29590 ban_at_semiconductor_540x150

Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Phú Mỹ: Kéo dài thời gian vận hành, tăng thêm 4,5 tỷ kWh

Email In PDF.

Là trung tâm điện lực lớn nhất cả nước, Nhiệt điện Phú Mỹ hiện chiếm hơn 20% tổng công suất lắp đặt và khoảng 30% sản lượng điện toàn hệ thống điện quốc gia. Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ hiện quản lý 4 nhà máy nhiệt điện: Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng và Phú Mỹ 4;

ngoài ra công ty còn lắp đặt hệ thống nâng công suất của Phú Mỹ 2.1 & 2.1 mở rộng với tổng công suất lắp đặt là 2.485 MW. Xác định rõ vị trí, vai trò quan trọng của Trung tâm đối với hệ thống điện quốc gia, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ luôn đặc biệt coi trọng công tác sửa chữa, bảo dưỡng 4 nhà máy, đảm bảo hệ thống máy móc, thiết bị của các nhà máy luôn hoạt động an toàn, liên tục với hiệu quả cao

7950ctacqlyvhcuapmyluondbaoat

Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ này, yếu tố con người đóng vai trò tiên quyết. Do vậy, Ban lãnh đạo Công ty đã xây dựng đội ngũ vận hành, sửa chữa tinh gọn, chuyên sâu, làm chủ công nghệ và kỹ thuật hiện đại của các nhà máy. Từ năm 2005, Công ty đã chi mỗi năm từ 3,2 đến 5,4 tỷ đồng cho việc đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật, công nhân công nghệ chuyên sâu ở trong nước và nước ngoài. Ðến đầu năm 2008, Công ty đã có 5 thạc sĩ, 192 cử nhân, 154 người tốt nghiệp các trường cao đẳng và trung cấp kỹ thuật, 159 công nhân lành nghề trong lĩnh vực công nghiệp điện. Nhờ đó, những năm qua, các đợt sửa chữa máy của Công ty luôn đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả.

Ông Ðinh Quốc Lâm - Phó Giám đốc Công ty cho biết: Loại tổ máy đang vận hành tại các nhà máy của Công ty là loại tuabin khí chu trình hỗn hợp bao gồm: Loại tổ máy M701F (công suất 239 MW nhiên liệu khí, 212 MW nhiên liệu dầu) của nhà chế tạo MHI, được lắp đặt tại Phú Mỹ 1; Loại tổ máy GT13E2 (công suất 144 MW nhiên liệu khí, 133 MW nhiên liệu dầu) của nhà chế tạo Alstom Power, được lắp đặt tại Phú Mỹ 2.1 và Phú Mỹ 4; Loại tổ máy V94.2 (công suất 139 MW nhiên liệu khí, 136 MW nhiên liệu dầu) của nhà chế tạo Siemens, được lắp đặt tại Phú Mỹ 2.1 mở rộng. Ðể đảm bảo hiệu suất, tuổi thọ và độ an toàn của các tổ máy, công tác sửa chữa lớn được thực hiện theo chu kỳ. Theo đó, thiết bị của các tổ máy như buồng đốt, tuabin, máy nén, máy phát điện, máy biến thế… sẽ được mở ra kiểm tra, sửa chữa theo các cấp từ tiểu tu, trung tu tới đại tu. Riêng tổ máy GT M701F (Phú Mỹ 1), chu kỳ sửa chữa lớn được thực hiện từ cấp trung tu trở lên. Trong 3 năm 2005-2007, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã thực hiện thành công trung, đại tu 22 công trình sửa chữa lớn (chưa bao gồm các công trình sửa chữa lớn các lò thu hồi nhiệt) đạt chất lượng cao và vượt tiến độ. Cụ thể, năm 2005 sửa chữa 7 tổ máy; năm 2006 là 8 tổ máy và năm 2007 là 7 tổ máy.

Ðối với các tổ máy tuabin khí, công tác vận hành và sửa chữa đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà chế tạo. Trong đó, các chi tiết đường khí nóng như buồng đốt, tuabin… cần được kiểm tra, thay thế theo tiêu chuẩn của nhà chế tạo. Công tác này đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, hạn chế các hư hỏng tiềm ẩn có thể gây ra cho thiết bị. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm nhiều năm vận hành, sửa chữa các tổ máy tuabin khí, Công ty đã chủ động kéo dài thời gian vận hành của một số tổ máy tuabin, vượt quá thời gian cần ngừng để sửa chữa. Chẳng hạn, tổ máy GT13 (Phú Mỹ 1) được kéo dài thời gian vận hành lần thứ nhất khoảng 5 tháng (từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2005), lần thứ hai kéo dài thời gian vận hành khoảng 4 tháng (từ tháng 10/2006 đến tháng 2/2007); tổ máy GT22 kéo dài thời gian vận hành khoảng 5 tháng rưỡi (từ tháng 07/2006 đến tháng 12/2006)… Lý do vận hành kéo dài là nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng trong bối cảnh hệ thống thiếu nguồn dự phòng; cân đối lịch sửa chữa các tổ máy cho phù hợp của toàn hệ thống; các chi tiết gần hết tuổi thọ có thể vận hành kéo dài để tận dụng… Nhờ linh động kéo dài vận hành các tổ máy tuabin trong những năm gần đây, Công ty đã đóng góp một sản lượng điện đáng kể cho hệ thống. Trong 3 năm từ 2005-2007, sản lượng điện vận hành kéo dài tăng thêm khoảng 4,5 tỷ kWh. Có không ít rủi ro khi vận hành kéo dài như tăng nguy cơ hư hỏng các chi tiết; làm thay đổi lịch sửa chữa của Công ty và của hệ thống; ảnh hưởng đến các quản lý, cung ứng vật tư đường khí nóng phức tạp hơn… Tuy nhiên, do thực hiện tốt công tác đánh giá trước khi vận hành kéo dài và giám sát chặt chẽ các tổ máy trong quá trình vận hành nên tình trạng xuống cấp thiết bị sau vận hành kéo dài không quá lớn và ở mức chấp nhận được.

Có thể nói, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã nỗ lực hết mình trong công tác quản lý vận hành và sửa chữa các nhà máy với chất lượng cao, đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn, ổn định, phát điện liên tục và hiệu quả cao, góp phần giữ vững an ninh năng lượng quốc gia. Sản lượng điện tích lũy của Công ty từ khi phát điện lần đầu tiên đến hết tháng 08/2008 đã vượt cột mốc 100 tỷ kWh. Ðặc biệt trong các tháng mùa khô năm 2007 và 2008, Công ty sản xuất mỗi ngày từ 45-55 triệu kWh, chiếm 35% sản lượng điện toàn hệ thống, góp phần giảm thiểu tình trạng thiếu điện gay gắt trong khi ngành Ðiện chưa có nguồn dự phòng.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: