29590 ban_at_semiconductor_540x150

IAEA: Không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân

Email In PDF.

Vấn đề an toàn của các nhà máy điện hạn nhân trên toàn thế giới đã trở thành tâm điểm trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA), khi tổ chức này khuyến cáo không nên khai thác quá lâu các nhà máy điện hạt nhân.

dienhatnhan

Trong báo cáo thường niên công bố hôm 15/7, IAEA đã nhắc đến sự kiện nhà máy điện hạt nhân Tricastin của Pháp vừa bị các thành viên tổ chức Hòa bình xanh (Greenpeace) xâm nhập, nhằm báo động về sự nguy hiểm của các nhà máy điện hạt nhân cũ.

Nhà máy điện hạt nhân Tricastin, thuộc Tập đoàn Điện lực Pháp, đã được xây dựng cách đây hơn 30 năm, hiện nhiều nhà máy điện hạt nhân khác trên thế giới cũng có độ tuổi tương tự.

Sau khi điểm lại sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima do thảm họa động đất và sóng thần gây ra vào tháng 3/2011 tại Nhật Bản, báo cáo của IAEA đánh giá cao "cộng đồng hạt nhân thế giới đã có nhiều tiến bộ đáng ghi nhận trong việc củng cố an toàn hạt nhân trong năm 2012."

Sau sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nhiều nước thành viên IAEA đã tiến hành kiểm tra mức đọ an toàn các nhà máy điện nguyên tử của họ và đã bổ sung nhiều biện pháp an toàn mới.

Theo số liệu thống kê của tổ chức này, hiện có khoảng 437 nhà máy điện hạt nhân trên toàn thế giới, trong đó có 162 nhà máy đã được khai thác triệt để trong hơn 30 năm, 22 nhà máy đã đi vào hoạt động từ hơn 40 năm trước.

IAEA cho rằng, các cở sở hạt nhân cũ kỹ và việc khai thác chúng quá lâu sẽ "trở thành một thách thức lớn cần giải quyết đối với nhà cầm quyền, giới chủ và các cơ quan cung cấp dịch vụ công cộng", vì vậy đối với các nhà máy cũ, cần phải có các biện pháp nhằm đảm bảo đủ các điều kiện an toàn, gần bằng các nhà máy đời mới.

Theo báo cáo, nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp tích cực nhằm cải thiện độ an toàn của các nhà máy điện nguyên tử đời cũ của họ.

(theo: nangluongvietnam)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: