29590 ban_at_semiconductor_540x150

3 bước giảm chi phí hệ thống máy bơm công nghiệp

Email In PDF.

Trung bình một hệ thống bơm công nghiệp khi vận hành đang chiếm đến 40% tổng chi phí đầu tư ban đầu. Thực tế cho thấy, mức tiêu thụ các hệ thống bơm công nghiệp nếu không được quan tâm đúng mức, gây ảnh hưởng lớn đến chi phí.

Làm sao để triển khai một hệ thống máy bơm công nghiệp với kế hoạch quản lý năng lượng hiệu quả, khi vốn đầu tư hạn chế? Giải pháp nào để tiết kiệm đến 20% chi phí sở hữu hệ thống bơm (TCO) và thời gian thu hồi vốn (ROI) trong vòng 24 tháng trong khi vẫn duy trì các mục tiêu bền vững?

Bieu do chi phi

Chi phí cho vòng đời của một bơm tiêu biểu

Nguồn: Viện nghiên cứu các vấn đề về bơm và thủy lực – “Courtesy of Hydraulic Institute and Pump Systems Matter”

Các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện 3 bước: Đánh giá và tìm nguyên nhân lãng phí năng lượng, Bảo trì thường xuyên và Giám sát chi phí

Bước 1: Đánh giá và tìm nguyên nhân gây lãng phí

Các nguyên nhân lãng phí năng lượng:

Đầu tư hệ thống bơm công nghiệp không phù hợp với nhu cầu thực tế của hệ thống (ví dụ, hệ thống dư thừa công suất hoặc thiếu công suất)

Sử dụng không hợp lý các công nghê van tiết lưu (throttle valve) để điều khiển lưu lượng chất lỏng.

Giải pháp:

Thay thế hệ thống chạy tốc độ cố định bằng biến tần để tăng hiệu suất. Biến tần giúp điều khển linh hoạt tốc độ, áp suất và lưu lượng tùy theo quy trình và yêu cầu sản xuất.

Giám sát các dữ liệu sản xuất và biểu đồ tiêu thụ năng lượng thông qua phần mềm. Liên tục theo dõi sự chênh lệch giữa sản lượng đạt được và năng lượng tiêu thụ sẽ giúp đưa ra các quyết định vận hành nhanh chóng và hiệu quả. Các thiết bị điện tử thông minh (IEDs) như biến tần khi được kết hợp vào hệ thống giám sát đo đạc, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dữ liệu thời gian thực về vận hành, sản xuất và năng lượng.

Giám sát điểm làm việc của hệ thống bơm và hiệu suất của điểm làm việc đó một cách đều đặn để có thể đưa ra các biện pháp giúp tăng cường hiệu suất và cải thiện toàn bộ hệ thống.

Sử dụng các bảng chỉ số hợp lý để nhận biết sự tăng hay giảm hiệu suất trong một hệ thống cụ thể và để so sánh hiệu suất của các bơm ở các nhà máy khác nhau. Một trong những chỉ số quan trọng (KPI) nên được xem xét là mức độ tiêu thụ năng lượng trên một đơn vị dung tích của hệ thống (kWh/m3).

Bước 2: Bảo trì thường xuyên

Có kế hoạch bảo trì dự phòng giúp kiểm tra hệ thống và phát hiện các sự cố tiềm tàng trước khi chúng xảy ra.

Bảo trì theo tình trạng bằng cách giám sát dữ liệu hệ thống bơm giúp ước lượng và làm rõ tình trạng của thiết bị qua thời gian, và sử dụng các công thức xác suất để đánh giá rủi ro chết máy.

Bảo trì sửa chữa chỉ nên là đáp ứng cho sự cố bất ngờ hay trường hợp khẩn cấp.

 Bước 3: Giám sát chi phí

Theo dõi hóa đơn tiêu thụ điện để hiểu rõ hơn những chi phí liên quan đến hóa đơn.

Điều chỉnh thời điểm sử dụng năng lượng trong giờ cao điểm thành giờ thấp điểm càng nhiều càng tốt.

Cân đối nhu cầu sử dụng để tiết giảm chi phí sử dụng, phù hợp với nhu cầu. So sánh với chi phí giữa tháng có nhu cầu cao và tháng nhu cầu thấp để có biện pháp điều độ hợp lý.

Giải pháp biến tần Altivar từ Schneider Electric:

Hinh minh hoa 1 

+ Cải thiện hiệu suất nhờ tích hợp đường cong bơm. Giám sát điểm hoạt động của bơm, điểm hoạt động hiệu quả nhất (BEP), đánh giá hiệu suất của bơm.

 Schneider1

+ Tiết kiệm năng lượng nhờ đo lường công suất tiêu thụ. Mức Sóng hài thấp (THDi<48% tại 80% tải định mức với biến tần cơ bản, THDi<5% với biến tần sóng hài thấp). Tiết kiệm đến 60% của điện năng tiêu thụ biến tần khi biến tần ở chế độ “stop”.

Hinh minh hoa 2

+ Quản trị dữ liệu thời gian thực với chức năng Web server trên nền Ethernet và an ninh mạng (Cybersecurity ) được bảo mật theo chuẩn ISA secure/Achilles đã được chứng nhận. Chức năng QR code truy cập hỗ trợ nhanh chóng. Nhiệt độ làm việc định mức từ -15oC đến 50oC. Khả năng làm việc trong các môi trường khắc nghiệt 3C3, 3S3. Cổng Ethernet được tích hợp sẵn. Thu thập và phân tích dữ liệu. Giám sát năng lượng tiêu thụ mọi lúc mọi nơi.

Schneider2

Để xác định những thay đổi nào sẽ có ảnh hưởng tốt nhất tới việc giảm chi phí năng lượng, hãy cân nhắc việc thực hiện một chương trình kiểm toán hiệu quả năng lượng. Đồng thời cân nhắc việc triển khai giải pháp biến tần thế hệ mới có khả năng tối ưu hóa sản xuất, hoạt động mạnh mẽ & bền bỉ, kết nối thời gian thực.

Biến tần Altivar Process của Schneider Electric là giải pháp biến tần duy nhất dễ dàng lắp đặt, thân thiện với lưới điện và động cơ, tích hợp sắn vào các giải pháp của Schneider Electric. Sản phẩm này sẽ có mặt tại Việt Nam từ tháng 8/2014 và sẽ được trưng bày cũng như tư vấn và trải nghiệm thực tế trong khuôn khổ triển Hội nghị & Triển lãm Quốc tế “Trải nghiệm Năng lượng Xanh & Hiệu quả” do Schneider Electric Việt Nam tổ chức từ ngày 17 đến 18/9/2014 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội. Sự kiện mở cửa miễn phí cho người dân và doanh nghiệp quan tâm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả.

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: