29590 ban_at_semiconductor_540x150

Bắc Ninh: Vận hành tổng thể hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố

Email In PDF.

Dự án được chia thành 2 gói thầu, trong đó gói số 1 – Xây dựng hệ thống thoát nước thành phố Bắc Ninh, bao gồm các hạng mục chính: 20,3km tuyến cống; 8,2 km cống áp lực, 3,6 km cống hộp, 6 trạm bơm…; gói số 2, thiết kế và xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 28 nghìn m3/ngày đêm.

xulynuocthaibacninh

Theo kế hoạch vận hành các hạng mục công trình của gói thầu số 1, từ ngày 20 đến 30 – 6, nhà thầu tiến hành làm sạch đường ống, các hố ga và kiểm tra chạy thử các trạm bơm. Từ đó, căn chỉnh các thông số kỹ thuật: kiểm soát lưu lượng, kiểm soát mực nước thiết bị đóng ngắt chính và đường truyền tín hiệu từ các trạm bơm nước thải đến khu xử lý. Cũng trong thời gian trên, gói số 2 tiến hành kiểm tra tổng thể hệ thống điện cơ của nhà máy, đồng thời cho chạy thử và kiểm tra hoạt động: đồng hồ đo lưu lượng, máy tách rác, máy nén khí và hệ thống phân phối khí, thiết bị gạt váng và gạt cát…

Những hoạt động vận hành tổng thể trên được thực hiện dưới sự chứng kiến của chuyên gia cơ điện, tư vấn giám sát đến từ CHLB Đức. Để có được sự phối hợp đồng bộ trong việc chạy thử các thiết bị, chủ đầu tư – Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Bắc Ninh đã cử cán bộ kỹ thuật cùng làm việc với đơn vị thi công, tư vấn giám sát. Ngoài ra, còn bố trí công nhân cùng tham gia quá trình chạy thử tại các trạm bơm, nhà máy và sẵn sàng hỗ trợ nhà thầu khi được yêu cầu. Dự kiến, trong ngày 1 – 7 (vận hành nghiệm thu kỹ thuật toàn hệ thống) sẽ tiến hành vận hành 4 trạm bơm. Tại nhà máy, sau khi các trạm bơm hoạt động được 2 giờ, tiến hành sục khí và cho vận hành các thiết bị. Trong quá trình vận hành, kiểm tra hệ thống truyền dữ liệu của gói thầu số 1, đặc biệt là thông số hoạt động của tất cả các trạm bơm nước thải. Có thể thấy, việc chuẩn bị nghiệm thu kỹ thuật để tiến tới chính thức bàn giao đưa vào sử dụng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại ở cả 2 gói thầu như: chưa hoàn trả mặt bằng tại các khu vực thi công (đường Huyền Quang, Hàn Thuyên, Thiên Đức), chỉnh sửa cao độ một số hố ga, thu dọn mặt bằng khu vực nhà máy…

Giải quyết những tồn tại trên, trong cuộc họp Ban chỉ đạo thực hiện dự án ngày 19 – 6, lãnh đạo UBND tỉnh đã yêu cầu các sở ngành, đơn vị liên quan tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để việc vận hành suôn sẻ. Đối với việc hoàn trả mặt bằng, chỉnh sửa kỹ thuật các hố ga…nhà thầu có thể thực hiện hoặc phối hợp tính toán để bàn giao lại cho chủ đầu tư và phải hoàn thành xong trước ngày 30 – 8. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo các ngành xây dựng mức thu phí xử lý nước thải. Đây là công trình phục lợi công cộng có ý nghĩa lớn về mặt an sinh xã hội, bảo đảm vệ sinh môi trường cho nhân dân toàn thành phố, vì vậy, cùng với sự hỗ trợ từ ngân sách tỉnh, việc tham gia đóng góp vào kinh phí vận hành nhà máy và hệ thống xử lý nước thải là trách nhiệm và quyền lợi của người dân thành phố.

Việc vận hành và đưa vào sử dụng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Bắc Ninh là tín hiệu vui trong nỗ lực giảm thiểu tình trạng úng ngập và bảo vệ môi trường. Về lâu dài, đây là thành quả quan trọng trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hạ tầng đô thị tạo nền tảng bền vững hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc T.Ư. Đây cũng là công trình thoát nước và xử lý nước thải quy mô lớn đầu tiên của tỉnh, do vậy, việc vận hành, quản lý hiệu quả sẽ là cơ sở để nhân dân ủng hộ, đồng thuận triển khai các dự án tiếp sau.

(theo: bacninh)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: