tới mục tiêu nâng lên đạt được 50 lít nước trên 65 gallon phân.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: