29590 ban_at_semiconductor_540x150

Vật liệu lát đường loại bỏ ôxit nitơ, làm sạch không khí

Email In PDF.

lt_ngMặt đường có thể đóng góp rất lớn vào việc làm sạch không khí cục bộ. Kết luận trên được đưa ra từ những kết quả thử nghiệm đầu tiên trên mặt đường làm bằng bê tông làm sạch không khí. Theo Jos Brouwers, giáo sư về vật liệu xây dựng, thuộc Khoa Kiến trúc, Xây dựng và Quy hoạch, Đại học Công nghệ Eindhoven vật liệu này có thể làm giảm nồng độ ôxit nitơ từ 25-45%.

Thử nghiệm được tiến hành ở khu tự trị Hengelo vào năm 2009. Theo nội dung của dự án, người ta lấy khoảng 1000m2 mặt đường được phủ bằng bê tông làm sạch không khí để so sánh, 1000m2 đường khu vực khác được phủ bằng đá lạt đường thông thường.

Đầu năm 2010, các nhà nghiên cứu đã tiến hành ở 3 khoảng cách đo độ sạch không khí tại Castorweg ở độ cao từ 0,5 - 1,5 m. Trên khu vực đường được lát bê tông làm sạch không khí, nồng độ ôxit nitơ giảm 25-45% so với khu vực có đường lát bằng bê tông thông thường. Theo Brouwers, vật liệu lát đường mới đã thể hiện đặc tính ở trong phòng thí nghiệm, nhưng kết quả trên cho thấy, loại đá này có cũng có hiệu quả trong thực tiễn. Các khoảng cách đo xa hơn được lên kế hoạch thử nghiệm vào cuối năm 2010.

Nhựa đường

Từ 11/2009, Brouwers đã nhìn thấy một số ứng dụng tiềm năng của loại vật liệu này, đặc biệt là tại vị trí mà nồng độ ôxit nitơ tối đa đã bị vượt quá giới hạn cho phép. Loại bê tông được sử dụng trong thử nghiệm trên được phối hợp sản xuất với nhà sản xuất đá lát Struyk Verwo Infra và đã được đưa vào thương mại. Đối với đường phố, nơi sử dụng nhựa đường là tối ưu, có thể trộn lẫn bê tông làm sạch không khí với nhựa đường mở. Nó cũng có thể sử dụng để làm tường nhà tự làm sạch và tinh sạch không khí.

Theo tính toán của Brouwers, việc sử dụng bê tông làm sạch không khí không gây ảnh hưởng lớn tới chi phí làm đường. Mặc dù riêng đá đã đắt hơn 50% so với đá trộn bê tông thông thường, nhưng tổng chi phí xây dựng con đường chỉ cao hơn chi phí thông thường khoảng10%.

Tự làm sạch

Phương tiện giao thông phát thải ra các khí có chứa ôxit nitơ, gây ra hiện tượng khói mù và mưa axit. Loại bê tông làm sạch không khí này có chứa hợp chất titan ôxit, một loại vật liệu xúc tác quang hóa, giúp loại loại bỏ ôxit nitơ ra khỏi không khí và cùng với ánh sáng chuyển hóa chúng thành muối nitơ không gây hại. Muối này sau đó sẽ bị nước mưa rửa trôi. Loại đá này còn có ưu điểm là cắt liên kết của rêu và vết bẩn với bề mặt, khiến cho bề mặt luôn sạch.

Theo vista


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: