29590 ban_at_semiconductor_540x150

Phát triển các thành phố bền vững: Khó là đầu tư ban đầu lớn

Email In PDF.

Đây là khó khăn nổi bật được nêu ra tại hội thảo “Các thành phố bền vững - thách thức và cơ hội” do Bộ Xây dựng, Phòng Thương mại Công nghiệp VN (VCCI) và Cty TNHH Siemen VN vừa phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

“Tuy nhiên Chính phủ VN đã chủ trương phát triển kinh tế bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, nên dù khó khăn VN vẫn đang từng bước kiên trì mục tiêu xây dựng các đô thị bền vững, thịnh vượng và giàu bản sắc dân tộc” - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng: VN có tốc độ đô thị hóa vào hàng cao nhất Châu Á. Hiện cả nước có 760 đô thị. Trong vòng 10 năm trở lại đây tỉ lệ đô thị hóa là 31% và sẽ tăng lên 40% trong vòng 10 năm tới. Dân số đô thị hiện là 28 triệu người và sẽ tăng lên khoảng 20 triệu nữa trong vòng 10-20 năm tới. Việc đô thị hóa mạnh mẽ là động lực phát triển kinh tế, bởi các đô thị đóng góp đến 70% GDP. Tuy nhiên hệ thống hạ tầng của các đô thị phát triển chưa đồng bộ và tương xứng, gây nên quá tải trầm trọng về giao thông, nhà ở, cung ứng điện nước... 

Theo ông Lothar Hermann, TGĐ Siemens khu vực Đông Nam Á và Châu Á - Thái Bình Dương, VN đang sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch lớn nên tăng trưởng của VN song hành với phát thải khí CO2 nhiều hơn. So với tiêu chuẩn Euro 27 mỗi đơn vị GDP của VN có mức khí thải CO2 cao hơn 70%. Điều này cũng đồng nghĩa với môi trường bị ô nhiễm, nhiệt độ trái đất tăng và nguy cơ chính VN sẽ phải trả giá đắt để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng trong tương lai.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Chính phủ VN đã chủ trương phát triển nền kinh tế thấp cacbon, phê duyệt chiến lược quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu, lựa chọn mục tiêu phát triển đô thị bền vững, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Phó thủ tướng cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo của VCCI, Bộ Xây dựng và Siemens và hy vọng hội thảo sẽ là cầu nối giúp VN tiếp cận với các gói giải pháp tài chính, công nghệ nhằm phát triển các thành phố bền vững. Tuy nhiên khó khăn lại nằm ở chỗ vốn đầu tư ban đầu không nhỏ. 

Bà Đỗ Tú Lan - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đô thị Bộ Tài nguyên Môi trường nêu ví dụ: Ai cũng biết điện gió là sạch, thân thiện môi trường nhưng giá thành để sản xuất điện gió cũng không rẻ, việc kết nối với hệ thống điện lưới đòi hỏi đầu tư ban đầu lớn. vì vậy tại VN việc phát triển điện gió đang rất ỳ ạch và nhà đầu tư cũng chán nản.

Ông Chu Mạnh Hùng (Bộ GTVT) cũng nêu băn khoăn về các loại xe ôtô thân thiện môi trường có giá thành lại rất đắt. Vì vậy việc tìm ra được các gói giải pháp đồng bộ, kể cả về tài chính cũng không dễ dàng. VN cũng đã có những quy định về luật phát triển kinh tế bền vững khá cụ thể và thiết thực. Đơn cử quy định các công trình xây dựng từ 9 tầng phải sử dụng 30% gạch không nung. Song trên thực tế việc này chưa được hiện thực hóa, đạt được hiệu quả như mong muốn do khâu giám sát xử lý chưa nghiêm minh. Và cũng chính vì không tiêu thụ được nên DN đầu tư sản xuất gạch không nung cũng gặp khó khăn. Đây cũng là những lực cản cho việc phát triển các thành phố theo hướng bền vững tại VN.

(theo: Lao động)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: