29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công nghệ IGCC giúp giảm khí thải CO2

Email In PDF.

Nhật báo China Daily của Trung Quốc ngày 24-2 cho biết nhà máy điện chạy bằng than đá kiểu mới do chính nước này nghiên cứu sẽ bắt đầu hoạt động từ năm 2011.

Nhà máy được thiết kế theo công nghệ tích hợp khí hóa (IGCC) đặt tại thành phố Thiên Tân với chi phí 2,1 tỷ nhân dân tệ (hơn 300 triệu USD) được khởi công từ tháng 7-2009. Khi hoàn thành, nó được xem là một trong những nhà máy có công nghệ IGCC tiên tiến trên toàn cầu với 99% tỷ lệ khử lưu huỳnh, do đó lượng khí thải CO2 và hợp chất nitrogen oxide sẽ được giảm thiểu.

IGCC có lợi thế là sử dụng triệt để cả khí và hơi nước trong quá trình đốt than đá để chạy máy phát điện.

Theo ông Wu Ruosi, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Huaneng, đơn vị triển khai dự án này, nếu so sánh một nhà máy điện chạy bằng than đá thông thường công suất 300.000 KW/giờ với một nhà máy công nghệ IGCC với công suất 250.000 KW/giờ, cùng tiêu thụ cùng một lượng 70.000 tấn than đá mỗi năm, lượng khí thải CO2 của nhà máy sử dụng công nghệ IGCC chỉ bằng 1/10 so với nhà máy thông thường.

Hiện Tập đoàn Huaneng đang hợp tác với 7 tập đoàn nhà nước khác của Trung Quốc thành lập công ty chuyên áp dụng công nghệ IGCC nhằm đóng góp vào mục tiêu cắt giảm khí thải CO2 gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

HIENDAIHOA.COM (Theo SGGP Online)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: