29590 ban_at_semiconductor_540x150

“Lều tuyết” lọc chất thải

Email In PDF.

Một số thành phố ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng loại lều mái vòm lót bằng màng sinh học vi khuẩn - có tên gọi Poo-Gloo - để làm sạch nước thải trong các cơ sở xử lý hiện có.

190796920Kraig Johnson, Giám đốc công nghệ của Wastewater Compliance Systems (trụ sở tại bang Utah) bắt đầu phát triển công nghệ này vào năm 2002. Thiết bị hình lều tuyết (ảnh) có đường kính 1,8m, cao 0,9m, đặt trên một đế cao 0,3m. 7 mái vòm bằng nhựa lót bằng màng sinh học được lồng vào bên trong mỗi một thiết bị để tối đa hóa diện tích bề mặt. Vi khuẩn dị dưỡng ăn hầu hết các vật liệu carbon có trong nước thải trong khi vi khuẩn tự dưỡng tiêu thụ khí ammonia và các hợp chất nitrogen.

Thiết bị được đặt vào các bể xử lý nước thải đang cần nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn môi trường ngày một nghiêm ngặt hơn. Các ống bên trong thiết bị thổi bong bóng khí để hỗ trợ các sinh vật tự dưỡng. Điều này cũng giúp lưu thông nước thải nhằm cung cấp thức ăn cho vi khuẩn.

Theo Johnson, việc xây dựng một nhà máy xử lý mới sẽ mất nhiều triệu USD trong khi lắp đặt một hệ thống Poo-Gloo chỉ tốn từ 100.000 - 200.000 USD. Thiết bị này cũng rất tiết kiệm năng lượng, 10 hệ thống như thế chỉ đòi hỏi 1 mã lực. Hiện các hệ thống Poo-Gloo hoàn chỉnh đã được lắp đặt ở nhiều thành phố ở các bang Utah, Nevada, Montana (Theo Discovery News).

Theo Thanhnien.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: