29590 ban_at_semiconductor_540x150

Điều khiển các nguồn phân tán trong lưới điện thông minh

Điều khiển các nguồn phân tán trong lưới điện thông minh

Ngày nay, lưới điện thông minh (Smart Grid) được nhiều nước phát triển trên thế giới đưa vào vận hành, nhằm tối ưu hóa hệ thống điện, thay dần các lưới điện truyền thống như hiện nay. Những ưu điểm nổi bật của lưới điện thông minh như: dễ dàng kết nối và phát huy tối đa công suất của các nguồn cung cấp, cho phép các hộ tiêu thụ có vai trò trong việc tối ưu hóa vận hành lưới điện, cung cấp cho hộ tiêu thụ nhiều thông tin và nhiều phương án hơn về lựa chọn nguồn cung cấp. Điều khiển các nguồn phân tán (Distributed Energy Resources - DER) có công suất nhỏ ở trong lưới điện thông minh dựa theo mô hình nhà máy điện ảo (Virtual Power Plants - VPP) là một hướng nghiên cứu mới.

Đọc thêm...

Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện bằng giải pháp tự động hóa

Nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện bằng giải pháp tự động hóa

Trên cơ sở đánh giá nguyên nhân sự cố cho thấy các sự cố mất điện từ lưới cao áp chiếm khoảng 10%, lưới hạ áp 30% và lưới trung áp chiếm đến 60%. Do đó, ngoài các biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành thì việc áp dụng các giải pháp tự động hóa trên lưới điện trung áp là một yêu cầu rất cần thiết. Bài viết này đề cập đến các vấn đề đầu tư và khai thác hiệu quả các chức năng tự động hóa trên lưới điện trung áp, nhằm mục đích giảm thiểu thời gian và phạm vi mất điện do sự cố, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện.

Đọc thêm...

Chống sét thông minh cho lưới điện phân phối

Chống sét thông minh cho lưới điện phân phối

Chống sét thông minh là giải pháp hiệu quả để bảo vệ đường dây, cấu tạo đơn giản, khối lượng nhẹ, lắp đặt dễ không cần nối đất là những ưu điểm nổi bật của chống sét thông minh. Đây có thể xem là thiết bị đơn giản nhưng hiệu quả trong chống sét, vận hành lưới điện liên tục đảm bảo tin cậy cung cấp điện cho lưới điện hiện nay.

Đọc thêm...

CHUẨN TRUYỀN TẢI GIỮA CÁC HỘ GIA ĐÌNH TRONG LƯỚI ĐIỆN THÔNG MINH SẼ ĐƯỢC THAY ĐỔI TRONG TƯƠNG LAI.

CHUẨN TRUYỀN TẢI GIỮA CÁC HỘ GIA ĐÌNH TRONG LƯỚI ĐIỆN THÔNG MINH SẼ ĐƯỢC THAY ĐỔI TRONG TƯƠNG LAI.

Tập đoàn ZigBee và một nhóm lãnh đạo của hiệp hội các công ty đo lường và lưới điện thông minh đã phát triển một dạng giao tiếp nhằm mục đích liên hợp khả năng đóng cắt của các hộ hàng xóm trong lưới điện thông minh giao tiếp không dây (NAN) với nhau. NAN cho rằng cứ mỗi dặm, thiết bị truy cập ngoài trời sẽ được kết nối tới hệ thống đo lường thông minh và chia sẻ khả năng tự động hóa của mình qua ngõ mạng WAN như bộ thu thập dữ liệu hoặc giao tiếp tần số cao hay các thiết bị trường.

Công nghệ không dây của ZigBee dựa theo chuẩn IEEE 802.15.4 được sử dụng rộng rãi ở các mạng gia đình (HAN) kết nối các thiết bị đo thông minh tới bộ điều khiển trung tâm của nhà. Cho tới nay, không chỉ có một chuẩn kết nối các thiết bị. Công nghệ đa tầng không dây và công nghệ dây vẫn được sử dụng. Hiện nay, điều đó đã giúp cho chuẩn ZigBee có độ phủ rộng hơn (xem hình)

Đó là yêu cầu chung của các bộ điều chỉnh và các thiết bị NAN. Mở rộng chuẩn chung này sẽ đem lại dải lựa chọn thiết bị rộng hơn, tăng giá cả cạnh tranh, giảm thiểu nguồn cấp, dễ dàng lựa chọn nhà cung cấp và quan trọng nó đảm bảo các thiết bị được liên hợp mà không cần kết nối cơ khí. Các chuẩn hiện tại của IEEE và IETF không đảm bảo được khả năng này vì nhiều lựa chọn thiết bị không tương thích chuẩn. Các đặc tính của NAN sẽ được thỏa mãn bằng cách chọn tiêu chuẩn phù hợp nhất và xác định phương thức giao tiếp để liên hợp. Điều đó sẽ giúp cải thiện đáng kể các đặc tính so với các giải pháp hiện nay.

Để đảm bảo tương hợp, một chuẩn giao tiếp hoàn toàn không dây được xác định từ lớp 1 tới lớp 4 thông qua các ngăn xếp của giao tiếp quang học ISO OSI, giúp cho các địa chỉ IP khác nhau dễ dàng tiếp cận. Lớp 1 và 2 dựa theo chuẩn IEEE 802.15.4g được chỉnh sửa từ chuẩn IEEE 802.15.4 (2011) đã được giới thiệu cho mạng NAN. Lớp 3 và lớp 4 dựa theo chuẩn IEFT bao gồm lớp mạng IPv6 và biểu đồ truy cập, cho phép định tuyến và truyền chuẩn thích hợp (ví dụ: RPL, UDP và TCP), và tích hợp bảo mật.

Các giao tiếp truyền thông này sẽ tương hợp với các hãng khác nhau đã được cài đặt các thiết bị đo và lưới điện thông minh, và cấu trúc hạ tầng giao tiếp dựa theo chuẩn giao tiếp NAN. Các ứng dụng lưới điện thông minh ngày nay như đo lường và phân phối điện thông minh đều chạy trên giao tiếp IPv6 này.

Việc chuẩn hóa công việc của NAN bao gồm việc kiểm tra và nhận được chứng chỉ từ các gia đình kiểm tra độc lập để chứng minh sự tương hợp. Tập đoàn ZigBee sẽ đăng ký chứng nhận cho thiết bị đo thông minh và sản phẩm lưới điện thông minh  để đem lại độ tin cậy cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm lưới điện thông minh của hãng này. Tập đoàn ZigBee cũng đã sẵn sàng hợp đồng lớn cho các kiểm tra thành công và chương trình qua kiểm định đối với bất kỳ ứng dụng nào khác.

Đến nay, việc xác định và tài liệu marketing cho công nghệ này đã hoàn thành. Bản sao sẽ được kiểm tra tương thích với các lớp vật lý và chức năng truy cập media (PHY/MAC) trong các năm qua từ các công ty trên khắp thế giới. Các thành phần của NAN có thể giao tiếp với các thiết bị khác qua lớp PHY và MAC. Thêm nữa, một vài công ty đã chứng minh sự tương hợp với các IP cơ bản. Việc chuẩn hóa NAN dự kiến hoàn thành cuối năm 2014. Khi đó nó sẽ có các đặc tính kỹ thuật, bằng chứng nhận và hướng dẫn cài đặt chi tiết.

                                                                        Dabu – lược dịch từ Electronicdesign.com

Ngón tay đọc sách dành cho người mù

Ngón tay đọc sách dành cho người mù

Theo Discovery News, thiết bị đeo tay giúp người mù đọc sách có tên gọi là FingerReader. FingerReader là một chiếc máy tính nhỏ, tích hợp hệ thống chuyển đổi văn bản thành dạng âm thanh. FingerReader thực hiện chức năng đọc sách khi được đeo trên ngón tay và người dùng di chuyển ngón tay trên các trang sách.

Phiên bản nguyên mẫu FingerReader sẽ nhận biết, phát hiện và phản hồi âm thanh khi người sử dụng đưa tay chỉ lên văn bản và giúp họ duy trì chuyển động theo dòng. Khi đeo FingerReader, người sử dụng cũng sẽ nhận được các tín hiệu phản hồi âm thanh như dòng đầu, dòng cuối, đoạn văn bản mới và các dấu hiệu khác.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, các phần mềm nghe nhìn và máy quét chữ dành cho người khiếm thị đã được giới thiệu và đưa vào sử dụng trong nhiều năm trở lại đây, thay vì chỉ có thể đọc chữ nổi.

Bằng nhiều cách khác nhau, các công nghệ này cho phép người khiếm thị vượt qua các rào cản thị lực, giúp họ đọc sách và sử dụng các phương tiện truyền thông như người bình thường. Tuy nhiên, một số thiết bị thường yêu cầu nhiều bước thực hiện mới có thể dịch văn bản thành âm thanh và không phải thiết bị nào cũng linh hoạt và di động.