29590 ban_at_semiconductor_540x150

Hệ thống xử lý nước tại Fukushima 1 tạm ngừng

Email In PDF.

Theo Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) ngày 4/10, hệ thống xử lý nước tại nhà máy điện Fukushima 1 lại phải tạm ngừng hoạt động sau khi nhà máy hú còi báo động vào khoảng 6 giờ 40 phút sáng.

tepco

TEPCO cho biết hiện vẫn chưa phát hiện rò rỉ nước nhiễm xạ tại nhà máy. Sau khi ngừng hoạt động hôm 27/9 vừa qua do có đôi chút vấn đề, TEPCO đã nối lại hoạt động của hệ thống xử lý chất lỏng được biết với cái tên ALPS hôm 30/9 vừa qua sau khi xác nhận có một miếng cao su bên trong bể nước gần hệ thống này làm nghẽn cửa cống và gây ra vấn đề.

ALPS có khả năng loại bỏ phần lớn các chất phóng xạ trong nước bẩn và được cho là đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của TEPCO trước thứ nước độc hại hiện đang tích luỹ ngày càng nhiều tại nhà máy.

Trước đó, ngày 3/10, TEPCO thông báo khoảng 439lít nước nhiễm xạ nồng độ cao bị rò rỉ từ một trong các bồn chứa trong khuôn viên nhà máy Fukushima 1 ngày hôm trước, một lượng nhất định trong số này đã bị rò rỉ ra Thái Bình Dương.

Trong khi không rõ chính xác có bao nhiêu nước nhiễm xạ rò rỉ ra biển, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga vẫn duy trì quan điểm rằng tình hình hiện nay “vẫn hoàn toàn trong tầm kiểm soát.”

Điểm rò rì được phát hiện ở phần nắp của bồn chứa 450 tấn sau khi TEPCO cố gắng cho càng lúc càng nhiều nước vào trong đó do lo ngại sẽ không còn bồn chứa để tích trữ khối lượng lớn nước nhiễm xạ đang tăng lên mỗi ngày ở tổ hợp hạt nhân này. Bồn chứa này là một trong số 5 bồn chứa đứng trên bề mặt dốc thoải.

Người phát ngôn của TEPCO đã Masayuki Ono cho biết Công ty đã lưu ý đến độ nghiêng của thùng khi đổ nước nhưng không đảm bảo đủ chỗ trống để ngăn nước trào ra khỏi nắp bồn. Một lượng nước bị ngập bên trong bục bệ bao quanh 5 bồn chứa này để nước ô nhiễm không bị lan rộng khi xảy ra rò rỉ. Nhưng ước tính khoảng 430lít nước đã chảy theo các chân đỡ gắn với bồn chứa và chảy vào một con mương gần đó rồi đi theo đường cống chảy ra biển.

Theo kết quả đo đạc, nước ở trong bồn chứa có hàm lượng chất phóng xạ 580.000 becquerel (bq)/lít bao gồm các chất phóng xạ phát ra tia bêta trong đó có stronti 90. Trong khi đó, giới hạn cho phép đối với stronti 90 chỉ vào khoảng 30bq/lít.

TEPCO hiện đang tích trữ trên 300.999 tấn nước nhiễm xạ trong các bồn chứa vốn là hệ quả của việc bơm nước liên tục vào ba lò phản ứng bị nóng chảy sau sự cố hạt nhân do thảm hoạ kép động đất sóng thần gây ra hồi năm 2011.

Công ty này hiện cũng bắt đầu tích trữ thêm cả nước mưa đọng lại bên trong khu vực barie xung quanh các bồn chứa nếu hàm lượng phóng xạ vượt quá giới hạn cho phép.

TEPCO đã chuyển nước đọng vào bồn chứa khi xảy ra rò rỉ hôm 2/10 vừa qua. Trời đã đổ mưa do ảnh hưởng của bão và TEPCO muốn tránh không để nước mưa trào qua phần bục ngăn nước có độ cao hơn 30cm này./.

(theo: Vietnam+)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: