29590 ban_at_semiconductor_540x150

Máy cắt chân không trung áp thế hệ mới

Email In PDF.

Tavrida Electric (TEL) là nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch chân không hàng đầu của Nga. Trong đó máy cắt chân không là một trong những sản phẩm chính. Hiện nay sản phẩm của TEL đã được KEMA- trung tâm thử nghiệm lớn nhất của Hà Lan cấp chứng chỉ chất lượng.

Ngày nay, máy cắt chân không đã thể hiện tính năng vượt trội của mình trong dải điện áp từ 6 - 35 kV. Nhu cầu thay thế các máy cắt dầu cũ trước đây bằng các máy cắt chân không ngày càng cao, bởi vì nó giảm thiểu sự ô nhiễm môi trường, tăng khả năng làm việc tin cậy, nâng cao tuổi thọ thiết bị, không cần bảo dưỡng, sửa chữa trong quá trình vận hành, tiêu tốn ít năng lượng, dễ dàng tích hợp vào mạng công nghiệp (SCADA, DCS...).

Giá thành của máy cắt chân không phụ thuộc vào công nghệ sản xuất và thiết kế buồng dập hồ quang chân không, đây được coi như “trái tim” của máy cắt, nó chiếm 30-40% tổng giá thành.

Tại châu Âu và Mỹ, số lượng máy cắt chân không đang sử dụng đạt 70%, tại Nhật là 100%. Đến năm 1997, tại Nga số lượng máy cắt chân không vượt trên 50%.

Giới thiệu

Tavrida Electric (TEL) là nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch chân không hàng đầu của Nga. Trong đó máy cắt chân không là một trong những sản phẩm chính. Hiện nay sản phẩm của TEL đã được KEMA- trung tâm thử nghiệm lớn nhất của Hà Lan cấp chứng chỉ chất lượng.

Loại máy cắt này được thiết kế gồm hai bộ phận chính: modul cắt và modul điều khiển, nhằm tạo ra nhiều tính năng hơn cho sản phẩm dùng các modul này.

Các khái niệm

Mỗi máy cắt của Tavrida Electric gồm hai modul chính:

- Modul cắt dùng để đóng cắt mạch chính

- Modul điều khiển dùng để điều khiển modul cắt và kết nối với mạch phụ.

Khả năng có thể chọn lựa modul cắt và modul điều khiển cho phép tất cả các loại máy cắt thích ứng dễ dàng với mạch chính và mạch phụ.

Ưu điểm

Các sản phẩm hiện nay là kết quả nhiều năm nghiên cứu của các kỹ sư và nhà khoa học của Tập đoàn Tavrida Electric. Chúng có nhiều tiện lợi và tính năng vượt trội:

- Dự trữ đóng ngắt cơ học cao.

- Dễ dàng thích ứng với các chủng loại thiết bị hiện hành.

- Khả năng đóng cắt nhanh.

- Tiêu tốn ít điện năng.

- Nhỏ gọn.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của máy ngắt ISM/ TEL:

Điện áp định mức

kV

12, 24

Dòng định mức

A

630, 100, 1600

Dòng ngắt định mức

kA

20

Thời gian ngắt mạch max

ms

20

Thời gian đóng mạch max

ms

60

Số lần đóng ngắt:

Ở dòng định mức

lần

50.000

Ở dòng ngắt định mức

lần

100

Nhiệt độ làm việc

oC

-40/+55

Độ bền cơ học (số lần đóng - ngắt)

lần

100.000

Thời gian hoạt động không cần bảo dưỡng sửa chữa

năm

25

Trọng lượng

kg

35, 37, 60, 65, 67

Thiết kế của modul cắt

Khác với phần lớn các máy cắt hiện có, trong nguyên lý hoạt động của máy cắt TEL sử dụng điều khiển riêng biệt các tiếp điểm buồng dập hồ quang chân không của từng pha. Nguyên tắc trên cho phép giảm thiểu số lượng các chi tiết chuyển động của dẫn động. Kết cấu dẫn động theo pha cùng với chốt từ được đăng ký bản quyền của Nga.

Buồng dập hồ quang chân không được đặt trong vỏ cách điện rỗng và được gắn với đế. Tiếp điểm động của buồng dập hồ quang được gắn chặt với bộ dẫn động qua phần cách điện. Như vậy tất cả các chi tiết của một cực có chung trục đối xứng mà cơ cấu chuyển động tịnh tiến thực hiện dọc theo trục đó. Điều này cho phép đơn giản tối thiểu phần chuyển động của cực, không cần sử dụng đến các hệ thống truyền động trục khuỷu, tay đòn nặng nề, phức tạp, tạo nên một thế hệ máy cắt mới với độ bền cơ học vô cùng lớn, không cần đến bảo dưỡng, sửa chữa hay điều chỉnh trong suốt thời gian vận hành.

 

Các bộ dẫn động của máy cắt nằm ở dưới đế và được nối với nhau bằng một trục chung. Trục này thực hiện các chức năng sau:

+ Đảm bảo sự đồng đều pha, chống hoạt động thiếu pha.

+ Điều khiển hoạt động của các tiếp điểm mạch nhị thứ bằng sự chuyển động của nam châm vĩnh cửu gắn trên nó.

+ Điều khiển hoạt động của khoá liên động.

Buồng dập hồ quang chân không

Một bộ phận vô cùng quan trọng của máy cắt được các chuyên gia Tarvida Electric nghiên cứu và chế tạo thành công là buồng dập hồ quang chân không.

 

Tarvida Electric đã tạo ra các rãnh đặc biệt trên bề mặt của tiếp điểm và nhờ có chúng trong buồng dập hồ quang đã xuất hiện một từ trường dọc theo chiều của trục dẫn động. Chính nhờ có từ trường dọc này hồ quang không gây ra hiện tượng vón cục mà ở trạng thái khuếch tán đều trên bề mặt của tiếp điểm. Điều này làm giảm thiểu sự hao mòn tiếp điểm, tăng sự tiếp xúc dẫn đến tăng tuổi thọ của máy ngắt. Qua thực tế, độ hao mòn tiếp điểm sau 50.000 lần đóng ngắt ít hơn 1mm.

Modul điều khiển

Công dụng của hộp điều khiển cũng giống các chức năng của bộ dẫn động điện cơ cũ:

Điều khiển hoạt động của máy cắt kết hợp chặt chẽ với hệ thống bảo vệ rơle và điều khiển tự động. Khác với bộ dẫn động cơ điện cũ, đây là một thiết bị điện tử thế hệ mới dùng các hệ ngắt mạch thể rắn và các bộ vi kiểm tra đơn tinh thể với độ chính xác cao ổn định quy trình điều khiển và đảm bảo điều kiện hoạt động thuận lợi nhất cho máy ngắt. Với các kỹ thuật hiện đại và các phương án thiết kế cho phép tạo được hộp điều khiển có thể dễ dàng kết nối vào mạng điện và kết cấu của các tủ phân phối điện có sẵn.

Nhiệm vụ cơ bản:

- Điều khiển tại chỗ hay điều khiển từ xa, có thể dùng nguồn cấp phụ điện áp thấp.

- Chống lặp đóng mạch

- Khả năng ngắt mạch sau khi mất điện cấp

- Kiểm tra hỏng hóc của mạch điều khiển điện từ

- Tự kiểm tra trạng thái của toàn hệ thống và báo hiệu dạng hỏng hóc.

- Báo động ngắt khẩn cấp khi có sự cố.

Hoạt động của máy cắt

Đóng mạch:

- Theo lệnh đóng một dòng điện chạy từ hộp điều khiển tới cuộn cảm (actuator coil).

- Lõi từ (armature) chuyển động lên trên, ép lò xo.

- Cùng với lõi từ, phần cách điện tay đòn và tiếp điểm động của buồng dập hồ quang cũng chuyển động theo.

- Các tiếp điểm tiếp xúc với nhau và làm đóng mạch.

- Trong khi đó lõi từ vẫn tiếp tục chuyển động lên nén lò xo và ép các tiếp điểm của buồng dập hồ quang.

- Lõi từ chạm đỉnh, cuộn cảm ngừng hoạt động, bộ dẫn động giữ tiếp điểm của buồng dập hồ quang ở trạng thái đóng nhờ từ dư của vòng xuyến từ (ring magnet).

Ngắt mạch:

- Theo lệnh ngắt một dòng điện chạy từ hộp điều khiển tới cuộn cảm.

- Dòng điện ngắt có chiều ngược với chiều dòng đóng sẽ làm mất từ nhiễm ở vòng xuyến từ.

- Cơ năng, được tích tại lò xo nén và lò xo ngắt (opening spring) ở quá trình đóng mạch tạo ra chuyển động rất nhanh của lõi từ và kéo theo tiếp điểm động của buồng dập hồ quang xuống dưới.

Tiện ích

Từ khi máy cắt chân không được phân chia chức năng theo các modul, các nhà sản xuất đã tạo thêm nhiều tiện ích cho người sử dụng:

- Các modul được sử dụng cho việc nâng cấp các tủ điện đang hoạt động (tương đương với các tủ mới).

- Các modul có thể dễ dàng thích ứng với các loại tủ cố định cũng như các tủ dùng xe đẩy.

- Modul được thiết kế nhỏ gọn và tách rời nhau cho phép các nhà sản xuất giảm thiểu kích thước của sản phẩm.

- Các modul có độ tương thích cao với các máy cắt đầu cực sử dụng khí SF6.

- Mỗi modul đạt tiêu chuẩn có thể được bảo hành từ 2 đến 5 năm theo yêu cầu.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
tủ bảng điện hạ thế và trung thế "><< Trang truớcTrang kế >>