29590 ban_at_semiconductor_540x150

DDM – FC: Giải pháp kiểm soát nồng độ bụi

Email In PDF.

Hệ thống kiểm soát nồng độ bụi DDM-fC được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp là một giải pháp tích cực trong việc kiểm soát nồng độ bụi ở sản xuất công nghiệp đã và đang ảnh hưởng xấu tới môi trường.

V5IF3T2AA4_He_thong_loc_bui_nha_may_xi_mangNguồn thải do chất đốt dầu (chủ yếu là dầu FO) là nguồn thải được phân bố khắp nơi, hầu như tất cả các nhà máy đều sử dụng dầu FO làm nguyên liệu để cung cấp năng lượng cho các quá trình công nghiệp như lò hơi, lò sấy, lò rang ở ngành công nghiệp thực phẩm, lò nung ở ngành công nghiệp luyện kim. Như nhà máy điện Hiệp Phước trong khu công nghiệp Hiệp Phước với công suất 675 MW, khi đi vào vận hành mỗi giờ sẽ thải vào không khí và khí quyển một khối lượng lớn các chất ô nhiễm như: 3.578.000 m3 lưu lượng khói; 43 kg bụi; 108 kg SO3 và các chất ô nhiễm nguy hiểm khác như: Aldehyde, Carbua hydro.

Tại các nhà máy luyện thép: nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu của các nhà máy luyện thép là khói thải từ lò hồ quang, lượng khí thải này được ước tính với lưu lượng là 50.000 M3/H cho lò hồ quang, khí thải chứa chủ yếu là bụi với hệ số ô nhiễm là 20-30 kg/tấn sản phẩm, CO với hệ số ô nhiễm là 7-10 kg/tấn sản phẩm… Ngoài ra, khí thải từ công nghiệp hóa chất, các nhà máy gia công bề mặt kim loại… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường sống xung quanh khu vực nhà máy ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Chính vì vậy, vấn đề giảm thiểu khói bụi phát ra từ các nhà máy, khu công nghiệp hiện đang là nhu cầu cấp thiết toàn cầu. Ở nhiều nước, các chính phủ đã cho thi hành luật để ngăn chặn và giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí. Cùng chung tay giúp sức và cũng để thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp với các vấn đề toàn cầu, hãng Tanaka Electric Lab đã cho ra đời “hệ thống kiểm soát nồng độ bụi”, hệ thống này có thể giúp các công ty sản xuất hoàn toàn kiểm soát lượng khói bụi thải ra môi trường, nhằm mang lại một bầu không khí sạch hơn cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất.

Hệ thống kiểm soát nồng độ bụi DDM-fC là hệ thống kiểm soát bụi thời gian thực hiệu suất cao, hệ thống này được thiết kế phù hợp với các điều kiện môi trường công nghiệp khắc nghiệt như nhiệt độ cao (820OC), áp suất lớn (246 kPa), độ ẩm cao và môi trường nhiễm điện cao. Nó có thể đo nồng độ bụi lên đến 1 mg/Nm3 theo quy định của Luật Kiểm soát ô nhiễm không khí.

Hệ thống đầu đo quang học sử dụng phương pháp tán xạ ánh sáng để đo chính xác nồng độ bụi bên trong ống khói. Các bộ vi xử lý điều khiển cho trung tâm điều khiển chính phân tích các dữ liệu từ hệ thống đo quang học và truyền đi các tín hiệu cảnh báo tới hệ thống DCS để kiểm soát toàn bộ nhà máy hoặc điều khiển hệ thống kiểm soát bụi như bộ lọc bụi túi và bộ lọc bụi tĩnh điện ESP nhằm tránh ô nhiễm môi trường hoặc điều khiển các hệ thống để giảm thiểu các chi phí vận hành của nhà máy. Các dữ liệu phân tích có thể được truyền đến DCS để lưu trữ và sử dụng cho các phân tích trong tương lai.

Nhiều chuyên gia nhận định, hệ thống kiểm soát nồng độ bụi của Tanaka Electric Laboratory không chỉ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mà còn mang lại những lợi ích như: Tăng hiệu suất hoạt động của các nhà máy, giảm thiểu chi phí vận hành của bộ lọc bụi tĩnh điện (ESP), tăng tuổi thọ làm việc của các thiết bị trong nhà máy…

Theo baocongthuong


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: