29590 ban_at_semiconductor_540x150

Đà Nẵng: Áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành thủy sản

Email In PDF.

Với sự hỗ trợ của Hợp phần Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp (Bộ Công Thương), thông qua lớp tập huấn do Trung tâm Khuyến công Đà Nẵng tổ chức, nhiều doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực thủy sản tại Đà Nẵng đã bước đầu tiếp cận và tham gia áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH). 

8H656CZOFQ_20636657_images1164785_chebientomĐà Nẵng đã bước đầu tiếp cận và tham gia áp dụng sản xuất sạch hơn (SXSH).

Hầu hết các DN Việt Nam đều có tiềm năng giảm tiêu thụ nguyên, nhiên liệu và năng lượng từ 10 - 50% nếu áp dụng SXSH. Các DN áp dụng SXSH có thể giảm các tổn thất, thất thoát nguyên vật liệu và sản phẩm, do đó có thể đạt năng suất cao hơn với chất lượng sản phẩm ổn định hơn, lợi nhuận gia tăng, tính cạnh tranh được cải thiện.

Tại Đà Nẵng, nhiều DN đã bắt đầu triển khai thực hiện việc áp dụng SXSH tại các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn thông qua kế hoạch hành động của UBND thành phố. Tuy nhiên, những trở ngại ban đầu khi DN tiếp cận SXSH thường là vấn đề nhận thức, kỹ thuật và chi phí đầu tư. Ông Thái Hội, Giám đốc Công ty TNHH Thái An, đơn vị tham gia khóa tập huấn "Áp dụng sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến thủy sản" cho biết: "Chúng tôi gặp nhiều lúng túng khi triển khai áp dụng SXSH do chưa sắp xếp được một quy trình hợp lý. Do vậy, chúng tôi cần sự tư vấn từ cơ quan chuyên trách hướng dẫn cụ thể để giúp DN bảo đảm vận hành tốt quy trình kỹ thuật".

Thủy sản là sản phẩm có năng lực cạnh tranh cao, là 1 trong 3 mặt hàng chủ lực của TP. Đà Nẵng, nhưng nhiều năm gần đây, tỷ trọng xuất khẩu thủy sản đông lạnh của Đà Nẵng đi các thị trường thế giới tăng không nhiều, do những quy định ngặt nghèo về chất lượng, nguồn gốc... Được biết, trong Chiến lược xuất khẩu (điều chỉnh) của Đà Nẵng đến năm 2010, để tháo gỡ những khó khăn, UBND TP. Đà Nẵng đã có nhiều chính sách nâng cấp, mở rộng mặt bằng, hỗ trợ về vốn, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao hàm lượng chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn quốc tế cho các DN trong lĩnh vực này. Ông Lê Thanh Hạ, Giám đốc Trung tâm Khuyến công Đà Nẵng cho biết: Đối với những DN thủy sản lớn, vấn đề sản xuất sạch đã được chú ý và triển khai từ khá lâu. Nhưng đối với nhiều DN hoạt động với quy mô vừa và nhỏ hiện nay, mắc nhất vẫn là kinh phí đầu tư để SXSH. Do vậy, trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiến hành khảo sát những DN tham gia thí điểm SXSH, trên cơ sở đó sẽ hỗ trợ kinh phí để DN áp dụng vào thực tế sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Theo baocongthuong.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: