29590 ban_at_semiconductor_540x150

10 bước cải thiện không khí trong nhà

Email In PDF.

Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà, các chuyên gia khuyến cáo bạn nên làm theo các bước sau.

khongkhi160710

1. Bàn luận

Bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà là hãy bàn luận về bổn phận của ngôi nhà. Điều này có nghĩa là xác định ba loại chính của những chất có thể làm giảm chất lượng không khí. Đầu tiên phải đề cập đến các chất như trong bài “không khí cũng bị ô nhiễm”

Một yếu tố nữa, không khí trong nhà kém chất lượng là do lối sống và các hoạt động của bạn. Chính các hoạt động của con người tạo ra những nguồn đáng kể gây ra tình trạng ô nhiễm trong nhà. Bên cạnh đó, cần phải tìm những dấu hiệu của các vấn đề về sự thông thoáng của ngôi nhà.

Dấu hiệu chỉ ra nhà của bạn có thể không đủ thông thoáng, hơi ấm, các mùi bị ngưng tụ trên cửa sổ hoặc tường,  hệ thống sưởi và làm mát không khí bẩn, các khu vực để sách, giày dép hoặc các đồ vật khác bị ẩm mốc, bốc mùi. Để phát hiện mùi hôi trong nhà bạn có một các rất dễ, bạn hãy bước ra ngoài vài phút và sau đó đi vào nhà và ghi nhận dù mùi nặng nhẹ ra sao.

Sau khi đã xác định các nguồn ô nhiễm không khí, hãy làm theo các bước còn lại để giúp quản lý chúng.

2. Nói chuyện với bác sĩ của bạn

Nhiều nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe rất hiểu biết về vấn đề ô nhiễm không khí xung quanh, trong nhà và ngoài nhà. Họ sẽ giúp bạn lập ra một kế hoạch để quản lý không khí ô nhiễm trong nhà.

3. Đặt thông gió một cách hợp lý

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa kỳ(EPA), một trong những cách quan trọng nhất mà bạn có thể làm giảm ô nhiễm không khí trong nhà là đặt thông gió hợp lý. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở cửa sổ, sử dụng quạt xả khí thải bên ngoài nhà, sử gió cửa sổ hoặc chạy điều hòa không khí. Chúng sẽ có lợi cho nhà của bạn bằng cách giảm thiểu độ ẩm.

4. Đề nghị mọi người hút thuốc bên ngoài

Khói thuốc lá là một chất kích thích và hút thuốc gián tiếp là vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn, đừng cho phép bất cứ ai hút thuốc trong nhà của bạn

5. Tống khứ những con bọ ve, bọ chét

Những con bọ ve sống sót được bởi ăn tế bào da chết của người và vật nuôi. Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, những sinh vật khó chịu này là một nguồn chính  của ô nhiễm không khí trong nhà và thường được tìm thấy trong tất cả các hộ gia đình. Bọ ve lẫn trong bụi và có vỏ giòn tạo ra các hạt khô khi hít vào có thể gây tổn hại đến phổi. Bạn có thể làm giảm bớt quần thể bọ ve trong bụi trong nhà bạn với vài bước đơn giản:

-Làm sạch ga trải giường và áo gối hàng tuần

-Mức độ ẩm ướt trong nhà bạn dưới 50% (với máy hút ẩm hoặc điều hòa không khí)

-Giữ tất cả các vật nuôi tránh xa đồ đạc

6. Nghĩ về sàn nhà

Sàn gỗ hoặc lót bằng vật liệu cứng dễ bảo quản và ít chất gây dị ứng hơn sàn thảm. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để mua sàn gỗ, sàn bằng vật liệu cứng. Thảm trải trong nhà  kém vệ sinh hơn nhiều sàn bề mặt cứng, vì vậy nếu bạn chọn sử dụng chúng, hãy chắc chắn rằng bạn luôn làm sạch chúng thường xuyên.

 7. Hệ thống lọc không khí

Một cách tiếp cận để giảm nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà trong nhà là tăng số lượng của không khí ngoài trời. Mở cửa sổ và cửa ra vào khi thời tiết cho phép.

Lọc không khí trong nhà bằng một hệ thống trung tâm cho toàn bộ ngôi nhà là cách hiệu quả nhất để cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Nếu một hệ thống trung tâm không phải là một lựa chọn, bạn có thể xem xét máy lọc phòng đơn. Mặc dù máy lọc phòng đơn chỉ làm sạch không khí trong một phòng trong khi không khí di chuyển quanh nhà bạn một cách tự do. Không khí từ một phòng không được lọc có thể dễ dàng di chuyển đến phòng đã được lọc, làm hỏng mục đích của bạn.

8. Hãy chắc chắn rằng nhà của bạn không có khí phóng xạ

Khí phóng xạ có thể là nguyên nhân gây ung thư phổi, khí phóng xạ không màu, không mùi, vì vậy không thể phát hiện ra nó mà không kiểm định. Các chuyên gia khuyến nghị dùng bộ thử tự kiểm tra có thể đánh giá mức độ khí phóng xạ trong nhà bạn.

9. Trở thành sản phẩm có ý thức

Bạn có biết rằng một vài sản phẩm nào đó có thể giúp bạn duy trì chất lượng không khí lành mạnh trong nhà bạn? Cơ sở bệnh hen và dị ứng ở một số quốc gia đã phát triển một chương trình chứng nhận để giúp bạn xác định những sản phẩm đó.

10. Đề phòng hóa chất gia dụng

Bước cuối cùng trong kế hoạch cải thiện chất lượng không khí trong nhà đòi hỏi bạn nhận biết các loại sản phẩm trong nhà có chứa hóa chất mạnh như sơn, véc ni, sáp nến, chất tẩy rửa hoặc nguồn cung cấp mỹ phẩm. Đồ gia dụng hàng ngày có chứa hóa chất nguy hiểm có thể là nguyên nhân gây tổn hại đến phổi của bạn nếu hít phải. Nếu bạn phải mua các loại sản phẩm này thì chỉ nên mua với số lượng hạn chế. Ngoài ra, không nên giữ những sản phẩm không cần thiết nằm xung quanh nhà bạn, chúng có thể phát ra hóa chất có hại cho phổi của bạn.

Theo Tạp Chí Kính&Kiến Trúc


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: