29590 ban_at_semiconductor_540x150

Quy trình xử lý tại nhà máy nước mini chưa đạt tiêu chuẩn

Email In PDF.

Trên địa bàn thành phố Hải Phòng hiện có hàng chục nhà máy nước mini cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ở các vùng nông thôn. Nguồn nước từ các nhà máy này lấy từ các con sông, được xử lý bằng phèn nhôm thông qua các hệ thống lắng lọc. Tuy nhiên, việc sử dụng phèn nhôm thời gian lắng đọng keo tụ cặn lơ lửng kéo dài thông qua hệ thống lọc gây kết kéo màng chậm, ảnh hưởng đến công suất của nhà máy.

4 nha3325-470

Bên cạnh đó, nguồn nước thô bị ô nhiễm, quy trình xử lý nước còn nhiều bất cập ảnh hưởng đến chất lượng nước cung cấp cho người dân.

Trên địa bàn huyện An Lão hiện có 21 công trình cấp nước tập trung (nhà máy nước mini) cung cấp nước cho các hộ dân của huyện. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành huyện An Lão phối hợp với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường TP Hải Phòng kiểm tra hoạt động các công trình cấp nước tập trung tại 17 xã, thị trấn. Kết quả cho thấy, chỉ có 8 công trình cấp nước đạt yêu cầu, 13 công trình còn lại chưa bảo đảm các tiêu chuẩn.

Cụ thể, khâu pha hóa chất khử trùng của các công trình cấp nước chưa đúng theo quy định của Bộ Y tế. Hầu hết các nhà máy nước dùng javen khử trùng với tỷ lệ bình quân 0,1-0,2% (trong khi đó quy định là 0,3-0,5% mới bảo đảm chất lượng nguồn nước). Tỷ lệ javen không đều do phần lớn các công trình cấp nước vẫn sử dụng hệ thống xử lý hóa chất thủ công. Các hệ cấp nước của huyện đều sử dụng nguồn nước mặt lấy trực tiếp từ các kênh nội đồng. Nguồn nước này đang có nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng do các nhân tố: nước thải sinh hoạt từ các khu, cụm dân cư; tàn dư cây cối phân hủy, thuốc bảo vệ thực vật.

Tại thời điểm kiểm tra, các bể lọc, bể chứa nước của các nhà máy nước không được sục rửa thường xuyên nên có hiện tượng rêu, cặn bẩn bám chặt vào tường, trông rất mất vệ sinh. Phần lớn các chủ hệ thống cấp nước tập trung chưa được đào tạo bài bản về kỹ thuật quản lý và vận hành nhà máy nước. Các công trình cấp nước tập trung được giao cho Trung tâm Y tế cộng đồng quản lý và hướng dẫn kỹ thuật còn giới hạn (1 quý kiểm tra, đánh giá 1 lần), còn lại giao cho Trạm Y tế, và UBND xã, thị trấn kiểm tra hằng tháng. Đây là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chất lượng nước cung cấp cho nhân dân. Theo Phòng Nông nghiệp huyện Thủy Nguyên, trên địa bàn huyện hiện có 65 nhà máy nước mini. Tuy nhiên, chất lượng nước sạch nông thôn đang là bài toán khó của huyện… Đây chỉ là thực trạng tại 2 trong số những địa phương có các nhà máy nước mini đang hoạt động trên địa bàn thành phố.

Để đánh giá hiệu quả xử lý nước và chất lượng nước sau xử lý tại các trạm cấp nước, năm 2013, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng lấy mẫu nước tại 90 trạm cấp nước trên địa bàn 4 huyện gồm: Thủy Nguyên, An Lão, Vĩnh Bảo và An Dương. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mẫu nước đạt tiêu chuẩn vệ sinh có Clo dư đạt thấp (chiếm gần 27%). Riêng, nước ở huyện An Lão có mức độ ô nhiễm nặng nhất với chỉ số Colifoms trung bình cao gấp 920 lần tiêu chuẩn cho phép.

Mới đây, ngày 7/8/2014, Trung tâm Y tế dự phòng TP Hải Phòng tiến hành kiểm tra chất lượng nước tại 4 trạm cấp nước tại các xã: Hợp Thành, An Sơn, Kỳ Sơn, Lại Xuân, thuộc huyện Thủy Nguyên. Kết quả cho thấy, các chủ nhà máy nước chưa bảo đảm vệ sinh môi trường chung quanh nhà máy. Đáng chú ý, tại nhà máy nước An Sơn nuôi gà, chim cạnh bể nước máy. Những người quản lý, vận hành nhà máy nước chưa thường xuyên thau rửa hồ, bể nước; lúng túng trong việc xác định đúng tỷ lệ và thực hiện quy trình khử trùng nước máy. Do đó, trong quá trình khi kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy, tỷ lệ Clo khử trùng nước máy không đồng đều (nơi thừa, nơi thiếu), có nơi không có tỷ lệ Clo như nhà máy nước Lại Xuân.

Trên thực tế, hầu hết các chủ nhà máy nước chỉ cho chất khử trùng theo phương pháp “ước lượng”, thiếu định kỳ và không thường xuyên. Mặc dù còn nhiều bất cập nhưng các chủ nhà máy nước chưa kịp thời khắc phục những thiếu sót, thậm chí không đầu tư máy đo tỷ lệ Clo dư.

Qua tìm hiểu được biết, nguồn nước chủ yếu của nhà máy nước Hải Phòng và các nhà máy nước mini ở nông thôn đều là nước mặt sông Rế, sông Vật Cách (hệ thống An Kim Hải), sông Đa Độ (huyện Kiến Thụy), sông Giá (huyện Thủy Nguyên), sông Chanh Dương (huyện Vĩnh Bảo) và một phần nhỏ từ các suối, hồ, giếng khoan. Tuy nhiên, các nguồn nước này đang bị ô nhiễm vì nước thải sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, các khu trang trại… Trong khi đó, hầu hết nhà máy nước mi ni có quy trình xử lý đơn giản, sơ sài, nên chất lượng nước khó bảo đảm. Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ tiếp tục kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt và các trạm cấp nước nông thôn để có biện pháp cảnh báo.

Theo bác sĩ Đồng Trung Kiên, Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng, để bảo đảm chất lượng nước đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh, các trạm cấp nước cần thực hiện khử trùng nước đúng quy trình kỹ thuật. Các trạm cấp nước không đạt tiêu chuẩn về độ đục và màu sắc, cần tăng lượng phèn, kiểm tra và định kỳ súc rửa bể lọc. Các cơ sở sản xuất cần nêu cao tinh thần trách nhiệm sản xuất nước sạch cho nhân dân…

Thiết nghĩ, về lâu dài, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những bất cập, xử lý nghiêm các nhà máy nước cố tình làm sai các yêu cầu về an toàn cấp nước, trong quản lý nguồn nước cấp; đình chỉ hoạt động các nhà máy không đảm bảo yêu cầu cấp nước. Đồng thời quan tâm, mở lớp tập huấn kỹ thuật quản lý và vận hành nhà máy nước cho các chủ nhà máy nước.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: