29590 ban_at_semiconductor_540x150

Biến chất thải thành lợi thế

Email In PDF.

Không những xử lý chất thải công nghiệp để không gây ảnh hưởng đến môi trường, một số doanh nghiệp của Cần Thơ còn biến chất thải thành lợi thế để phát triển sản xuất sạch hơn trong xu thế hội nhập. 

13AB38SIAQ_xulynuocthaiKhi chưa áp dụng sản xuất sạch hơn

Anh Phạm Quang Nghiêm, Trưởng phòng Phát triển sản xuất của Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ cho biết, giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2000, doanh nghiệp chỉ tập trung thực hiện nhiệm vụ sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, do đó, nhà máy chưa có hệ thống xử lý chất thải (nước thải, khí thải và chất thải rắn) nên bị nhiều hộ dân xung quanh phản ứng. Thật ra, trước đây, Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ có đắp đê xung quanh nhà máy để không cho nước thải chảy ra ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên, do đê bao bằng đất, nên không ngăn được nước thải rò rỉ hoặc tràn đê khi mưa lớn. Anh Dương Tấn Bình có thâm niên 14 năm làm việc ở bộ phận phối liệu hóa chất của Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ nhớ lại: “Trong những năm đầu mới vào làm việc tại công ty, anh em chúng tôi rất lo ngại cho sức khỏe, vì phải làm việc trong môi trường đậm đặc mùi hóa chất độc hại. Mặt khác, hàng ngày công nhân chúng tôi còn phải trực tiếp khuân vác các thùng hóa chất nặng nhọc trên lưng”.

Với Công ty liên doanh Xi măng Hà Tiên 2 - Cần Thơ, trước khi đạt tiêu chuẩn ISO 14000, thì người lao động phải làm việc trong môi trường tiếng ồn rất lớn phát ra từ công đoạn nghiền xi măng cả khu vực nhập nguyên liệu (từ cầu cảng đến máy nghiền) luôn trong tình trạng khói bụi mịt mù. Một số công nhân còn mắc các chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Lợi ích lớn

Năm 2001, Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ và Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 - Cần Thơ là 2 trong số 4 doanh nghiệp đầu tiên ở ĐBSCL cử cán bộ tham dự tập huấn về Chương trình sản xuất sạch hơn (SXSH). Đợt tập huấn đã giúp 2 doanh nghiệp này nhận thức được chính nước thải, khí thải, chất thải rắn là tác nhân gây ô nhiễm môi trường và làm lãng phí cho doanh nghiệp.

Trước đây, Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 2 - Cần Thơ sử dụng băng chuyền hở để đưa nguyên liệu vào sản xuất, vừa làm phát sinh bụi, vừa thất thoát nguyên liệu. Giờ đây, nguyên liệu được vận chuyển trong băng chuyền kín kết hợp lắp đặt hệ thống quạt hút để thu hồi bụi (thực chất là nguyên liệu). Trong giải pháp tiết kiệm điện, công ty đã thay đổi các mô- tơ điện được sử dụng thừa công suất sử dụng đá vôi nguyên liệu có kích thước nhỏ để giảm tiêu thụ điện năng trong khâu nghiền, tập trung sản xuất vào giờ thấp điểm để sử dụng điện với giá rẻ... Các giải pháp trên đã giúp công ty tiết kiệm được 700 triệu đồng (đã trừ khấu hao vốn đầu tư cải tiến công nghệ) trong năm 2002 khi còn sản xuất với công suất 300.000 tấn/năm. Ngoài tiết kiệm được kinh phí, môi trường (bụi, tiếng ồn) ở công ty được cải thiện rõ nét. Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc chất lượng của công ty cho biết: “Hiệu quả do Chương trình SXSH mang lại nền tảng cơ bản để doanh nghiệp chúng tôi áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14000 và được công nhận đạt tiêu chuẩn theo phiên bản ISO 14001:1996 vào năm 2002, đến năm 2005 tiếp tục đạt tiêu chuẩn ISO14000 theo phiên bản 14001:2004. Nhờ đạt được tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý môi trường, các sản phẩm của công ty được người tiêu dùng ĐBSCL và các công trình xây dựng trọng điểm của quốc gia như cầu Cần Thơ, sân bay Cần Thơ tin dùng”.

Với Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ, việc áp dụng SXSH vào thực tế sản xuất đã làm thay đổi rõ nét trong việc bảo vệ môi trường. Hiện nay, xung quanh nhà máy là tường rào bằng bê tông âm sâu dưới lòng đất 2m để ngăn không cho nước thẩm thấu ra bên ngoài. Còn nước thải của nhà máy được xử lý bằng phương pháp hóa học kết hợp phương pháp sinh học thông qua 3 hồ chứa lớn. Công ty đã đầu tư lò đốt chất thải rắn để vừa xử lý chất thải rắn tại chỗ với chi phí chỉ bằng 1/4 so với giá dịch vụ, vừa làm dịch vụ cho các đơn vị khác. Đối với không khí, trong khu vực sản xuất lắp đặt nhiều hệ thống hút lọc khí. Từ năm 2000 trở về trước, hoạt động sản xuất tại công ty gần như bằng thủ công, người lao động phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, thì từ năm 2005 đến nay, tỷ lệ tự động hóa đạt khoảng 70%. Anh Nguyễn Thanh Tâm, Giám đốc sản xuất của Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ nói: “Chương trình SXSH đã giúp doanh nghiệp chúng tôi phát triển ổn định. Ngoài việc được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO 14000 phiên bản 14001 vào năm 2004, doanh nghiệp chúng tôi đã nhận được giải thưởng về môi trường quốc gia năm 2005 và giải thưởng về môi trường khu vực châu Á -Thái Bình Dương vào năm 2007”.

Lãnh đạo 2 doanh nghiệp này cho biết luôn ủng hộ chương trình SXSH của thành phố và sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế trong sản xuất kinh doanh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: