29590 ban_at_semiconductor_540x150

Sản xuất năng lượng nhờ vi khuẩn

Email In PDF.

Theo một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, thì vi khuẩn E.coli có thể biến đổi thành những sinh vật thu nhận ánh sáng, nhờ áp dụng kỹ thuật biến đổi gen.

san_xuatSự tăng trưởng gen này cho phép các vi sinh vật mà bình thường sử dụng đường để tạo ra năng lượng có thể chuyển sang sử dụng các món ăn khác, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời. Phát hiện này có thể được ứng dụng để khiến cho vi khuẩn nâng cao hiệu suất sản sinh ra nhiên liệu sinh học, dược phẩm và các loại hoá chất khác.

Một số loài vi khuẩn sử dụng quá trình quang hợp để sản xuất ra đường, giống như các protein được kích hoạt bằng ánh sáng (được biết là các proteorodopsin). Khi protein này liên kết với một phân tử cảm quang, gọi là phân tử màng võng và chịu tác động của ánh sáng, nó bơm các proton tích điện dương qua màng tế bào. Điều này tạo ra gradien điện, có tác dụng như một nguồn điện, rất giống với điện thế hoặc sức điện động ở pin.

Được lôi cuốn bởi triển vọng rằng, chỉ cần một mẩu ADN là đủ để cho một sinh vật khác thu hoạch được năng lượng từ ánh sáng, các nhà nghiên cứu đã nạp nó vào vi khuẩn E.coli. Họ phát hiện ra rằng những vi khuẩn này tổng hợp tất cả những cấu phần cần thiết và lắp ráp chúng trong màng tế bào, trên cơ sở sử dụng hệ thống này để sản sinh ra năng lượng. “Mọi cái chúng cần để sản sinh ra năng lượng từ ánh sáng chính là mẫu ADN đó” - Ed Delong, GS kỹ thuật sinh học ở MIT và là tác giả của công trình nghiên cứu, nói.

Phát hiện trên có ý nghĩa cho cả lĩnh vực sinh thái biển lẫn lĩnh vực sinh học tổng hợp - một lĩnh vực mới nổi lên nhằm mục đích thiết kế và tạo ra những dạng sự sống mới có khả năng thực hiện những chức năng hữu ích.

Nguồn: baocongthuong 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: