29590 ban_at_semiconductor_540x150

Nga đang chế tạo các lò phản ứng thế hệ mới

Email In PDF.

Theo TTXVN tại LB Nga, Vụ trưởng Vụ An ninh và giải trừ vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhaiin Ulianốp (Mikhail Ulyanov) ngày 1/5 cho biết Nga có kế hoạch phát triển năng lượng hạt nhân và sẽ chi cho hoạt động này 1.000 tỷ rúp (32,34 tỷ USD) trong giai đoạn tới năm 2015. 

lo-phan-ung-hat-nhan

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế về ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân ở Giơnevơ (Geneva, Thụy Sĩ), ông Ulianốp cho biết: Nga đang chế tạo các lò phản ứng thế hệ mới, không chỉ có thể sản xuất điện mà còn có khả năng khử mặn trong nước biển. Các lò phản ứng này có thể phục vụ cho sự nghiệp phát triển ở nhiều quốc gia.

Theo ông Ulianốp, cần tăng cường khả năng an toàn của điện hạt nhân thông qua các giải pháp công nghệ mới. Trong vấn đề này, Nga cho rằng cần thiết kế nhà máy điện hạt nhân sử dụng cả các hệ thống an toàn chủ động, lẫn thụ động.

Hiện các dự án như vậy đang được thực hiện tại Nga.

Ông Ulianốp cũng đặc biệt lưu ý rằng, trong các dự án nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới, Nga cũng thiết kế một lớp bảo vệ kép lò phản ứng hạt nhân, các hệ thống hạ nhiệt độ thụ động và hệ thống làm mát đặc biệt.

(theo: nangluongvietnam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: