Customer Built Testers

Khuyến nghị về thiết kế xây dựng hệ thống tiếp địa thông tin trong TBA 110kV

Khuyến nghị về thiết kế xây dựng hệ thống tiếp địa thông tin trong TBA 110kV

Hiện nay, hầu hết các TBA 110kV đều sử dụng dây dẫn tiếp địa, bên trong nhà trạm là thanh thép dẹp mạ kẽm đi chung hệ giá đỡ cáp trong mương cáp dẫn từ hệ thống tiếp địa trạm bên ngoài vào bên trong nhà trạm. Dây dẫn tiếp địa này dùng chung cho các chức năng tiếp địa bên trong nhà trạm như: tiếp địa chống sét, tiếp địa bảo vệ, tiếp địa công tác, tiếp địa viễn thông. Việc sử dụng chung như trên sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định và thời gian hoạt động của thiết bị viễn thông, đặc biệt khi có hiện tượng thoát sét hoặc chạm đất tại trạm.

NGUYỄN XUÂN GIA NGUYÊN

Tiếp đất thông tin có vai trò quan trọng trong hệ thống thông tin vì thiết bị thông tin sử dụng nguồn -48VDC có cực dương (+) trực tiếp nối đất, đồng thời có liên quan đến dạng vật lý của bit dữ liệu (dạng vật lý của bit dữ liệu được phân biệt ở mức điện áp cao hay điện áp thấp). Vấn đề tiếp địa thiết bị viễn thông không chuẩn có thể dẫn đến hỏng card nguồn của thiết bị thông tin hoặc lỗi bit dữ liệu.

Nhằm khắc phục ảnh hưởng của các hệ thống tiếp địa khác đối với hệ thống tiếp địa thông tin, qua nghiên cứu, xin khuyến nghị áp dụng trong công tác thiết kế xây dựng hệ thống tiếp địa thông tin trong TBA 110kV như sau:

Yêu cầu chung:

- Bố trí tấm tiếp địa độc lập dành riêng cho hệ thống thông tin. Tấm tiếp địa độc lập được đánh nhãn TE (Telecom Earth) chữ màu đỏ để phân biệt với các hệ tiếp địa khác. Tấm tiếp địa bằng đồng được bố trí bên trong tủ thông tin, gắn trên đế cách điện, kích thước tham khảo 250x50x5.

- Bố trí dây dẫn tiếp địa độc lập từ hố kiểm tra đến tấm tiếp địa viễn thông. Dây dẫn tiếp địa loại cáp đồng nhiều sợi, bọc PVC tiết diện 95mm2 với chiều dài không được dài hơn 50m.

- Bố trí hố kiểm tra tiếp địa để thực kiện công tác kiểm tra định kỳ giá trị điện trở nối đất của hệ thống thông tin. Hố kiểm tra tiếp địa là vị trí đấu nối dây tiếp địa viễn thông trong nhà trạm với hệ thống tiếp địa viễn thông bên ngoài nhà trạm. Bên trong hố kiểm tra có cọc tiếp địa.

Khuyến nghị áp dụng:

Ngoài các yêu cầu chung nêu trên, phương thức đấu nối tiếp địa thông tin vào hệ thống tiếp địa trạm thực hiện theo các khuyến nghị sau:

Phương án 1: Áp dụng tại những nơi đất có địa trở suất của đất thấp và có mặt bằng thi công hệ thống tiếp địa viễn thông độc lập.

Bố trí tổ tiếp địa viễn thông gồm dây dẫn đất và cọc tiếp đất độc lập với các hệ thống tiếp địa khác. Giá trị điện trở tiếp đất của tổ tiếp địa viễn thông phụ thuộc vào loại thiết bị viễn thông lắp đặt trong trạm và tham chiếu QCVN 09/2010.

Tổ tiếp địa viễn thông phải được nối với hệ thống tiếp địa chung của trạm thông qua Van đẳng thế.

Phương án 2: Áp dụng tại những nơi đất có địa trở suất của đất cao hoặc không có mặt bằng thi công hệ thống tiếp địa viễn thông độc lập.

Có thể sử dụng chung hệ thống tiếp địa của trạm (<0.5 Ω) trong điều kiện đảm bảo khoảng cách đấu nối và bố trí cọc tiếp địa tại vị trí đấu nối tiếp địa viễn thông.

Khoảng cách phần chôn dưới đất giữa điểm đấu nối tiếp địa viễn thông với bất kỳ điểm đấu nối của các hệ thống tiếp địa khác (tiếp địa chông sét, tiếp địa máy biến áp, …) phải lớn hơn 10m.

Bố trí cọc tiếp địa thuộc lưới tiếp trạm để đấu nối tiếp địa viễn thông. Bố trí 01 cọc tiếp địa bổ sung tại các mắc lưới liền kề cọc đấu nối (trong lưới tiếp địa trạm) để tăng khả năng tiếp địa viễn thông và giảm ảnh hưởng từ các hệ thống tiếp địa khác.

(theo: CPC)

Phát hiện các dấu hiệu của sự cố phóng điện cục bộ trong hệ thống điện

Phát hiện các dấu hiệu của sự cố phóng điện cục bộ trong hệ thống điện

Trong việc quản lý vận hành hệ thống điện với tiêu chí đảm bảo độ tin cậy cao, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, chất lượng điện tốt, đồng thời cung cấp điện một cách an toàn liên tục cho các phụ tải, việc sử dụng các hệ thống giám sát và thiết bị bảo vệ phù hợp là một trong những vấn đề cần quan tâm nhất. So với các phương pháp bảo vệ trong hệ thống điện (HTĐ), việc phân tích phóng điện cục bộ (PD- Partial discharge) là một trong những giải pháp triển vọng trong giám sát và phát hiện các sự cố tiềm ẩn trong hệ thống trước khi nó xảy ra. Nhờ vào sự phát triển của các lĩnh vực kỹ thuật khác như: điện tử viễn thông, khoa học máy tính và xử lý tín hiệu, bảo vệ hệ thống ngày càng dễ tiếp cận hơn, hiệu quả hơn và có độ nhạy cao. Phân tích PD có khả năng phát hiện các dấu hiệu tiềm ẩn của sự cố trong hệ thống một cách đơn giản nhất.

Đọc thêm...

Kỹ thuật đo điện trở nối đất không dùng điện cực phụ

Kỹ thuật đo điện trở nối đất không dùng điện cực phụ

Nối đất là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng nhằm bảo vệ an toàn cho con người, tạo mốc điện thế, bảo vệ chống quá áp và quá dòng, nối đất tín hiệu… Điện trở nối đất của các điện cực nối đất được yêu cầu bởi các quy định của quốc gia hoặc các yêu cầu về chuẩn kỹ thuật. Có vài phương pháp đo điện trở nối đất, ví dụ các phương pháp điện áp và các phương pháp tổng trở mạch vòng. Các phương pháp này được áp dụng rộng rãi và đều phải sử dụng các điện cực phụ để đo.

Đọc thêm...

Giải pháp chống di điểm trung tính trong hộp chia dây cấp điện cho cụm hòm công tơ

Giải pháp chống di điểm trung tính trong hộp chia dây cấp điện cho cụm hòm công tơ

Lưới điện hạ áp khu vực thành phố, thị xã, thị trấn khu đông dân cư của tỉnh Lào Cai qua nhiều năm đầu tư, cải tạo từ 3 pha 4 dây sử dụng dây đơn pha sang cáp vặn xoắn, đã mang lại nhiều thuận lợi trong công tác quản lý vận hành của đơn vị. Hiệu quả rõ nhất như giảm hành lang an toàn lưới điện, giảm công tác phát quang cây và đặc biệt giảm tỉ lệ điện năng dùng truyền tải đáng kể. Tuy nhiên lưới điện hạ áp sử dụng dây cáp vặn xoắn còn tồn tại một số nhược điểm cần phải khắc phục.

Đọc thêm...

Hệ xử lý khí thải dự phòng trong lò phản ứng nước sôi

Hệ xử lý khí thải dự phòng trong lò phản ứng nước sôi

Một trong các chức năng của hệ thống an toàn hạt nhân là ngăn chặn sự phát thải các chất phóng xạ khi sự cố xảy ra. Nhìn chung trong các lò phản ứng đều có hệ thông gió hoạt động trong điều kiện vận hành bình thường, và điều kiện sự cố của hệ thống lò phản ứng nhằm ngăn chặn sự phát thải các chất phóng xạ dạng khí ra khí quyển bên ngoài. Tuy nhiên, việc xử lý khẩn cấp các sản phẩm phân hạch, các sản phẩm bị kích hoạt trong nhà lò đối với các loại hệ thống lò phản ứng khác nhau được thực hiện theo cách thức khác nhau. Ví dụ, trong hệ thống PWR, hệ phun nhà lò (contaiment spray-CS) có chức năng chủ yếu là hấp thụ Iốt để làm giảm nhanh chóng một lượng lớn hơi Iốt bị tung vào không gian nhà lò. Trong khi đó đối với hệ thống BWR, hệ xử lý khí thải dự phòng (standby gas treatment system-SGTS) có thể xử lý các loại khí nhiễm xạ gồm son khí và Iốt đồng thời ngăn chặn sự rò rỉ phóng xạ ra bên ngoài nhà lò.

Đọc thêm...