29590 ban_at_semiconductor_540x150

Thiết bị lọc ướt hướng tâm xử lý bụi và khí độc

Email In PDF.

Thiết bị có hiệu suất xử lý cao và ổn định đối với cả bụi và khí độc; chi phí đầu tư và vận hành thấp; khắc phục được các nhược điểm mà các thiết bị khác như tháp đệm, tháp đĩa, tháp sủi bọt… thường gặp.

Untitled-1_copyThiết bị lọc ướt hướng tâm được thiết kế trên cơ sở ứng dụng hiệu ứng của dòng không khí xoáy giống như hiện tượng “vòi rồng”trong thiên nhiên. Nhờ có lực hướng tâm đã tạo ra “dòng xoáy” có tốc độ cao và tăng thời gian chuyển động trong lõi xoáy do các phân tử xoáy chuyển động với các vòng xoáy song song với mặt phẳng đáy của thiết bị. Với đặc điểm của dòng xoáy là có thể “gom bụi và khí độc” vào giữa nhờ lực hướng tâm, kết hợp với việc tạo ra lớp dung dịch dưới đáy thiết bị có chiều cao hợp lý đã cuốn theo và “xé tan” dung dịch hấp thụ thành các hạt rất nhỏ và mật độ cao. Quá trình này đã tạo ra sự “cường hóa” quá trình tiếp xúc giữa dòng khí chứa bụi và khí độc với dung dịch hấp thụ, nhờ đó đã làm gia tăng đáng kể diện tích tiếp xúc. Đây là nhân tố quan trọng đảm bảo hiệu suất cao và ổn định của thiết bị. Với các dòng không khí ô nhiễm có nhiệt độ cao (khí thải các lò hơi, lò đốt, lò sấy…), thông thường phải làm nguội khí thải xuống nhiệt độ trên, dưới 100oC mới đảm bảo hiệu suất xử lý cao. Nhưng thiết bị lọc hướng tâm không cần có thiết bị làm nguội do đã tạo ra dòng xoáy tiếp xúc trực tiếp với lớp dung dịch hấp thụ có chiều cao thích hợp (80-100 mm). Quá trình khử bụi, khí độc cũng đồng thời làm nguội khí thải, nhờ đó giá thành của hệ thống xử lý giảm đi khoảng 50% so với các thiết bị khác với cùng lưu lượng và nồng độ khí thải.

Thiết bị có thể ứng dụng để xử lý đồng thời cả bụi và khí độc với hiệu suất cao. Nồng độ các chất ô nhiễm sau xử lý đều đạt TCVN 5939-2005 và QCVN 19:2009/BTNMT. Thiết bị có thể áp dụng cho các cơ sở sản xuất có quy mô vừa và nhỏ (lưu lượng khí thải 1.000-5.000 m3/h) và cả các cơ sở sản xuất có lưu lượng rất lớn (15.000-27.000 m3/h). Bên cạnh đó, các chi phí vận hành, vệ sinh thiết bị cũng rất thấp so với các thiết bị khác. Thiết bị đã được áp dụng tại 8 cơ sở sản xuất (như: Lò hơi đốt dầu FO - Tp Hồ Chí Minh; Chế biến hạt điều - Bình Dương; In vải - Long An; Sản xuất accu, Lò nấu kim loại, Sản xuất hóa chất - Đồng Na.nvi...) và đã đoạt giải Khuyến khích Vifotec năm 2010.

Thông tin chi tiết xin liên hệ: PGS.TS Đinh Xuân Thắng - Viện Môi trường và Tài nguyên - Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh; Tel: 0903901945.

Nguồn: tchdkh.org.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: