29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hệ thống xử lý nước nhiễm mặn dùng trong trường học

Email In PDF.

Tuy chỉ mới vận hành hơn một tháng nay và chỉ đạt 1/3 công suất thiết kế, nhưng hệ thống xử lý nước nhiễm mặn của nhà trường đã đáp ứng đủ nước cho sinh hoạt của toàn thể giáo viên, học sinh và cho cả việc tưới tiêu cây xanh. Điều này đã giúp nhà trường tiết kiệm hàng triệu đồng khi mùa khô đến - cô Nguyễn Thị Yến Phượng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bảo Thạnh cho biết.

9.4.2013 16h46_DSC02488

Mô-đun xử lý nước nhiễm mặn do Văn phòng Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh đầu tư từ năm 2012 (do Đan Mạch tài trợ), đến cuối tháng 3-2013 chính thức hoạt động, với tổng nguồn vốn 1,9 tỷ đồng. Theo công suất thiết kế, mô-đun này sẽ xử lý nước mặn thành ngọt với 15m3 nước/ngày đêm. Nhưng hiện tại, theo cô Phượng, mô-đun chỉ hoạt động bằng 1/3 công suất đã cung cấp đủ nước sinh hoạt cho toàn thể giáo viên, học sinh của trường (trường có 30 lớp, với 825 học sinh) và cho cả việc tưới cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Nếu như không có hệ thống xử lý nước này, vào mùa khô, nhà trường phải bỏ ra hàng triệu đồng để mua nước ngọt thô về sinh hoạt và tưới cây, mua nước uống cho học sinh. Bây giờ có hệ thống xử lý nước, nước còn uống được ngay mà không cần phải nấu chín. Cô Phượng cho biết thêm, khi đưa mẫu nước kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, kết quả là nước đạt chuẩn nước sạch, hợp vệ sinh. Theo ông Trịnh Hoàng Be - Chủ tịch UBND xã, ban đầu đưa mô hình này vào vận hành, địa phương rất lo sợ chi phí cao (chạy bằng điện) nhưng theo tính toán 1m3 nước sau xử lý chỉ tốn khoảng 15.000 đồng tiền điện, như vậy vẫn có lợi hơn so với giá nước thị trường mà nước còn đảm bảo chất lượng (uống ngay được).

Vào mùa khô, Bảo Thạnh thiếu nước ngọt trầm trọng, toàn xã chỉ có bốn trạm cung cấp nước ngọt mini của tư nhân với công suất nhỏ, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, buộc phải đổi nước xe thùng để sinh hoạt, giá nước khá đắt đỏ (một xe nước 2m3 có giá từ 70-80 ngàn đồng). Trong thời gian tới, xã sẽ đề xuất với Văn phòng Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó biến đổi khí hậu tỉnh cho phép địa phương mở rộng, cung cấp nước cho hai đơn vị là trường mầm non và trường THCS, nếu công suất còn thì sẽ cung cấp cho những hộ dân lân cận để lấy kinh phí bù cho tiền điện của trường tiểu học và chi trả tiền cho cán bộ vận hành mô-đun. Đồng thời với chất lượng nước đã được kiểm định như trên, địa phương cũng có sáng kiến sẽ đóng thùng cung cấp cho các đơn vị, phòng ban của xã.

Qui trình xử lý nước của mô-đun như sau: Nước mặn lấy từ sông vào bể chứa - bơm vào bồn lắng (có xử lý bằng chất keo kết tụ) - bể trung gian - hệ thống xử lý (gồm cát + anthracite, than hoạt tính, hạt cation) - hệ thống lọc U.F - bể chứa - hệ thống lọc R.O (thẩm thấu ngược) - nước ngọt thành phẩm. Anh Đỗ Văn Phương - cán bộ phụ trách mô-đun cho biết, tất cả vận hành tự động và bán tự động, hàng tháng phải tiến hành súc rửa một lần để đảm bảo chất lượng nguồn nước. Hiện mô-đun xử lý nước nhiễm mặn 5%o từ kênh Nhánh của rừng Cốc - tuyến kênh cuối nguồn kênh 9A bị nhiễm mặn. Đây là mô-đun xử lý nước mặn thành ngọt đầu tiên của tỉnh, cần nhân rộng.

(theo: Baodongkhoi)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: