29590 ban_at_semiconductor_540x150

Xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Phù Cát

Email In PDF.

Văn phòng UNDP tại Hà Nội cho biết, ngày 16-12, cơ quan này và Ban chỉ đạo 33 đã tổ chức khởi công xây dựng bãi chôn lấp nhằm cô lập 5.400 m3 đất bị ô nhiễm dioxin tại sân bay Phù Cát, Bình Định.

2960166736
Sân bay Biên Hoà cũng đang được xử lý ô nhiễm dioxin (Ảnh: Văn phòng 33).

Bãi chôn lấp ở Phù Cát sẽ đáp ứng các quy định quốc gia và các tiêu chuẩn quốc tế. Cô lập đất bị ô nhiễm dioxin đúng cách và quan trắc định kỳ sẽ loại bỏ được các rủi ro hiện có do sự thoát tán dioxin.

Bãi chôn lấp này là một phần trong dự án có kinh phí năm triệu đô-la của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF). Khởi động từ tháng 7 năm 2010, chương trình tập trung hỗ trợ loại bỏ ô nhiễm dioxin tại ba điểm nóng là các sân bay Phù Cát, Biên Hoà và Đà Nẵng nhằm giảm thiểu sự tàn phá hệ sinh thái và các rủi ro đến sức khoẻ con người do thoát tán dioxin từ các điểm nóng.

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam (Văn phòng 33) thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm thực hiện dự án này.

Giám đốc Văn Phòng 33, tiến sĩ - bác sĩ Lê Kế Sơn, cho biết, những hoạt động tiến hành tại sân bay Phù Cát đối với nhiệm vụ xử lý dioxin hay các chất độc hại khác đều được thực hiện theo các tiêu chuẩn và quy trình quốc gia và quốc tế. Những bài học quan trọng rút ra từ các hoạt động này sẽ được áp dụng cho việc xử lý dioxin ở sân bay Biên Hoà và các vùng bị ô nhiễm khác.

Chính phủ Việt Nam, UNDP và các đối tác khác đã nhất trí thực hiện biện pháp gồm hai giai đoạn để làm sạch môi trường do ô nhiễm dioxin tại các điểm nóng gây ra. Giai đoạn đầu tiên sẽ tập trung vào cô lập, cách ly đất và trầm tích ô nhiễm vào bãi chôn lấp, qua đó giảm thiểu các rủi ro về phơi nhiễm và loại bỏ được các rủi ro đến sức khoẻ con người và động vật hoang dã. Giai đoạn thứ hai sẽ phá huỷ hoàn toàn các chất ô nhiễm dioxin.

Dự án được thực hiện từ năm 2010 đến 2014 nhằm giải quyết hậu quả của hóa chất độc hại trong chiến tranh Việt Nam, giảm thiểu sự tàn phá của chất độc đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người tại ba vùng sân bay nóng: Đà Nẵng, Biên Hòa, Phù Cát.

Từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã rải khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ xuống miền Nam Việt Nam, trong đó có chứa chất độc da cam dioxin gây những hậu quả nặng nề cho môi trường và con người Việt Nam. Hiện có hơn 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó có hơn 3 triệu người đã trở thành nạn nhân của thảm hoạ da cam tại Việt Nam.

Nhandan


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: