29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công nghệ xử lý khí thải cho các cơ sở sản xuất nhựa ở Nam Định

Email In PDF.

Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, Sở KH&CN Nam Định, đã chuyển giao công nghệ và hỗ trợ doanh nghiệp Trịnh Nghiên chuyên tái chế các sản phẩm nhựa, bao ni lon ở xã Nghĩa Hùng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ôxy hoá và hấp thụ cho kết quả tốt, giảm ô nhiễm môi trường.

khithai170510Nguyên lý áp dụng rất đơn giản, gồm 4 công đoạn. Sau khi được thu gom vào tháp, khí thải sẽ được dẫn qua thùng điều áp (để làm nguội trung hoà khí), rồi sau đó được đưa sang bình ôxy hoá (có hỗn hợp chất ôxy hoá dưới dạng phun mù). Ngay sau đó khí thải tiếp tục được đưa qua tháp hấp thụ (có than hoạt tính) để hấp thụ lần cuối những chất độc hại trước khi thải khí ra môi trường. Công nghệ này có thể áp dụng để xử lý khí thải ở nhiều lĩnh vực, quy mô sản xuất khác nhau. Tuỳ theo các loại khí thải và lượng khí thải, các cơ sở chỉ cần điều chỉnh quy mô hệ thống và điều chỉnh chất ôxy hoá cho phù hợp là có thể xử lý.

Mỗi ngày doanh nghiệp Trịnh Nguyên sản xuất, tái chế khoảng 2 tấn sản phẩm từ bao nilon, đồ nhựa hỏng...và thải ra một lượng khí có màu nâu, có mùi rất khó chịu, thậm chí gây khó thở. Sau khi xử lý, khí thải đã hết màu, hết mù. Kết quả phân tích của Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên-môi trường Hà Nội cho thấy đạt tiêu chuẩn quy định (TCVN-2005). Cụ thể là: lượng khí CO thấp hơn tiêu chuẩn cho phép (TCCP) 3,5 lần, SO2 thấp hơn TCCP 158 lần và gần như không còn chất độc hại Vi-nyl-clo-rua.

Hiện nay hầu hết các cơ sở sản xuất xử lý khí thải bằng phương pháp Ziclô (cho khí thải đi qua than hoạt tính để hấp thụ khí độc hại và tách bụi). Phương pháp này có nhược điểm là chi phí cao, vận hành phức tạp và hơn nữa là chưa xử lý triệt để được khí độc vô cơ. Riêng đối với sản xuất, tái chế sản phẩm nhựa thì phương pháp xử lý khí thải Ziclô chưa được khẳng định tính hiệu quả. Công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp ô xi hoá đáp ứng được các yêu cầu: xử lý tốt lượng khí độc, đầu tư ít và dễ sử dụng...

Theo vea.gov


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: